[LVH] Chứng minh câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Chứng minh câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”

  • Truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam lấy chữ “Nhân” làm gốc. Và trong những đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam đó là tình yêu thương và lòng vị tha.
  • Để dạy dỗ con cháu có một tấm lòng yêu thương đùm bao thì từ xa xưa ông bà ta có câu: “Thương người như thể thương thân”.

b. Thân bài


 • Giải thích câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân”


  • “Thân” là chính bản thân mình, thương thân là thương chính bản thân mình. Khi cảm nhận nỗi khổ của mình khi đói không cơm, lạnh không áo, ốm không thuốc của bản thân.
  • “Thương người”: người là mọi người xung quanh ta. Thương người là thương xót, cảm thông, chia sẻ nỗi vất vả, cơ cực của người khác, nếu có điều kiện thì sẵn sàng giúp đỡ.
  • “Thương người như thể thương thân”: là yêu thương mình như thế nào thì yêu thương người khác như thế ấy. nếu người khác cũng lâm vào cảnh khó khăn khổ cực như ta đã từng thì cũng chia sẻ cảm thong với người đó.


 • Tác dụng của câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”


  • Là lời nhắc nhở chúng ta phải biết Yêu thương, trân trọng người khác như yêu thương, trân trọng chính bản thân mình.
  • Phải biết đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống.
  • Cội nguồn của tình yêu thương là lòng nhân ái


 • Chứng minh câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”


  • Một cá nhân không thể tách rời tập thể, cộng đồng xã hội,…. Vd: cuộc kháng chiến cứu quốc của dân tộc
  • Mối quan hệ giữa bản thân với mọi người xung quanh là mối quan hệ hữu cơ, khăng khít. Mình có thông cảm, yêu thương, giúp đỡ người khác thì mới nhận được cách đối xử như vậy

c. Kết bài

 • Nêu ý nghĩa của câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”
 • Rút ra kinh nghiệm bản thân, bài học.

Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”.

Gợi ý làm bài

           Dân tôc Việt Nam vốn có truyền thống đạo lí vô cùng tốt đẹp, được xây dựng và phát triển trên nền tảng của tư tưởng nhân đạo, lấy chữ “Nhân” làm gốc của dân tộc Việt Nam ta. Một trong những tiêu chuẩn đánh giá phẩm chất đạo đức của con người chính là lòng nhân ái và lối sống vị tha. Từ xưa, ông cha ta đã quan tâm dạy dỗ con cháu những bài học đạo lí qua ca dao, tục ngữ mà câu: “Thương người như thể thương thân” là một ví dụ điển hình. Đó là một lời dạy vô cùng ý nghĩa, một lời nhắn nhủ vô cudng thiết thực đối với mỗi chúng ta trong cuộc sống này.

          Muốn hiểu biết thấu đáo câu tục ngữ này, ta phải hiểu ý nghĩa của vế sau (thương thân) trước rồi từ đó hiểu nghĩa của vế trước (thương người). Đặt hai vế trong mối tương quan so sánh, ta sẽ thấy những nét nghĩa tương đồng, do vậy mà hiểu được ý nghĩa trọn vẹn của câu tục ngữ.

— Để xem được đầy đủ tài liệu,mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào HOC247 để dowload tài liệu về máy —

Câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” đã đúc kết lại một trong những phẩm chất đáng quý của dân tộc Việt Nam; đồng thời là lời khuyên chân tình đối với mọi người, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường.

         Trong thời đại mới, trong xu thế hòa nhập với toàn cầu thì tình giai cấp, tình dân tộc đã mở rộng thành tình yêu thương nhân loại. Tin rằng trong tương lai không xa, lòng nhân ái sẽ xóa bỏ hận thù, đẩy lùi cái ái, để trái đất này mãi mãi một màu xanh hi vọng, hòa bình và hạnh phúc.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần sơ đồ tóm tắt gợi ý được trình bày dưới dạng sơ đồ tư duy, giúp các em dễ dàng trong việc ghi nhớ kiến thức; kết hợp với dàn bài chi tiết và bài văn mẫu. Hi vọng, bài văn chứng minh câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh, giúp những tiết học Văn sinh động và hiệu quả hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo.

— MOD Ngữ văn HOC247 (Tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.