[LVH] Thuyết minh về kính đeo mắt

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài:

– Cần giới thiệu cái kính đeo mắt như là một vật dụng quan trọng của con người, không chỉ bảo vệ mắt mà còn giúp làm đẹp. Trên thị trường có nhiều loại kính khác nhau một số như kính thuốc, kính áp tròng, kính thời trang,…

b. Thân bài:

* Nguồn gốc ra đời: 

– Kính đeo mắt xuất hiện lần đầu ở Ý vào năm 1260. Người Pháp Anh cho rằng kính đeo mắt nên đeo ở nhà, người Tây Ba Nha nói kính đeo mắt vị trí của họ sẽ quan trọng hơn.

– Kính đeo mắt xuất hiện vả trải qua nhiều định kiến cuối cùng phát triển đến ngày nay được nhiều nước trên thế giới đón nhận.

– Leonardo da Vinci phác thảo ra chiếc kính áp tròng. Năm 1887 Muller ông ấy đã làm ra chiếc kính áp tròng đầu tiên vừa với mắt con người.

* Cấu tạo chung của kính đeo mắt:

– Kính đeo mắt gồm 2 bộ phận:

+ Gọng kính: Gọng kim loại làm bằng sắt, người đeo cảm thấy cứng cáp và chắc. Gọng nhựa dẻo và bền có thể chịu được áp lực lớn.

+ Mắt kính cũng có 2 loại gồm: Thủy tinh, nhựa. Mắt thủy tinh hình dạng trong suốt nhược điểm thì là dễ vỡ, còn làm bằng nhựa ưu điểm nhẹ nhàng nhưng khi sử dụng dễ xước.

* Công dụng phân theo các loại:

– Kính lão dụng cho người già, mắt yếu, hoặc bảo vệ mắt.

– Kính râm chống lại ánh sáng mặt trời, bảo vệ mắt khi ở ngoài trời.

– Kính thời trang làm đẹp trang điểm cho con người, tạo dáng sành điệu.

– Kính thuốc trị cho người có bệnh về mắt.

c. Kết bài:

– Khẳng định giá trị của kính đeo mắt: Kính đeo mắt từ khi xuất hiện đến nay đã được phổ biến toàn thế giới, tự do kính đeo mắt cũng có nhiều loại và nhiều công dụng khác nhau. Kính đeo mắt đóng vai trò làm đẹp và tạo dáng cho con người.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết bài văn ngắn thuyết minh về kính đeo mắt.

Gợi ý làm bài:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Kính mắt hay kính đeo mắt là đồ dùng quen thuộc và phổ biến trong đời sống con người. Không những là một vật dụng có vai trò hỗ trợ chức năng nhìn của mắt, kính mắt còn bảo vệ mắt và tạo nên vẻ đẹp trên khuôn mặt.

Những đồ dùng có chức năng như kính đeo mắt có lẽ đã được phát hiện từ rất sớm. Tuy nhiên, những chiếc kính mắt thực sự được ghi nhận đầu tiên vào năm 1260 tại Ý. Cuối thế kỉ 13, kính đã xuất hiện ở Trung Quốc và châu Âu. Thấu kính của Trung Quốc kích thước to hình tròn được lồng vào khung bằng mai rùa đen với chân gọng kính bằng đồng kẹp vào búi tóc.

Xét về cấu tạo, chiếc kính hiện đại ngày nay có ba bộ phận chính là mắt kính, gọng kính và giá đỡ. Gọng kính đeo vào tai để khi keo kính không bị rơi. Gọng thường được làm từ kim loại, nhựa hay mê ca gắn với mắt kính bởi hai con ốc vít chắc chắn. Mắt kính hay còn gọi là tròng kính được làm bằng nhựa chống trầy hoặc thủy tinh nhưng cần tuân theo quy tắc chống tia UV và tia cực tím. Những loại kính này được tráng một lớp chất đặc biệt có màu xanh, khả năng chống tia cực cao, hơn hẳn những loại chỉ có nhựa hay thủy tinh. Hình dáng mắt kính rất phong phú, nó phụ thuộc vào hình dáng gọng kính: tròn, vuông, chữ nhật… Giữa hai mắt kính có giá đỡ đệm bằng cao su để gác lên mũi. Giá đỡ đệm thường làm bằng nhựa dẻo để tránh gây thương tích cho người sử dụng và thường có màu trong suốt. Ngoài ra, một chiếc kính đeo mắt còn có một số bộ phận phụ như ốc, vít… Chúng có kích thước rất nhỏ nhưng lại khá quan trọng, dùng để neo giữ các bộ phận của chiếc kính.

Kính mắt có rất nhiều công dụng. Đối với những người bị tật khúc xạ thì kính được coi là vật bất ly thân, vì nó giúp họ điều chỉnh mắt để nhìn tốt hơn và bảo vệ mắt. Đối với những người không bị cận thị, viễn thị, loạn thị,… thì kính cũng rất cần thiết. Khi chúng ta đi ra đường vào mùa hè thì những chiếc kính râm là lựa chọn tối ưu để bảo vệ mắt, tránh những tia cực tím có hại. Những người thợ hàn, thợ lặn, vận động viên bắn súng cũng không thể không có cho mình một chiếc kính. Các cụ già thường đeo kính lão vì khi có tuổi, mắt không thể điều tiết, khiến người già không thể nhìn thấy vật ở gần cũng như ở xa. Những người làm việc lâu ngày ở công ty, cơ quan, những người tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử như máy tính, laptop cần đeo kính để chống mỏi mắt.

