[LVH] Chứng minh câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương…

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Chứng minh câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc: là truyền thống lâu đời, thể hiện những đạo lí tốt đẹp của dân tộc.
 • Giới thiệu, trích dẫn bài ca dao:

“Nhiễu điều phủ lấy giá guơng

Người trong một nước phải thương nhau cùng”

→ Nêu ý nghĩa của câu ca dao dân ca đó.

b. Thân bài

 • Giải thích ý nghĩa câu ca dao

  • Nghĩa đen

   • “Nhiễu” là thứ vải tơ, cầm thấy nặng tay. “Điều” là màu đỏ. “Nhiễu điều” là một thứ vải quý, đựơc dùng để may áo đẹp hay lót trên bàn, trên kệ, trên khay để đặt những đồ quý.
   • “Giá gương” là cái khung bằng gỗ để ngừơi ta đặt cái gương lên…

  • Nghĩa bóng

   • Thông qua những hình ảnh đẹp đẽ, gợi cảm của câu ca dao muốn ca ngợi những tình cảm trong sáng như tấm lụa điều và chiếc gương.

→  Hãy nghĩ đến tình đồng hương, đồng bào, để rồi nhiệt tình cứu giúp nhau…

 • Tại sao lại phải sống đoàn kết, thương yêu nhau?

  • Để cùng chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống lao động: chống bão lũ, hạn hán….
  • Để cùng chống giặc ngoại xâm…
  • Để cùng chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt: những người nghèo, nạn nhân chất độc màu da cam, những trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, trẻ em ung thư….(có thể dẫn một số câu tục ngữ, ca dao có nội dung tương tự)

 • Cần phải làm gì để thực hiện lời dạy của người xưa?

  • Thương yêu đùm bọc và sống có trách nhiệm với chính những người thân yêu trong gia đình, hàng xóm…
  • Sống có trách nhiệm với cộng đồng: tham gia các phong trào ủng hộ, các hoạt động từ thiện….

 • Liên hệ bản thân

  • Là học sinh, em có thể làm gỡ để thực hiện lời khuyên của dân gian (yêu thương đoàn kết với bạn bè trong lớp, tham gia các hoạt động ủng hộ, quyên góp…)

c. Kết bài

 • Khẳng định tính đúng đắn của câu ca dao: Thể hiện được truyền thống tương thân tương ái quý báu của dân tộc. Khẳng định rằng truyền thống tốt đẹp ấy sẽ được thế hệ trẻ hôm nay tiếp nối và phát huy.
 • Từ đó rút ra bài học cho bản thân: Chúng ta cần bỏa vệ và không ngừng phát huy truyền thống đó.

Bài văn mẫu

Đề bài: Viết bài văn giải thích, chứng minh bài ca dao:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Gợi ý làm bài

         Dân tộc ta vốn có truyền thống đoàn kết, yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Để diễn đạt tình nghĩa tha thiết này, ca dao có câu:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng.”​

         Những hình ảnh trong câu ca dao thật dễ hiểu nhưng ý nghĩa của nó thì thật là sâu sắc. “Nhiễu điều” là tấm vải đỏ; “giá gương” là giá đỡ tấm gương. Hình ảnh “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” có nghĩa đen là tấm vải đỏ che phủ, giữ cho sạch và làm đẹp cho giá gương cùng cả tấm gương. Hai tiếng “phủ lấy” nhắc nhở, thể hiện sự gắn bó không tách rời giữa giá gương và nhiễu điều. Hình ảnh đó còn gợi lên nghĩa bóng đó là sự yêu thương, đùm bọc, che chở. Lấy nghĩa bóng đó, dân gian muốn nhắn nhủ mọi người trong cùng một cộng đồng cần phải biết yêu thương, đùm bọc, che chở cho nhau: “Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Đó là một lời khuyên nhủ đậm đà tình nghĩa.

— Để xem được đầy đủ tài liệu, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào HOC247 để dowload tài liệu về máy —

Thấm nhuần nội dung, tinh thần của câu ca dao trên, nhân dân ta không những sống có tình, có nghĩa, biết đoàn kết gắn bó giúp nhau vượt qua thiên tai, địch hoạ khiến đất nước trường tồn và phát triển mà còn lên án nghiêm khắc những cá nhân, những tập thể nào còn thiển cận tối mắt vì lợi ích cục bộ quên lời dạy bảo của cha ông đang tâm tham nhũng, hối lộ, buôn lậu, tiếp tay với các tệ nạn xã hội hoặc phá hoại môi trường thiên nhiên gây hậu quả tai hại cho dân, cho nước.

        Hiểu rõ câu ca dao trên, ta càng hiểu thêm tấm lòng của nhân dân ta đối với đồng bào, hiểu thêm giá trị văn học dân gian. Chắc chắn chúng ta phải phấn đấu học tốt văn học dân gian hơn nữa và ứng dụng vào cuộc sống.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần sơ đồ tóm tắt gợi ý được trình bày dưới dạng sơ đồ tư duy, giúp các em dễ dàng trong việc ghi nhớ kiến thức; kết hợp với dàn bài chi tiết và bài văn mẫu. Hi vọng, bài văn giải thích, chứng minh bài ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh, giúp những tiết học Văn sinh động và hiệu quả hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo.

— MOD Ngữ văn HOC247 (Tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.