[LVH] Cảm nghĩ về cô bé bán diêm trong truyện Cô bé bán diêm

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Sơ đồ tư duy Cảm nghĩ về nhân vật cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm của An-đec-xen

B. Dàn ý chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu về truyện ngắn Cô bé bán diêm và tác giả An-đec-xen
 • Dẫn dắt vào vấn đề: nhân vật Cô bé bán diêm

b. Thân bài

 • Những nét khái quát

  • Tóm tắt câu chuyện: Trong đêm giao thừa, trời rét mướt, có một cô bé đầu trần, chân đi đất, bụng đói đang rầu rĩ đi bán diêm trong bóng tối. Cô bé bán diêm ấy đã mồ côi mẹ và cũng đã mất đi người thương yêu em nhất là bà nội. Em không dám về nhà vì sợ bố sẽ đánh em. Vừa lạnh vừa đói, cô bé ngồi nép vào một góc tường rồi khẽ quẹt một que diêm để sưởi ấm. Que diêm thứ nhất cho em có cảm giác ấm áp như ngồi bên lò sưởi. Em vội quẹt que diêm thứ hai, em được thấy một bàn ăn thịnh soạn hiện lên. Rồi em quẹt que diêm thứ ba và được thấy cây thông Nô-en. Quẹt que diêm thứ tư: bà nội hiền từ của em hiện lên đẹp đẽ, gần gũi và phúc hậu biết mấy. Nhưng ảo ảnh đó nhanh chóng tan đi sau sự vụt tắt của que diêm. Em vội vàng quẹt hết cả bao diêm để mong níu bà nội lại. Cô bé bán diêm đã chết trong giá rét khi mơ cùng bà bay lên cao mãi.
  • Nội dung: Bằng nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn, đan xen giữa hiện thực và mộng tưởng, với các tình tiết diễn biến hợp lí, câu chuyện truyền cho chúng ta lòng thương cảm sâu sắc đối với em bé bất hạnh.

 • Những nội dung cần làm rõ:

  • Gia cảnh: bà nội và mẹ mất, sống với ba nhưng không được yêu thương, phải đi bán diêm để kiếm tiền
  • Cô bé bán diêm trong đêm giao thừa

   • Thiếu thốn về vật chất và tinh thần: Trong bóng tối và cái rét, ta nhìn thấy rõ hình ảnh một cô bé môi tái nhợt, bụng đói đang bước từ từ trên hè phố và không dám về nhà vì sợ ba đánh à hoàn cảnh tội nghiệp.
   • Ấn tượng đậm nét: hình ảnh cô bé lọt thỏm giữa bóng đêm và khi “mọi nhà rực ánh đèn và sực nức mùi ngỗng quay”.
   • Để bớt lạnh, cô bé “ngồi nép trong góc tường”, “thu đôi chân vào người” nhưng vì sợ hãi nên em “càng rét hơn”.
   • Để sưởi ấm cô bé đã đốt diêm, các que diêm sáng lên như những ao ước, mong muốn của em.

 • Về cái chết của cô bé: một cái chết đầy thương tâm

c. Kết bài

 • Nêu nhận xét, đánh giá chung về nhân vật
 • Mở rộng vấn đề bằng suy nghĩ và cảm nhận riêng của mỗi cá nhân

Bài văn mẫu

​Đề bài: Cảm nghĩ về nhân vật cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm của An-đec-xen

Gợi ý làm bài

Truyện Cô bé bán diêm của An-đec-xen đã gợi cho em một nỗi cảm thương đến xót xa trước cảnh ngộ nghèo khổ, khôn cùng và cái chết vô cùng thương tâm của cô bé. Cô bé đã cạn kiệt về vật chất và bị tổn thương nặng nề về tinh thần. Trong cuộc đời này còn có gì đau đớn hơn khi là môt cô bé bị bỏ rơi, cô đơn, lẻ loi giữa trời.

