[LVH] Tổng hợp những đoạn văn đặc sắc về bài Con là…

1. Đoạn văn mẫu số 1

Đề bài: Từ văn bản “Con là…”, em hãy viết đoạn văn nêu suy nghĩ về tình yêu thương cha mẹ dành cho con cái.

Gợi ý làm bài:

Trong tất cả những thứ tình cảm: tình bạn, tình thầy trò,… thì tình mẫu tử, phụ tử là tình cảm duy nhất khởi nguồn ngay từ khi bạn chưa chào đời. Tình cảm ấy là duy nhất, là bất biến và vĩnh cửu. Từ thuở bạn còn đang là giọt máu đỏ tươi trong bào thai, cha mẹ đã dành cho chúng ta sự trân trọng, nâng niu và thương yêu hơn bất cứ một điều gì khác. Và cũng từ khi ấy, công cha, nghĩa mẹ với bạn đã tồn tại. Khi bạn cất tiếng khóc chào đời, cha mẹ cũng chính là người hạnh phúc nhất. Tôi tin chắc, khoảnh khắc bạn hé đôi môi chào nhân gian cũng chính là phút giây cha mẹ bạn mãi mãi chẳng bao giờ quên. Khi bạn chập chững tập đi, cha là người nâng bước bạn. Khi bạn bi bô tập nói, mẹ là người lắng nghe đầu tiên. Rồi khi bạn trưởng thành, cha là người dẫn bước để bạn không lạc lối, mẹ là người luôn an ủi, động viên. Để tình cảm cha mẹ và con cái không trở thành những sự việc đáng lên án, con người ta cần gìn giữ và bồi đắp cho tình cảm sơ khai này. Hãy để tình cảm là sợi dây gắn kết những người chung dòng máu mủ với nhau! “Máu mủ ruột rà” mãi mãi là tình cảm thiêng liêng nhất, đáng trân quý nhất trong cuộc đời của bạn.

2. Đoạn văn mẫu số 2

Đề bài: Tóm tắt tác phẩm Con là bằng đoạn văn ngắn.

Gợi ý làm bài:

Bằng thể thơ tự do kết hợp với các biện pháp tu từ so sánh, điệp từ, điệp cấu trúc. Bài thơ Con là… của Y Phương thể hiện tình cảm người cha dành cho con và ý nghĩa của người con trong cuộc sống của cha. Tình cảm người cha dành cho con trong văn bản trên được thể hiện một cách rõ ràng và sinh động. Đó là tình yêu thương vô cùng lớn, con là vừa là nỗi buồn vừa là niềm vui vừalà hạnh phúc, đủ thấy cha yêu con biết nhường nào.

3. Đoạn văn mẫu số 3

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn (7-10 câu) giới thiệu về bài thơ “Con là” – Y Phương.

Gợi ý làm bài:

Y Phương, một nhà thơ mang tiếng nói riêng rất đặc trưng của dân tộc Tày, thơ của ông rất bình dị, tự nhiên và trong sáng. Những tác phẩm của ông thể hiện cái nhìn tích cực tốt đẹp với các khía cạnh của cuộc sống. “Con là…” là một trong những tác phẩm của nhà thơ, bài thơ nói về tâm sự của người cha dành cho con và thể hiện tình phụ tử tha thiết. Bài thơ ca ngợi tình cảm gia đình và khẳng định tầm quan trọng của người con đối với cha, với mẹ và với mỗi ngôi nhà nói chung. “Con là…” không chỉ là tình cảm yêu thương dành cho đứa con yêu quý của mình, mà đây cũng chính là lời khẳng định về vai trò và ý nghĩa thiêng liêng của con cái trong cuộc đời của mẹ cha. Thể thơ tự do, bài thơ giản dị, với những hình ảnh vừa cụ thể vừa mang ý nghĩa biểu tượng, giàu sắc thái biểu đạt và biểu cảm. Cách nói tự nhiên như ngôn ngữ đời thường tạo nên một giọng điệu riêng cho lời tâm tình mộc mạc mà sâu sắc của người cha đối với đứa con. Bài thơ thể hiện tình cảm gia đình ấm cúng, ca ngợi ý nghĩa của những đứa trẻ nói riêng và ý nghĩa của mỗi người nói chung trong cuộc sống. Bài thơ giúp ta hiểu thêm về tình cảm gia đình thiêng liêng, về tình yêu thương trời bể của mẹ cha đối với mỗi chúng ta.

4. Đoạn văn mẫu số 4

Đề bài: Hãy viết một đoạn văn nêu cảm nhận của em về tình cảm gia đình trong bài thơ Con là…

Gợi ý làm bài:

Nếu dòng sữa ngọt ngào và lời ru của mẹ nuôi ta khôn lớn thì những lời dạy ân tình của cha giúp ta trưởng thành, rắn rỏi và mạnh mẽ hơn trên bước đường đời. Qua bài thơ Con là… của Y Phương, người đọc nhận thấy tình yêu thương của cha chính là thứ tình cảm nồng ấm và thiêng liêng, giản dị. Dù cha không nói nhiều, nhưng những câu chữ ít ỏi đó đủ để cho thấy tình yêu thương sâu nặng của cha dành cho những đứa con yêu quý của mình. Cha nói rằng khi con là con của cha, thì nỗi buồn dù có to bằng trời thì vì có con nên cũng sẽ được an ủi, lấp đầy, sẽ biến mất. Khi con là niềm vui, thì niềm vui ấy lúc nào cũng hiện hữu trong ngôi nhà ấm áp, đó là những niềm vui bất tận và vĩnh cửu, dù nó bé tí xíu nhưng cũng đủ thắp sáng lên ngôi nhà bé nhỏ. Và cha khẳng định đầy triết lí rằng, trong mỗi gia đình, khi cha và mẹ có những rạn nứt thì con cái chính là sợi dây kết nối giữa cha và mẹ, tạo nên một gia đình đầm ấm, hạnh phúc, hoàn chỉnh. Đối với người cha, con là những điều vừa to lớn vừa nhỏ bé nhưng lại có ý nghĩa lớn lao trong cuộc đời người cha. Con chính là sợi dây kết nối giúp cho gia đình hạnh phúc. Qua lời nói với con, ta phần nào hiểu rõ hơn, cảm nhận sâu sắc hơn những tình cảm của người cha dành cho con. Đó là những lời nhắn nhủ yêu thương của cha dành cho con, là bài học đầu đời để con khắc ghi về tình yêu gia đình và cũng là bài học để mỗi người con cảm thấy ý nghĩa quan trọng của mình với mẹ cha, từ đó ta sống ý nghĩa hơn từng ngày.

5. Đoạn văn mẫu số 5

Đề bài: Nêu cảm nhận của em về tình cảm cha dành cho con được thể hiện trong văn bản.

Gợi ý làm bài:

Tình cảm của cha dành cho con được thể hiện một cách sinh động. Đó là tình yêu thương lớn lao, nhưng bình dị. Con có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của người cha, cũng là mối liên kết không thể mất đi của cha và mẹ. Bài thơ là tiếng lòng, tình cảm sâu đậm mà người cha dành cho đứa con. Qua đây chúng ta thấy được tình cảm thiêng liêng của phụ tử.

——Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp——LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.