[LVH] Cảm nghĩ của em về tình bạn đẹp

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Cảm nghĩ của em về tình bạn

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu chung:

  • Tình bạn là một trong những tình cảm cần thiết của con người.
  • Trong ca dao, dân ca có nhiều câu rất hay nói về tình bạn. (Dẫn chứng)

b. Thân bài: Bàn về tình bạn


 • Thế nào là một tình bạn đẹp?


  • Tình cảm bạn bè dành cho nhau phải chân thành, trong sáng, vô tư, tin tưởng.
  • Bạn bè phải hiểu biết và thông cảm, sẵn sàng chia sẻ vui buồn, giúp đỡ nhau tận tinh.
  • Không bao che, dung túng, xúê xoa trước thói xấu của bạn. Bạn có lỗi, phải góp ý khéo léo để bạn sửa chữa. Cùng bạn phấn đấu, tu dưỡng trở thành người tốt.


 • Cảm nghĩ của em về tinh bạn


  • Tình bạn là tinh cảm có vai trò quan trọng đối với mỗi con người.
  • Một người bạn thân thiết là chỗ dựa đáng tin cậy, là nguồn động viên, khích lệ chúng ta vững bước trên đường đời.
  • Tình bạn trung thành, son sắt là thứ của cải quý báu, là nguồn hạnh phúc lớn lao của con người.
  • Không có bạn bè, đó là điều bất hạnh.

c. Kết bài

 • Đối với tuổi trẻ, tình bạn lại càng cần thiết.
 • Phải biết nâng niu, trân trọng thl tình bạn mới tổn tạì và phát triển lâu bền.

Bài văn mẫu

Đề bài: Viết bài văn biểu cảm nêu suy nghĩ của em về tình bạn.

Gợi ý làm bài

        Trong đời sống tinh thần của con người, có rất nhiều tình cảm thiêng liêng như tình cha con, mẹ con, tình anh em, tình thầy trò, bè bạn… Nhu cầu về tình bạn là nhu cầu cần thiết và quan trọng, vì vậy mà trong ca dao, dân ca có nhiều câu rất cảm động về vấn đề này:

“Bạn bè là nghĩa tương tri,

Sao cho sau trước một bề mới yên”.

Hoặc:

“Ai về ta gởi bức thơ,

Hỏi người bạn cũ bây giờ nơi nao?!”

Hoặc:

“Chim lạc bầy thương cây nhớ cội,

Xa bạn xa bè, lặn lội tìm nhau.”

Có những tình bạn lưu danh muôn thuở trong văn chương như Lưu Bình với Dương Lễ, Bá Nha với Chung Tử Kì, như Nguyễn Khuyến với Dương Khuê… Trong cuộc sống xung quanh ta cũng có rất nhiều tình bạn đẹp đẽ.

— Để xem được đầy đủ tài liệu,mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào HOC247 để dowload tài liệu về máy —       

Tục ngữ có câu: Học thầy không tày học bạn với nội dung đề cao vai trò của bạn bè không chỉ trong phạm vi học hành mà còn ở nhiều mặt khác. Bạn tốt là gương sáng cho ta noi theo, nhiều lúc bạn đóng vai trò người thầy dẫn dắt, chỉ vẽ cho ta những điều hay lẽ phải. Đường đời vạn nẻo không ít gian nan, thử thách. Trên con đường dằng dặc ấy, nếu có được vài người bạn tâm giao cùng chí hướng, cùng quyết tâm, kề vai sát cánh thì lòng ta ấm áp thêm nhiều và nghị lực cũng tăng lên gấp bội.

Vì những lẽ đó mà tình bạn cao quý là một món quà tinh thần vô giá dành cho những ai biết tôn trọng và nâng niu nó. Tình bạn không phải tự nhiên mà có. Nó là kết quả của một quá trình gắn bó dài lâu giữa những người bạn trung thành, thân thiết.

Ta hãy thử hình dung cuộc sống của một người không có bạn bè sẽ tẻ nhạt và cô độc biết bao nhiêu ! Cuộc sống ấy u ám như mặt đất thiếu ánh mặt trời, như khu vườn hoang vắng thiếu sắc màu rực rỡ của những bông hoa, thiếu tiếng chim ríu rít trong vòm lá. Nói tóm lại, đó là cuộc sống buồn bã và vô vị.

       Tình bạn đáng yêu, đáng quý như vậy nên chúng ta phải biết giữ gìn, vun trồng cho nó mãi mãi xanh tươi. Đối với tuổi trẻ, tình bạn lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Nào! Chúng ta hãy dang rộng vòng tay, nối kết tình bạn bè và tình thân ái. Các bạn ơi hãy nhớ: Tình bạn – đó là niềm hạnh phúc lớn lao của mỗi con người!

Trên đây chỉ trích dẫn một phần sơ đồ tóm tắt gợi ý được trình bày dưới dạng sơ đồ tư duy, giúp các em dễ dàng trong việc ghi nhớ kiến thức; kết hợp với dàn bài chi tiết và bài văn mẫu. Hi vọng, bài văn biểu cảm nêu suy nghĩ của em về tình bạn sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh, giúp những tiết học Văn sinh động và hiệu quả hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo.

— MOD Ngữ văn HOC247 (Tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.