[LVH] Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược Ngà

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu Nguyễn Quang Sáng và tác phẩm “Chiếc Lược Ngà”.
 • Giới thiệu nhân vật ông Sáu: Yêu thương con sâu sắc.

b. Thân bài

 • Tóm tắt ngắn gọn.
 • Phân tích nhân vật ông Sáu.

  • Trong giây phút gặp lại con

   • Xuồng chưa cập bến đã nhảy vội lên bờ.
   • Bé Thu không nhận cha, ông Sáu đau đớn: “hai tay buông thõng như bị gãy”.

  • Trong suốt 3 ngày ở nhà

   • Không đi đâu cả chỉ ở nhà vỗ về con, tìm mọi cách để mong bé Thu cất tiếng gọi cha.
   • Đánh con ông ân hận vô cùng.

  • Những ngày ở khu căn cứ

   • Luôn ân hận, giày vò vì đánh con.
   • Khi tìm được khúc ngà để làm chiếc lược theo lời hứa với con, ông vui mừng, hớn hở.
   • Thận trọng, tỉ mỉ cưa từng chiếc răng lược, khắc lên từng nét chữ.

  • Trước khi hi sinh ông cố thu hết sức tàn lực kiệt: “đưa vào túi móc cây lược, nhờ bác Ba chuyển lại cho bé Thu”.

c. Kết bài

 • Khái quát tình yêu thương con của ông Sáu.
 • Tình cảm cha con sâu nặng trong chiến tranh.

Bài văn mẫu

Đề bài: Anh (chị) hãy phân tích nhân vật ông Sáu trong “Chiếc Lược Ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Gợi ý làm bài

Tác phẩm “Chiếc Lược Ngà”  được nhà văn Nguyễn Quang Sáng viết vào thời điểm kháng chiến chống Mĩ của dân tộc đang diễn ra hết sức căng thẳng và quyết liệt năm 1966. Truyện kể về tình phụ tử sâu nặng của cha con Ông Sáu sau chiến tranh trong cảnh ngộ éo le sinh li tử biệt đã để lại trong lòng người đọc những suy ngẫm và xúc động. Đây là một câu truyện ngắn vô cùng giản dị nhưng chứa đầy sức bất ngờ, tác phẩm đã cho thấy một khoảnh khắc nhỏ mà trong đó có sự cao cả thiêng liêng về tình phụ tử.

Ở thời đại nào cũng vậy chiến tranh không đem lại lợi ích cho con người mà ngược lại nó gây ra bao nhiêu đau thương. Sự bình yên, gây đau thương về tinh thần thể xác ông Sáu trong văn bản “Chiếc Lược Ngà” là như vậy. Trong những ngày nghỉ phép ngắn ngủi Ông Sáu càng gần gũi vồ vập thì Thu càng lạnh nhạt xa lánh, Ông Sáu càng chiều thương con thì con càng cự lại để rồi đến phút cuối chia tay ông Sáu mới được hưởng hạnh phúc mọi mặt trong tình cha con, tiếng ba buồn thốt như xé lòng ông, xé lòng mọi người. Nào ngờ chút hạnh phúc nhỏ nhoi đấy lại là lần sinh li tử biệt vĩnh viễn cha lìa con.

— Để xem được đầy đủ nội dung còn lại, mời quý thầy cô và các em vui lòng đằng nhập vào HỌC247 để dowload tài liệu về máy —

Đau đớn, chiến tranh khiến ông Sáu chẳng bao giờ trở về bên con cái được nữa ông đã hi sinh trong một trận chiến. Trước lúc hi sinh:

“Dường như chỉ có tình cha con là không thể chết ông cầm chiếc lược trao cho bạn với niềm mong mỏi khó cắt thành lời”.

Từ lúc ấy cây lược bằng ngà đã thành biểu tượng thiêng liêng của tình mẫu tử, những dòng cuối cùng của văn bản khép lại trong nỗi buồn mênh mông mà chứa chan ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Khép lại những trang sách, câu truyện về “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng còn âm vang mãi trong lòng người đọc. Nó gây nên những xúc động mạnh mẽ về tình phụ tử sâu nặng, thắm thiết và gợi cho người đọc những suy ngẫm về một quá khứ đau thương của dân tộc. Căm ghét chiến tranh đã gây ra và thấm thía những nỗi đau thương, éo le, mất mát của chiến tranh, biết bao nhiêu con người, gia đình phải chịu cảnh tang thương chia lìa như thế. Song đó cũng là những niềm tự hào và vinh quang của cả một dân tộc anh hùng. Tác giả khẳng định và ngợi ca tình cảm cha con vô cùng thiêng liêng như một giá trị nhân bản sau sắc, nó lại càng cao đẹp ở trong cảnh ngộ khó khăn.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần nội dung văn mẫu: Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng. Bên cạnh đó, các em có thể tham khảo soạn bài Chiếc lược ngà và bài giảng Chiếc lược ngà nhằm củng cố và ôn luyện lại những kiến thức trọng tâm nhất của tác phẩm để có đủ cơ sở lý luận, tiến hành viết bài văn. Hy vọng với những tài liệu này sẽ cung cấp quý thầy cô và các em có thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích. Ngoài ra, tài liệu còn nhầm hướng dẫn và nâng cao kĩ năng tìm ý, lập dàn bài và viết bài văn phân tích nhân vật hoàn chỉnh cho các em.

— MOD Ngữ Văn HỌC247 (Tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.