[LVH] Nơi ở và nơi làm việc của Bác qua văn bản Phong cách Hồ Chí Minh

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Thuyết minh về nơi ở và nơi làm việc của Bác tại Phủ Chủ tịch

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu sơ lược về ngôi nhà sàn của Bác: Đến với ngôi nhà sàn của Bác, bạn sẽ thêm hiểu, thêm tự hào và kính yêu một con người vĩ đại mà vô cùng bình dị đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một huyền thoại.

b. Thân bài

 • Địa điểm, không gian

  • Nơi ở và làm việc của Bác nằm giữa một khuôn viên yên tĩnh, thơm ngát hương hoa.

   • Trước nhà Bác ở có một cái ao cá, một hàng rào râm bụt chạy quanh trước ngõ như ở quê nhà Nghệ An của Bác. Bác sống hoà mình với thiên nhiên, với đất trời, với quê hương.
   • Xung quanh nhà Bác trồng rất nhiều loài cây và hoa. Hoa cam, hoa bưởi tháng ba thơm ngào ngạt; hàng dừa xoè bóng mát trên những lối đi; cây vú sữa, quà của đồng bào miền Nam tặng Bác được trồng ở hiên sau nhà; góc vườn trước nhà, bốn mùa rau nối nhau tươi tốt.

 • Hình dáng ngôi nhà

  • Nơi Bác ở và làm việc là một ngôi nhà gác nhỏ được thiết kế như kiểu nhà sàn của đồng bào Việt Bắc.
  • Nhà làm bằng gỗ, mái lợp ngói, bốn bề lộng gió.

 • Diện tích sử dụng

  • Khoảng hơn 70m2.
  • Ngôi nhà sàn đó chỉ có vẻn vẹn vài phòng để Bác tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ.

 • Đồ đạc trong nhà hết sức mộc mạc, đơn sơ

  • Phòng họp, phòng tiếp khách chỉ có một bộ bàn ghế, lọ hoa, bộ ấm chén uống nước.
  • Phòng làm việc có một bộ bàn ghế nhỏ, một chiếc máy chữ, một chiếc đài phát thanh Liên Xô cũ để Bác nghe tin tức, đặc biệt là tin từ miền Nam và giúp Bác đỡ cảm thấy cô quạnh trong đêm vắng…
  • Đến thăm phòng ngủ của Bác càng thương Bác hơn

   • Chiếc giường nhỏ bằng gỗ thường, mộc mạc không mùi sơn, trên trải chiếu cói, một chiếc gối vải đã sờn cũ.
   • Trên gối, chiếc quạt nan nằm lặng lẽ. Chiếc quạt nan này đã từng thức cùng vị Chủ tịch trong bao đêm hè oi ả, lòng nặng những lo toan việc nước.
   • Góc phòng, bộ quần áo ka ki bạc màu giản dị được treo gọn gàng trên móc áo. Trên ngực áo không có một tấm huân chương, nhưng bên trong lần áo vải là một trái tim nóng bỏng, sáng ngời.
   • Dưới chân giường, đôi dép cao su mòn gót xệp ngay ngắn. Đôi dép ấy đã từng theo chân Bác đi suốt ngàn dặm đường đất nước.

→ Bác sống ở đó, một mình, với một tư trang ít ỏi, một chiếc vali con và với vài vật kì niệm của một cuộc đời dài, rộng và bất tử.

c. Kết bài

 • Khẳng định lại sự đơn sơ, giản dị trong không gian sống và làm việc của Bác.
 • Suy nghĩ, tình cảm bản thân

Bài văn mẫu

Đề bài: Dựa vào văn bản “Phong cách Hồ Chí Minh” của Lê Anh Trà (Ngữ văn 9 – Tập một) và những hiểu biết của em, em hãy viết một văn bản thuyết minh có sử dụng các biện pháp nghệ thuật để giới thiệu về nơi ở và làm việc của Bác tại Phủ Chủ tịch.

Gợi ý làm bài

    Nếu có dịp được đến Hà Nội, vào Lăng viếng Bác, bạn hãy đừng quên viếng thăm ngôi nhà sàn đơn sơ nhỏ bé, nơi vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và làm việc nhiều năm ở đó.

Đến đây, bạn sẽ thêm hiểu, thêm tự hào và kính yêu một con người vĩ đại mà vô cùng bình dị đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một huyền thoại

     Ngôi nhà sàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng bằng gỗ bình thường, thiết kế theo kiểu nhà sàn của đồng bào dân tộc ở Việt Bắc: Nhà hai tầng, xung quanh có mành che, tầng dưới để thoáng. Nét kiến trúc thanh nhã, trang trí không cầu kỳ này khiến công trình trở thành một kiến trúc độc đáo, mang sắc thái riêng nhưng rất hài hoà với thiên nhiên và các công trình kiến trúc xung quanh. Trước nhà là một vườn hoa nhỏ, trồng nhiều loại hoa thơm. Phía ngoài là hàng rào dâm bụt gợi nhớ hình ảnh quê hương Nghệ An, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra và lớn lên. Trong hồ nước rộng hơn 3.000m2 trước nhà sàn, Chủ tịch Hồ Chí Minh nuôi cá vì theo Người nuôi cá ở đây vừa cải tạo môi trường sống trong lành, cải thiện bữa ăn hàng ngày, vừa là một cách thư giãn thú vị sau giờ làm việc khi Người cho cá ăn. Nhà sàn của Bác hoà hợp với thiên nhiên là thế đấy! Nó tạo ra nét bình dị gần gũi với mọi người dân Việt Nam ở khắp mọi miền Tổ quốc.

— Để xem được đầy đủ nội dung, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào HỌC247 để tải tài liệu về máy —

     Ngôi nhà sàn Bác Hồ không những có ý nghĩa về lịch sử mà còn là một công trình kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Nơi ở của Bác, vị lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, đơn sơ, giản dị như câu chuyện về một vị thần tiên trong thần thoại, cổ tích. Nơi ở của Người là do chính Người lựa chọn, sự lựa chọn ấy giúp chúng ta hiểu thêm phong cách Hồ Chí Minh, danh nhân văn hoá của dân tộc Việt Nam.Nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết: “Cái nhà sàn của Bác vẻn vẹn chỉ có vài ba phòng, và trong lúc tâm hồn của Bác lộng gió thời đại, thì cái nhà nho nhỏ đó cũng luôn lộng gió và ánh sáng, phảng phất hương thơm của hoa vườn. Một đời sống như vậy thanh bạch và tao nhã biết bao”.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần sơ đồ tóm tắt gợi ý, dàn bài chi tiết và bài văn mẫu: Thuyết minh về nơi ở và nơi làm việc của Bác tại Phủ Chủ tịch. Để xem được đầy đủ nội dung, mời các em vui lòng đăng nhập vào trang Học247 để tải tài liệu về máy. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em biết cách tìm ý, lập dàn bài và viết bài văn thuyết minh hoàn chỉnh. Đồng thời, giúp các em có cái nhìn khái quát hơn về sự đơn sơ, giản dị trong không gian sống và làm việc của vị lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước.

Để ôn tập và củng cố kiến thức về bài học, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Phong cách Hồ Chí Minh và phần soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh. Ngoài ra, để hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời và lối sống của Bác cũng như những nét đặc sắc về nghệ thuật, Hoc247 mời các em tham khảo thêm bài văn mẫu Phân tích văn bản Phong cách Hồ Chí Minh. Chúc các em học tốt hơn với những tài liệu trên!

— MOD Ngữ văn HỌC247 (tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.