[LVH] Phát biểu cảm nghĩ bài văn Cổng trường mở ra của Lý Lan

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

sơ đồ tóm tắt gợi ý phát biểu cảm nghĩ về bài văn Cổng trường mở ra của Lý Lan

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

 • Bài văn “Cổng trường mở ra” của Lý Lan đăng trên báo Yêu trẻ số 116, ra ngày 01/ 09/ 2000 tại thành phố Hồ Chí Minh.
 • Bài văn phản ánh tâm trạng xúc động của một người mẹ trước ngày đưa con đi học buổi học đầu tiên trong đời và khẳng định vai trò to lớn của nhà trường đối với cuộc sống của mỗi con người.

b. Thân bài

 • Cảm xúc và tâm trạng của người mẹ trẻ

  • Đêm trước ngày khai trường, người mẹ không sao ngủ được. Phần vì lo lắng cho con, phần vì những kỉ niệm khó quên của ngày đầu tiên đi học sống dậy trong kí ức.
  • Lo cho con quần áo mới, cặp sách mới, tập vở mới … mọi thứ đều đã sẵn sàng.
  • Hồi tưởng lại quá khứ tươi đẹp, tâm trạng bồi hồi khó tả. Trò chuyện với mình. Nghĩ tới chuyện ngày mai mình dắt con đi học và sẽ nói với con rằng : “Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra.”

 • Cảm xúc và tâm trạng của đứa con thơ

  • Cậu bé lên sáu tuổi hồn nhiên, ngây thơ, háo hức chờ đợi ngày mai tới trường, cảm giác giống như trước một chuyến đi chơi xa.
  • Cậu bé không có mối bận tâm nào khác ngoài chuyện ngày mai thức dậy cho kịp giờ.
  • Tự giúp mẹ dọn dẹp đồ chơi, lờ mờ cảm thấy mình đã lớn.
  • Giấc ngủ đến với cậu bé thật dễ dàng…

 • Cảm nghĩ của người mẹ về vai trò của nhà trường

  • Ngôi trường của tuổi thơ là một thế giới kì diệu. Thời gian đi học là thời gian đẹp đẽ nhất của đời người.
  • Trường học sẽ đem đến cho mỗi con người những tri thức khoa học, tình thầy trò, bè bạn, tình yêu quê hương, đất nước, đạo lí làm người.
  • Nhờ quá trình học tập mà con người khi trưởng thành sẽ có đủ khả năng tạo dựng sự nghiệp, góp phần hữu ích vào công cuộc kiến thiết đất nước…

c. Kết bài

 • Bằng giọng văn trữ tình và nghệ thuật miêu tả tâm lí tinh tế, sâu sắc, tác giả đã đưa người đọc trở về với thế giới thần tiên của tuổi thơ.
 • Qua bài văn, chúng ta cảm nhận được tình máu tử thiêng liêng, đồng thời thấy được tầm quan trọng của nhà trường đối với mỗi con người và toàn xã hội.

Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết bài văn phát biểu cảm nghĩ về bài văn “Cổng trường mở ra” của Lý Lan trong chương trình Ngữ Văn lớp 7, tập 1.

Gợi ý làm bài

Trong quãng đời đi học, hầu như ai cũng trải qua ngày khai trường đầu tiên nhưng ít ai để ý xem trong đêm trước ngày khai trường ấy, mẹ mình đã làm gì và nghĩ những gì. Bài văn “Cổng trường mở ra” của Lý Lan đã phản ánh tâm trạng của một người mẹ trước ngày đưa con đến lớp, tình thương yêu vô hạn của mẹ đối với con và khẳng định vai trò to lớn của nhà trường với cuộc sống mỗi con người.

Đêm trước ngày khai trường đầu tiên của con, người mẹ không sao ngủ được. Phần vì lo chuẩn bị mọi thứ cho con, phần vì trong kí ức mẹ đang xôn xao sống dậy những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ. Cứ nhắm mắt lại là hình ảnh buổi đầu đi học của mẹ lại hiện lên hết sức rõ ràng. Người mẹ muốn khắc sâu ấn tượng ngày khai trường lớp Một vào kí ức của con, để rồi vài chục năm sau nó vẫn còn nhớ. Ngày mai, mẹ sẽ đưa con đến trường và nhắc con hãy can đảm để bước vào thế giới diệu kì sau cánh cổng.

Cùng một hoàn cảnh nhưng tâm trạng của hai mẹ con lại khác hẳn nhau.

Cậu bé lên sáu tuổi hồn nhiên, ngây thơ thật dễ thương. Tuy ngày mai đã là học sinh lớp Một nhưng đêm nay, giấc ngủ đến với cậu vẫn dễ dàng như uống một li sữa, ăn một cái kẹo. Người mẹ mải mê ngắm nhìn con đang say giấc nồng: “Gương mặt thanh thoát của con tựa nghiêng trên gối mềm, đôi môi hé mở và thỉnh thoảng chúm lại như đang mút kẹo”. Đây chính là những phút giây hạnh phúc của người mẹ, không gì đổi được.

— Để xem được đầy đủ nội dung, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào HỌC247 để tải tài liệu về máy —

Bài văn kết thúc bằng đoạn văn giàu chất trữ tình: “Đêm nay mẹ không ngủ được. Ngày mai là ngày khai trường lớp Một của con. Mẹ sẽ đưa con đến trường, cầm tay con dắt qua cánh cổng, rồi buông tay mà nói: “Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”. Mẹ dắt tay con đến trường là đưa con đến với một thế giới kì diệu. Thế giới kì diệu ấy là ngôi trường của tuổi thơ, của những năm tháng đẹp nhất trong cuộc đời. Nơi ấy sẽ đem đến cho mỗi con người những tri thức khoa học cùng tình thầy trò, tình bạn bè, tình yêu quê hương, đất nước… và cao hớn cả là đạo lí làm người.

Nhờ quá trình học tập trong nhà trường mà khi trưởng thành, con người sẽ trở thành những công dân có đạo đức, tài năng, đủ trình độ để xây dựng đất nước giàu mạnh, công bằng và văn minh.

Bằng nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc, nhà văn Lý Lan đã đưa chúng ta trở về thế giới êm đềm của tuổi thơ. Qua bài văn, chúng ta cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng và thấy được tầm quan trọng lớn lao của nhà trường đối với tuổi trẻ và toàn xã hội.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần sơ đồ tóm tắt gợi ý, dàn bài chi tiết và bài văn mẫu nêu cảm nghĩ về bài văn “Cổng trường mở ra” của nhà văn Lý Lan. Để xem được đầy đủ nội dung bài văn mẫu, mời các em vui lòng đăng nhập vào trang HỌC247 để tải tài liệu về máy. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em biết cách chọn lọc ý, lập dàn bài và viết bài văn biểu cảm hoàn chỉnh. Đồng thời, giúp các em cảm nhận một cách rõ ràng hơn tâm trạng của hai mẹ con trong đêm trước ngày đầu tiên con đến trường. Tình yêu thương con vô bờ bến của người mẹ cũng như là tầm quan trọng của nhà trường đối với mỗi con người và toàn xã hội. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Cổng trường mở ra và phần soạn bài Cổng trường mở ra để ôn tập lại một cách đầy đủ nhất những kiến thức trọng tâm của bài học. 

— MOD Ngữ văn HỌC247 (tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.