[LVH] Cảm nghĩ về Đôn Ki-hô-tê trong Đánh nhau với cối xay gió

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Sơ đồ tư duy cảm nhận về nhân vật Đôn Ki-hô-tê trong đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió

B. Dàn ý chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu về đoạn trích đánh nhau với cối xay gió
 • Dẫn dắt vào vấn đề cần làm rõ: nhân vật Đôn ki-hô-tê

b. Thân bài

 • Khái quát chung

  • Đôn Ki-hô-tê là tác phẩm thể hiện được tư tưởng nhân đạo và nghệ thuật xây dựng tác phẩm của Xéc-van-tét, nhất là nghệ thuật xây dựng nhân vật. Đánh nhau với cối xay gió là một đoạn trích thể hiện tài nghệ của ông về điều đó.
  • Đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió trích phần một của tiểu thuyết Đôn Ki-hô-tê

 • Nội dung chính:

  • Nhân vật Đôn Ki-hô-tê

   • Xuất thân: gia đình quý tộc
   • Ngoại hình: cao, gầy, cưỡi ngựa còm, mình mặc áo giáp, đội mũ sắt….
   • Đọc nhiều truyện kiếm hiệp nên đầu óc hoang tưởng, nhìn cối xay gió thành những tên khổng lồ.
   • Nghĩ những cối xay gió là “cái giống xấu xa” → Ra tay quét sạch cái giống xấu xa ấy => Sự nhận thức rất nhân văn của Đôn Ki-hô-tê.

  • Cảm nghĩ

   • Đôn Ki-hô-tê là người sống có lý tưởng (quét sạch mọi giống xấu xa khỏi mặt đất)
   • Đôn Ki-hô-tê sẵn sàng liều mình vì lý tưởng cao đẹp, thất bại không nản lòng.
   • Một người vừa đáng trách vừa đáng thương

c. Kết bài

 • Cảm nhận, nhận xét đánh giá chung về nhân vật
 • Mở rộng vấn đề bằng suy nghĩ và liên tưởng của cá nhân

Bài văn mẫu

​Đề bài: Cảm nghĩ về nhân vật Đôn Ki-hô-tê trong đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió

Gợi ý làm bài

Bài văn mẫu 1:

Chưa có nhân vật nào gây nhiều ấn tượng sâu sắc và lí thú như nhân vật Đôn ki-hô-tê trong tác phẩm của nhà văn Xéc-van-tét, một người đáng thương nhưng cũng rất đáng chê với những hành động nực cười của mình.

Ki-ha-da, một nhà quí tộc bình thường, thú vui của chàng là đi săn và câu cá. Vậy mà khi chàng đọc những quyển truyện kiếm hiệp chàng đã say mê đọc suốt ngày bỏ cả những thú vui của mình và bán hết ruộng vườn, tài sản mình có để mua truyện kiếm hiệp, nhưng tệ hơn nữa là chàng nghĩ tất cả những điều trong truyện đều có thật và muốn phiêu lưu một chuyến trong thiên hạ. Chàng đã biến cái tên thật của mình thành cái tên “Đô-ki-hô-tê nhà quí tộc tài ở xứ Man-tra”, biến con ngựa gầy còm của mình thành con tuấn mã và bỏ biết bao nhiêu thời gian để chuẩn bị cho cuộc chu du này.

Chàng ra đi với người giám mã Xa-chô Pan-xa, một người thực tế, gặp may mắn thì ít mà rủi ro thất bại thì nhiều. Buồn cười nhất là cuộc đánh nhau giữa chàng và cối xay gió. Chàng đã tưởng tượng cối xay gió là một tên khổng lồ gian ác và cứ xông vào đánh bất kể lời can thiệp của Xan-chô Pan-xa. Kết quả ra sao chắc các bạn cũng biết đó. Đôn ki-hô-tê đã chịu một thất bại ê chề đau khổ. Với những hành động điên rồ, không phải chàng là người đáng ghét, mục đích của chàng là cứu người yếu, diệt kẻ gian tà. Chàng đã kiên nhẫn qua bao cuộc ra đi thất bại nhưng chàng không nản chí, vẫn ra đi để tiếp tục cuộc chu du. Bên cạnh chàng là một giám mã có đầu óc thật thực tế.

—Để tham khảo nội dung đầy đủ của tài liệu, các em vui lòng tải về máy hoặc xem trực tuyến—

Đoạn trích này làm hiện lên rất rõ tính cách của Đô Ki-hô-tê. Sự mê muội do đọc quá nhiều sách kiếm hiệp đã khiến người hiệp sĩ tưởng những chiếc cối xay gió là bọn khổng lồ gian ác, sau đó lại tưởng là phép thuật của pháp sư Phơ-re-xtôn. Vì thế mà, không một chút ngần ngại, lão hiệp sĩ đã lao vào để tiêu trừ cái lũ gian ác ấy. Ước mơ và khát vọng của người hiệp sĩ không phải là không tốt đẹp và dũng cảm nếu đối thủ là quân gian ác thực sự, nhưng nó lại là hành động thật nực cười bởi đối thủ của anh ta lại là… những chiếc cối xay gió. Tính cách của Đôn Ki-hô-tê còn được thể hiện rõ ở đoạn tiếp theo: lão bị trọng thương những không hề rên rỉ (lão cần phải chứng tỏ mình là một hiệp sĩ giang hồ); lão cũng không quan tâm đến chuyện ăn, chuyện ngủ bởi lão còn đang mơ đến… “tình nương”.

Tuy có nhiều khía cạnh tốt đẹp nhưng vì ngấm quá nhiều truyện kiếp hiệp nên Đôn Ki-hô-tê trở thành một nhân vật nực cười, vừa đáng trách lại vừa đáng thương.

Trên đây, Học 247 vừa trích dẫn một phần bài văn mẫu, dàn ý chi tiết và sơ đồ tư duy cảm nhận về nhân vật Đôn Ki-hô-tê trong qua đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió của nhà văn Xéc-van-tét​. Hi vọng, với tài liệu trên, các em đã trang bị thêm cho mình những kiến thức mới mẻ và thú vị về nhân vật Đôn Ki-hô-tê. Chúc các em học tốt hơn, thuận tiện hơn bài học Đánh nhau với cối xay gió với tài liệu này.

–MOD Ngữ văn HOC247 (tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.