[LVH] Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài chi tiết

2.1. Mở bài

Giới thiệu và nêu ý nghĩa câu tục ngữ “Thất bại là mẹ của thanh công”, câu tục ngữ là lời đúc kết kinh nghiệm của nhân dân ta từ thực tế cuộc sống, đồng thời là lời khuyên hữu ích cho mỗi người trong cuộc sống.

2.2. Thân bài

– Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: Câu tục ngữ khẳng định những sai lầm, thất bại chính là nguyên nhân dẫn đến thành công tiếp theo của con người.

– Khẳng định tính chất đúng đắn và giải thích tại sao đúng?

  • Vì mỗi người để đạt đến một mục đích nào đó trong cuộc sống thì luôn phải trải qua nhiều giai đoạn. Giai đoạn khởi đầu thường rất khó khăn.
  • Vì trong cuộc sống không phải lúc nào con người cũng gặp những thuận lợi, êm xuôi.
  • Vì sau một lần vấp ngã hay thất bại, ta có thể rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân (nguyên nhân thất bại, làm thế nào để tránh thất bại).

– Chứng minh (bằng dẫn chứng trong thực tế hoặc sách báo): Đứa trẻ tập đi dễ bị vấp ngã; lần đầu tiên tập bơi hoặc chơi một môn thể thao dễ lúng túng, không thành công; những nhà khoa học, nhà kinh tế lớn trên thế giới cũng đã thất bại nhiều lần mới có thể thành công và nổi tiếng.

  • Bàn luận, mở rộng:
  • Phê phán những người tự ti, thiếu lạc quan, dễ chán nản trong cuộc sống.

– Yếu tố quan trọng để thành công sau thất bại: Sự tự nhận thức và ý thức cao của con người; ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống; lòng kiên trì, can đảm đối mặt với thử thách và chiến tháng nỗi sợ hãi của chính mình.

2.3. Kết bài

  • Tóm lại về ý nghĩa của câu tục ngữ.
  • Bài học kinh nghiệm cho bản thân.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Gợi ý làm bài

3.1. Bài văn mẫu số 1

Từ xưa, ông cha ta đã thường sử dụng cậu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” để nhắn nhủ con cháu về ý nghĩa của sự thất bại.

Tác giả dân gian đã sử dụng hình ảnh mẹ, để ẩn dụ rằng mọi thành công đều có được từ những thất bại ở trước. Qua đó, gián tiếp khẳng định sự quan trọng không thể thiếu được của sự thất bại đối với thành công trong cuộc sống.

Tại sao lại như vậy? Bởi vì mỗi khi chúng ta vấp ngã và thất bại, thì đồng nghĩa với đó là chúng ta đã rút ra được cho mình một trải nghiệm, một bài học riêng cho mình. Không chỉ vậy, lần thất bại ấy còn rèn luyện thêm cho chúng ta nhiều kĩ năng và thái độ khác cần thiết cho lần chinh phục mới. Và sau đó, với hành trang đã có, chúng ta lại lần nữa chinh phục giấc mơ của mình. Minh chứng rõ nét nhất cho giá trị của sự thất bại, chính là cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc ta. Qua nhiều lần thất bại, Bác Hồ đã tìm ra được một con đường cứu nước thực sự phù hợp với đất nước chúng ta. Và theo đó, vượt qua bao trận chiến, thua có thắng có, chúng ta đã dành được độc lập như ngày hôm nay.

Qua câu tục ngữ, ông cha ta đã khẳng định được thất bại là viên gạch không thể thiếu được trên con đường chinh phục thành công. Tuy nhiên, để thất bại thực sự phát huy được khả năng của mình, chúng ta cũng cần có sự rèn luyện, nỗ lực và ý chí để không nản chí hay bỏ cuộc. Còn nếu vừa gặp thất bại đã suy sụp, dừng lại luôn thì chẳng bao giờ sự thất bại ấy có thể sinh ra đứa con thành công cả.

Bản thân em, trong quá trình học tập và rèn luyện, cũng đã không ít lần gặp phải thất bại. Nhưng thấm nhuần được bài học của cha ông cùng nhờ những lời động viên của thầy cô, bạn bè, em đã không bỏ cuộc. Ngược lại, em lấy thất bại đó làm động lực để tiếp tục cố gắng và vươn lên hơn trước.

Như vậy, câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công đã thực sự khẳng định được giá trị của mình không chỉ trong xã hội ngày xưa mà còn trong cả cuộc sống hiện đại ngày nay nữa.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Từ xưa đến nay, thành công luôn là điều mà ai cũng muốn đạt được trên mọi bước chân của mình. Tuy nhiên, để đạt được thành công thì cần rất nhiều yếu tố, và không phải dễ dàng mà đạt được. Bàn về vấn đề này, cha ông ta đã đúc kết ra những chân lý hay và ý nghĩa. Trong đó không thể không nhắc đến câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công.

