[LVH] Tổng hợp những đoạn văn về tác phẩm Trái Đất

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Đoạn văn mẫu

2.1. Đoạn văn mẫu số 1

Đề bài: Viết đoạn văn khoảng 200 chữ với chủ đề: Thiên nhiên là người bạn tốt của con người.

GỢI Ý LÀM BÀI

Con người luôn tồn tại song hành cùng với thiên nhiên và cũng bởi thế nên thiên nhiên người bạn tốt của con người. Thiên nhiên là tất cả những vật chất bao quanh con người, không do con người tạo ra mà tự sinh ra dưới sự tác động qua lại lẫn nhau tạo nên các thực thể trong tự nhiên thường thấy: ao, hồ, sông, ngòi,…Nói thiên nhiên là bạn của con người là hoàn toàn có cơ sở. Bởi những nhu cầu cần thiết nhất của cuộc sống đều được khai thác từ thiên nhiên. Đất được dùng để trồng trọt, chăn nuôi; nước ở các dòng sông, con suối để tắm rửa, sinh hoạt. Rừng lại là một kho tàng khổng lồ cho ta gỗ để xây dựng, cho các vị thuốc quý để chữa bệnh; rừng điều hòa khí hậu, giúp chống bão lũ, tạo không khí trong lành, mát mẻ. Người bạn  thiên nhiên còn  cung cấp cho con người những giá trị mỹ quan, làm phong phú thêm đời sống tinh thần. Các khu du lịch nghiêng về các giá trị tự nhiên ngày càng được nhân rộng để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn, nhu cầu khám phá của con người. Con người ngày nay luôn mong muốn được tìm về với thiên nhiên, với sự mộc mạc, giản dị để có những phút giây thư thái trong tâm hồn. Không thể thiếu, thiên nhiên là niềm cảm hứng bất tận trong thơ ca, nhạc họa; là người bạn tâm giao của các nghệ sĩ..Tuy nhiên, ngày nay con người lại đối xử với người bạn này không tốt chút nào bằng các hành động như chặt phá rừng, xả rác bừa bãi, lãng phí nước,..Vì vậy, cần nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người bằng cách tuyên truyền, vận động gia đình, bạn bè, người thân chung tay bảo vệ môi trường. Hãy hành động thật đúng đắn để giữ mối quan hệ này ngày càng bền vững.

2.2. Đoạn văn mẫu số 2

Đề bài: Hãy viết đoạn văn (5 đến 7 câu) về chủ đề Để hành tinh xanh mãi xanh…

GỢI Ý LÀM BÀI

Soi ngược vào những bức tranh phong cảnh đẹp đẽ của đất nước trong thơ ca, chúng ta mới thấy mảnh đất chúng ta đang sinh sống hiện nay bị ảnh hưởng nhiều bởi những hậu quả của ô nhiễm môi trường: mùa thu se se lạnh của Hà Nội bị thay thế bởi cái nóng oi bức mà dai dẳng của mùa hạ, mực nước biển dâng cao gây lũ lụt làm thiệt hại cả về người và của, một số sinh vật tuyệt chủng vì mất nơi sinh sống, không ít người tử vong vì ô nhiễm nguồn nước và không khí,… Thật đáng buồn khi người đầu độc nhân loại và các sinh vật khác trên hành tinh lại được coi là bộ phận sở hữu những phát minh vĩ đại làm thay đổi nền văn minh trên Trái đất. Vì vậy, để hành tinh xanh mãi xanh, bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người, mọi công dân trên hành tinh xanh này. Chúng ta phải cùng nhau chung tay thì mới có thể tạo ra tác động đủ lớn giúp đẩy lùi và ngăn chặn ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bản thân và các sinh vật khác!

2.3. Đoạn văn mẫu số 3

Đề bài: Viết đoạn văn tóm tắt nội dung văn bản “Trái Đất – Mẹ của muôn loài”

GỢI Ý LÀM BÀI

Văn bản Trái Đất – Mẹ của muôn loài đã tái hiện đầy đủ, sinh động về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của Trái Đất đối với nhân loại. Trong văn bản này, tác giả đã phân chia rõ ràng thành hai mục lớn: Trái Đất – hành tinh xanh và Mẹ nuôi dưỡng muôn loài. Ở phần Trái Đất – hành tinh xanh, tác giả khẳng định Trái Đất là hành tinh duy nhất trong hệ Mặt Trời mang lại sự sống cho nhân loại. Trái Đất là một hành tinh sống động vì những hoạt động địa chất không ngừng đã nuôi dưỡng và mang một màu xanh hiền dịu để đón chào sự tồn tại của muôn loài. Ở phần Mẹ nuôi dưỡng muôn loài, tác giả trình bày những thông tin bổ ích của lịch sử để tái hiện lại quá trình phát triển và hình thành Trái Đất. Từ đó khẳng định, Trái Đất chính là người mẹ đã nuôi dưỡng muôn loài trong suốt hang triệu năm.

2.4. Đoạn văn mẫu số 4

Đề bài: Bằng một đoạn văn ngắn, em hãy tóm tắt bài Trái Đất – Mẹ của muôn loài.

GỢI Ý LÀM BÀI

Trái Đất là một hành tinh trong Hệ Mặt Trời là nơi sự sống đã được đánh thức. Trái Đất là hành tinh xanh, nơi nương thân của chúng ta và muôn loài khác trong không gian mênh mông bao la của vũ trụ. Vì ở đây có những hoạt động địa chất không ngừng, khiến các sinh vật thích nghi để sống sót và thúc đẩy phát triển, tiến hóa. Bên cạnh đó, Trái Đất còn là một người mẹ nuôi dưỡng muôn loài. Lịch sử sự sống trên trái đất vô cùng dài, càng ngày càng tăng tốc, tiến hóa nhanh chóng. Trái Đất cho chúng ta và muôn loài môi trường sống với sự bao dung và lòng kiên nhẫn.

2.5. Đoạn văn mẫu số 5

Đề bài: Em hãy viết đoạn văn tóm tắt bài Trái Đất – Mẹ của muôn loài.

GỢI Ý LÀM BÀI

Trái Đất là hành tinh xanh – một hành tinh trong Hệ Mặt Trời, là nơi sự sống được đánh thức. Trái Đất có ba phần tư bề mặt là nước. Những thay đổi của nó khiến các sinh vật thích nghi để sống sót và thúc đẩy sự tiến hóa của muôn loài. Những thay đổi của người mẹ Thiên Nhiên này dù bên trong hay bên ngoài có thể khiến nhiều loài biến mất nhưng cũng khiến cho nhiều loài sinh vật thích nghi, tiến hóa và sinh sôi liên tục. Trái Đất đã kiến tạo và nuôi dưỡng sự sống trong hàng triệu triệu năm với lòng bao dung và kiên nhẫn vô hạn.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.