Kính đeo mắt ngoài tác dụng giúp cho chúng ta nhìn nhận sự vật chính xác, tăng cường hiệu quả học tập và lao động thì còn là vật trang sức làm tăng thêm vẻ duyên dáng, thanh lịch cho mỗi người.

Con người có năm giác quan thì thị giác là giác quan hoàn hảo nhất và quan trọng nhất. Vì vậy, việc giữ gìn để có đôi mắt trong sáng và tinh tường đồng nghĩa với bảo vệ cuộc sống của chính mình.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Chiếc kính đeo mắt là một phát minh lớn của con người nhằm hỗ trợ mắt trong việc học tập, công việc, đời sống hàng ngày. Chiếc kính mắt đầu tiên ra đời ở Ý vào 1920 và được phát triển, cải tiến nhiều nhằm hoàn thiện và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Chiếc kính mắt lần đầu tiên ra đời Ý vào năm 1920 nhưng chỉ gồm hai mắt kính nối với nhau bằng một sợi dây để lên mũi. Năm 1930 chuyên gia quang học ở Luân Đôn sáng chế ra gọng kính. Cấu tạo chiếc kính đeo gồm hai bộ phận chính gọng kính và tròng kính, gọng thường làm bằng nhựa cứng hoặc dẻo.

Gọng kim loại sẽ giúp người đeo thấy cứng cáp và chắc chắn. Gọng nhựa dẻo và bền chịu được áp lực lớn, với gọng bằng titan thì rất nhẹ, không gãy. Giá cả của các loại gọng này cũng khác nhau. Dù chất liệu làm bằng nhựa hay kim loại thì đều có nhiều màu sắc và kiểu dáng tạo nên các vẻ đẹp riêng. Gọng kính còn có khớp động để mở ra và gập lại.

Trong chiếc mắt kính thì tròng kính rất quan trọng, tròng kính thường làm bằng thủy tinh hoặc nhựa cao cấp, với tròng kính bằng thủy tinh rất dễ vỡ. Với tròng kính làm bằng nhựa nhưng lại dễ bị trầy xước mà đã trầy thì không dùng được. Tròng kính nên có loại chống trầy và chống tia cực kiếm. Tròng kính gắn vào gọng nhờ một sợi dây cước trắng và siết chặt tròng kính nhờ đinh vít. Gần hai tròng có hai miếng đệm cao su hoặc nhựa giúp gác lên sóng mũi.

Kính đeo mắt cũng được phân loại thành nhiều loại khác nhau dựa vào chức năng đó là kính thuốc, kính râm,kính thời trang. Kính thuốc dùng cho những người bị bệnh về mắt, muốn đeo kính thì người bệnh về mắt phải đi đo thị lực để kiểm tra. Kính thời trang thường dùng để trang trí, làm đẹp là chủ yếu. Kính râm giúp bảo vệ mắt khi đi ngoài trời, nhìn chung là các loại kính đều có những chức năng riêng.

Có rất nhiều loại kính mắt: kính thuốc, kính râm, kính bơi, kính thợ hàn, kính trắng không số, kính thời trang… Trong đó thì kính thuốc chỉ định cho những người bị mắc các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị. Đơn kính phải do thầy thuốc nhãn khoa chỉ định sau khi đã tiến hành khám mắt toàn diện.

Kính an toàn để hạn chế dị vật, chống mảnh vỡ bay vào mắt, chắn bức xạ. Kính râm giúp người đeo nhìn tốt hơn trong ánh sáng ban ngày, bảo vệ khỏi tia UV, hoặc chỉ dùng để che đôi mắt. Kính trượt tuyết, kính bơi để ngăn gió, ngăn nước. Kính thời trang để tôn lên vẻ đẹp của khuôn mặt. Bên cạnh đó còn có kính để xem phim 3D và 4D.

Có thể nói, kính đeo mắt mang lại nhiều giá trị to lớn cho người sử dụng và cho xã hội. Kính đeo mắt giúp bảo vệ mắt, tham gia nhiều hoạt động làm việc và giải trí của con người như kính thuốc trị các tật về mắt, kính râm hạn chế ánh sáng chói, mở rộng tầm nhìn; kính 3D dùng khi xem phim cho trải nghiệm thật hơn, kính hàn cho người thợ hàn bảo vệ mắt và tập trung vào công việc hiệu quả. Về giá trị tinh thần, với những bạn có tật về mắt thì kính đeo mắt là đồ vật không thể thiếu hàng ngày, là đôi mắt thứ hai chứng kiến bao chuyện buồn, vui, là người bạn thân thiết, tri kỷ của bạn.

Nếu như trước kia, khi kính đeo mắt chưa phát triển, người có tật về mắt gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống thường ngày. Kính đeo mắt xuất hiện như một sự cứu cánh, bảo vệ và giữ gìn mắt thay con người. Kính đeo mắt chắc chắn còn tiếp tục chiếm vai trò không nhỏ trong tương lai, các thế hệ kế tiếp.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.