Truyện Cô bé bán diêm của An-đec-xen đã gợi cho em một nỗi cảm thương đến xót xa trước cảnh ngộ nghèo khổ và cái chết của cô

Trước cảnh ngộ nghèo khổ, cơ cực của cô bé, lòng tôi như đau thắt lại. Có lẽ nào ta lại không cảm thấy xót xa khi nghĩ về hình ảnh cô bé một mình bơ vơ, giữa một không gian mênh mông trong đêm tối, rét cắt da, cắt thịt. Trong khi mọi người được sum vầy vui vẻ trong các căn nhà âm áp, bên lò sưởi kia, thì em bé phải một mình bán những bao diêm, em chẳng được ai quan tâm để ý. Cảnh ngộ đó của cô bé càng làm đau đớn tim ta hơn, vì nó lại xảy ra trong đêm giao thừa, khi tất cả niềm vui và sự đầy đủ ùa vào những căn nhà ấm cúng.

—Để tham khảo nội dung đầy đủ của tài liệu, các em vui lòng tải về máy hoặc xem trực tuyến—

Giá như tất cả những hình ảnh tưởng tượng biến thành hiện thực thì em sẽ vui sướng biết bao, khi “ngỗng nhảy ra khỏi đĩa” sẽ mang đến cho em bữa ăn thịnh soạn để vượt lên phút đói lả người. Nhưng một lần nữa, ảo ảnh lại vụt biến, em lại phải đối mặt với “phố xá vắng teo, lạnh buốt, tuyết phủ trắng xoá, gió bấc vi vu”. Không những thế, em còn chứng kiến sự thờ ơ ghẻ lạnh của những người qua đường, hình ảnh tương phản được nhà văn khắc họa làm ta nhói đau trước em bé bất hạnh.

Và một lần nữa, que diêm tiếp theo lại sáng bừng lên, để em được sống trong những giấc mơ đẹp nhất của một em bé. Trong một cuộc sống phải từng phút từng giây vật lộn mưu sinh, em đã phải từ giã những niềm vui được đùa chơi của con trẻ. Ánh sáng từ que diêm đã toả ra vầng hào quang lộng lẫy, cho em “một cây thông Nô-en”, như đem đến cho em một thiên đường của tuổi thơ: “Hàng ngàn ngọn nến sáng rực, lấp lánh trên cành lá xanh tươi và rất nhiều bức tranh màu sắc rực rỡ như những bức bày trong tủ hàng”. Điều trớ trêu nghiệt ngã là tất cả những hình ảnh tươi đẹp ấy em chỉ kịp nhìn nhưng không thể chạm tay vào, bởi lẽ tất cả chỉ là ảo ảnh, như những ngôi sao trên trời mà em không thể với tới. Trái tim ta như nghẹn lại cùng lời kể của nhà văn, bởi lẽ em bé đang dần kiệt sức và sắp phải gục ngã trước cái lạnh chết người của xứ sở bà chúa Tuyết.

Mong rằng, tài liệu trên đã đem đến cho các em sự hiểu biết sâu sắc về giá trị của văn bản Cô bé bán diêm trong chương trình Ngữ văn 8. Hi vọng, với tài liệu cảm nghĩ về nhân vật cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm của An-đec-xen trên, các em sẽ thêm phần thương xót, thông cảm với những người nghèo khổ giữa dùng đời, có thêm sự bao dung, thương yêu với những mảnh đời bát hạnh trong cuộc sống. Chúc các em có thêm tài liệu hay để tham khảo

Và để hiểu hơn về tác phẩm này, nắm được nội dung trọng tâm của bài học, các em có thể tham khảo thêm phần soạn bài Cô bé bán diêm và bài giảng Cô bé bán diêm. Ngoài ra, để nâng cao kĩ năng viết văn, cảm nhận sâu sắc hơn về câu chuyện các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu phân tích truyện Cô bé bán Diêm. Chúc các em có thêm tài liệu hay, hỗ trợ các em tìm hiểu kĩ hơn.

–MOD Ngữ văn HOC247 (tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.