[LVH] Phân tích Xiu và Giôn-Xi trong truyện Chiếc lá cuối cùng

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Sơ đồ tư duy phân tích Xiu và Giôn-Xi trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng

B. Dàn ý chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu về truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng và tác giả O-Hen-ri
 • Dẫn dắt vào vấn đề: nhân vật Xiu và Giôn-xi

b. Thân bài

 • Khái quát chung

  • Tóm tắt:
  • Nội dung chính

 • Phân tích

  • Nhân vật Xiu

   • Xiu là đồng nghiệp với Giôn-xi
   • Khi Giôn-xi bệnh Xiu hết lòng chăm sóc Giôn-xi, coi Giôn-xi như là một người em gáià tận tình chăm sóc, yêu thương Giôn-xi
   • Mỗi lần Giôn-xi đòi kéo tấm mành lên để nhìn ra cửa sổ thì Xiu lại lo lắng bởi Xiu biết, Giôn-xi đang đặt sự sống của mình vào chiếc lá thường xuân sau khi kéo tấm mành kia lên.
   • Xiu có tấm lòng thương người tha thiết, cô luôn lo lắng, chăm sóc, động viên Giôn-xi tận tình chu đáo.

  • Diễn biến tâm trạng của Giôn-xi

   • Hoàn cảnh: mang tâm trạng lo lắng, sức khỏe yếu ớt (bệnh phổi), tinh thần tuyệt vọng
   • Một ngày trôi qua đến sáng hôm sau, Giôn-xi lại nhờ Xiu kéo tầm mành lên để nhienf chiếc lá thường xuân cuối cùng trên cây à đặt sự sống của bản thân vào chiếc lá thương xuân, tuyệt vọng và để sự sống dần trôi qua
   • Giôn-xi ngạc nhiên vì lá thường xuân vẫn bám trên tường. Từ đó, trong cô ánh lên niềm tin và hi vọng được sống
   • Giôn-xi vững tin hơn vào sự sống, và quyết tâm chống lại bênh tật, lấy lại niềm tin và thật sự cuối cùng cô đã sống nhờ vào chiếc lá thường xuân cuối cùng vẫn bám trên cây ấy.

  • Nhận xét:

   • Xiu và Giôn-xi là những con người giàu cảm xúc, trái tim biết yêu thương tha thiết, ở họ ta thấy được tinh thần yêu thương lẫn nhau, chia sẻ, đồng cảm và một trái tim nhân hậu (cách Xiu đối xử với Giôn-xi và những trạng thái cảm xúc sau khi Giôn-xi thấy chiếc lá cuối cùng vẫn bám trụ qua đêm mưa gió)
   • Qua hai nhân vật này, tác giả đã gửi đến thông điệp tình người sâu sắc giữa những người cùng khổ, những người chung hoàn cảnh và sự chân thành trong tình cảm.

c. Kết bài

 • Nêu suy nghĩ, đánh giá chung về hai nhân vật Xiu và Giôn-xi
 • Mở rộng vấn đề (bằng suy nghĩ và liên tưởng cá nhân)

Bài văn mẫu

​Đề bài: Phân tích hai nhân vật Xiu và Giôn-Xi trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng

Gợi ý làm bài

O Hen-ri là nhà văn Mỹ chuyên viết truyện ngắn rất nổi tiếng. Tác phẩm của ông rất phong phú, đa dạng, phần lớn hướng vào cuộc sống nghèo khổ của nhân dân Mỹ, toát lên tinh thần nhân đạo sâu sắc. Một trong những truyện nổi tiếng nhất là Chiếc lá cuối cùng. Qua đó, nhân vật Giôn-xi tưởng như đã đầu hàng thần chết, bất ngờ lại chiến thắng, bình phục. Một trong những người chăm sóc cho Giôn-xi là Xiu, cô họạ sĩ đồng nghiệp, bạn thân thiết với Giôn-xi đã tận tình giúp đỡ bạn thoát cơn hiểm nghèo của bệnh tật.

Tìm hiểu nhân vật Xiu, ta càng thêm xúc động trước tình bạn cao quý, tình người hiếm có trong xã hội ấy. Câu chuyện gồm một số nhân vật ngoài nhân vật bác sĩ, có ba nhân vật được đặt tên là Giôn-xi, Xiu và Be-man, hai phụ nữ và một ông già. Họ đều là các họa sĩ. Đây là thế giới của những nghệ sĩ nghèo. Họ tìm đến quảng trường Gri-niz gần công viên Oa-sinh-tơn. Một cô từ bang Men tới, cô kia quê ở Ca-li- phoóc-ni-a. Sở thích của họ vẽ nghệ thuật, vẽ món rau diếp xoăn trộn dầu dấm và kiểu ống tay rộng hợp nhau, cùng với nghề hội họa đã gắn hai cô thành một đôi bạn thân thiết. Họ thuê chung phòng ở đấy và hàng ngày làm việc sát con đường dẫn tới nghệ thuật bằng những bức tranh minh họa cho những truyện ngắn của các tạp chí, do các nhà văn trẻ viết.

—Để tham khảo nội dung đầy đủ của tài liệu, các em vui lòng tải về máy hoặc xem trực tuyến—

“Và cô ấy khỏi nguy hiềm rồi”. Cái gì đã khiến cho Giôn-xi hồi phục? Có thể một phần do thuốc men của bác sĩ, một phần nhỏ Xiu chăm sóc chu đáo nhưng rõ ràng nhất, cái điều đã lôi Giôn-xi ra khỏi con đường dẫn về cõi hư vô màu xanh của chiếc lá thường xuân, chiếc lá cuối cùng trên bức tường đối diện gian phòng của họ. Chiếc lá đó chẳng bao giờ nó rung rinh hoặc lay động khi gió thổi. Bởi vì đó chính là tác phẩm kiệt xuất của cụ Be-man. Cụ đã vẽ nó vào cái đêm mà chiếc lá cuối cùng đã rụng. Và để tạo được tác phẩm kiệt xuất ấy cụ Be-man đã không ngần ngại đổi nó bằng cuộc sống của chính mình. Nghệ thuật chân chính mang trong nó chức năng sinh thành và tái tạo. Nó đã thức dậy niềm tin vào cuộc sống, mở đường cho những khát vọng lớn lao, chắp cánh cho những ước mơ tái tạo…

Tình thương của Xiu một phần đã cứu sống Giôn-xi. Một tình bạn, tình người như vậy thật hiếm hoi trong xã hội tư sản. Nhân vật Xiu cùng với nhân vật Giôn-Xi và cụ Bơ-men đã bộc lộ rõ chủ đề của truyện: nghệ thuật tài hoa xuất phát từ tình người, tình nhân đạo và có thể chiến thắng thần chết.

Vừa rồi là sơ đồ tư duy, dàn ý chi tiết và bài văn mẫu phân tích hai nhân vật Xiu và Giôn-Xi trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng. Học 247 hi vọng, với tài liệu trên các em sẽ cảm nhận sâu sắc hơn chiều sâu tâm hồn hai nhân vật Xiu và Giôn-Xi. Chúc các em học tốt hơn với tài liệu này.

–MOD Ngữ văn HOC247 (tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.