Theo câu tục ngữ, thì thất bại chính là mẹ, là cái gốc rễ, là cội nguồn giúp đạt đến thành công. Câu nói đã khẳng định vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng của thất bại, cho rằng nó là một nhân tố giúp tạo nên thành công. Mới nghe qua thì có vẻ như thật là vô lý, vì thất bại thì làm sao dẫn đến thành công được. Tuy nhiên, khi hiểu sâu xa và rộng ra thì ta sẽ thấy được, điều đó thực sự là có thể. Bởi vì bất kì ai khi làm một việc gì, đề ra một mục tiêu gì thì cũng không thể nào chắc chắn sẽ luôn thành công ngay trong lần đầu tiên được. Việc gặp thất bại, thiếu sót sẽ là điều dễ gặp phải. Đó là thất bại. Tuy nhiên, những thất bại ấy sẽ đem đến những kinh nghiệm quý giá, những trải nghiệm thực tế cho chúng ta mà không sách vở nào dạy được. Từ những điều đó, chúng ta sẽ có những phương hướng, cách thức, biện pháp tốt hơn để làm lại lần thứ hai. Điều này đã được chứng minh qua rất nhiều những trường hợp thực tế. Như năm xưa, khi đất nước ta đang oằn mình chịu sự đô hộ của thực dân Pháp, thì nhân dân ta đã đứng lên đấu tranh bằng nhiều phương pháp, định hướng khác nhau. Từ cuộc đấu tranh dưới ngọn cờ phong kiến (cuộc khởi nghĩa Cần Vương), cuộc đấu tranh dưới sự dẫn dắt của Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh… và đều thất bại. Tuy nhiên chính những thất bại đó, đã vạch ra những bài học lịch sử sâu sắc, giúp Bác Hồ có thể chọn lựa ra được con đường cứu nước đúng đắn. Từ đó theo con đường được chọn, nhân dân ta chiến đấu anh dũng và dành được độc lập như ngày hôm nay. Hay đơn giản hơn, giống như việc chúng ta học tập mỗi ngày. Một bài toán khó, lần đầu tiên làm sai hướng nên không ra kết quả đúng, rút kinh nghiệm lần đó, ta làm lại lần thứ hai theo hướng khác, rồi sẽ có kết quả đúng. Một bài tập làm văn, lần đầu tiên viết còn thiếu ý, dùng từ chưa hay, sau khi được cô giáo chỉ ra và sửa chữa, lúc chúng ta viết tại lần thứ hai chắc chắn sẽ hay hơn rất nhiều. Như vậy, chỉ cần chúng ta nhận ra được khuyết điểm, sai lầm khiến ta gặp thất bại, rồi sửa chữa, khắc phục, thì ắt sẽ có thành công. Như vậy, thất bại thực đúng là mẹ của thành công rồi.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, vẫn có rất nhiều người vẫn không nhận thức được ý nghĩa, giá trị của thất bại. Khi gặp thất bại, họ chán nản, tuyệt vọng, từ bỏ hẳn luôn mục tiêu mà mình đã từng đặt ra. Một phần vì chính họ cho rằng mình không thể nào vượt qua được cái bóng của sự thất bại đó, một phần cũng vì những kẻ ích kỉ, xấu xa xung quanh luôn tìm cách chà đạp, đay nghiến cái thất bại ấy. Thật đáng buồn thay. Và cũng có cả những trường hợp, không biết đúc rút kinh nghiệm cho bản thân sau những lần thất bại, mà cứ cố chấp, mãi đâm đầu vào một cái ngõ cụt ban đầu, khiến thành công ngày càng xa.

Bản thân em là một học sinh, em cũng đã từng gặp phải những thất bại. Nhưng thấm nhuần bài học của ông cha, em chưa từng bỏ cuộc và đầu hàng. Bài toán khó, em tìm tòi, suy nghĩ, làm nhiều lần đến bao giờ làm được mới thôi. Bài thơ dài, em chia nhỏ, học thuộc ba lần, năm lần đến khi thuộc mới dừng. Bài kiểm tra điểm kém, thì học tập càng thêm chăm chỉ để đạt điểm cao hơn ở những lần sau. Nhờ tinh thần đó, em có kết quả học tập tốt và được thầy cô, bạn bè yêu mến.

Hiện nay, cuộc sống xã hội hiện đại ngày càng trở nên phức tạp và sôi động. Tuy nhiên, bài học mà cha ông ta gửi gắm trong câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công thì vẫn còn nguyên giá trị của nó.

———-Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp———–LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.