[LVH] Tả cảnh mùa hè quê em

Tả cảnh mùa hè quê em

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài chi tiết

2.1. Mở bài

Giới thiệu mùa hè

Ví dụ: Em thích nhất là mùa hè trong bốn mùa của năm. Mùa hè em được nghỉ học đi du lịch cùng gia đình và bạn bè, không phải học tập căng thẳng nữa.

2.2. Thân bài

a. Tả bao quát cảnh mùa hè

 • Mùa hè nắng gắt và bức
 • Mùa hè trời rất oi bức và khó chịu
 • Tiếng ve kêu râm rang khắp mọi nơi
 • Những cành phượng nở đỏ rực cả vùng trời

b. Tả chi tiết cảnh mùa hè

– Tả cảnh buổi sáng mùa hè

 • Mặt trời lên từ rất sớm, những tia nắng đã gắt vào buổi sáng sớm
 • Những giọt sương vẫn còn đọng trên những ngọn cỏ
 • Cây côi dường như được tiếp nước vào buổi tối nên rất xanh tươi
 • Những chú chim hót ríu rít
 • Những chú ve kêu râm rang

– Tả cảnh buổi trưa mùa hè

 • Trời nắng gắt hơn lúc sáng
 • Những tia nắng rất chói chang và bức bối
 • Cây cối đang đứng hiên ngang dưới nắng
 • Những chú ve vẫn kêu
 • Ngoài đường nắng rất gắt, ai ra đường cũng trùm khăn kín mít

– Tả cảnh buổi chiều mùa hè

 • Mặt trời dần tắt, nắng bớt dần
 • Thời tiết bắt đầu dịu lại
 • Những chú chim nhảy nhót
 • Mọi người tụ tập hóng gió
 • Ngoài trời những đứa trẻ chơi các trò chơi vui vẻ

2.3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về mùa hè

Ví dụ: Em rất thích mùa hè mặc dù mùa này nóng nhất trong các mùa nhưng nó có những điểm rất thú vị. em rất thích mùa hè vì em sẽ được vui chơi và nghỉ ngơi.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Tả cảnh mùa hè ở quê em

Gợi ý làm bài

3.1. Bài văn mẫu số 1

Cuối tuần vừa rồi, nhân dịp nghỉ hè, em được bố mẹ cho về quê chơi. Ở quê, có rất nhiều thứ thú vị và đặc biệt. Nhưng em ấn tượng nhất vẫn là buổi trưa hè oi ả.

Buổi trưa mùa hè, không được tính bằng giờ, mà được tính từ khi cái nắng trở nên vàng giòn, gay gắt, và cái nóng đạt đến đỉnh của ngày. Thường thì đến tầm 11 giờ, nắng trưa bắt đầu oi ả. Những tia nắng không còn là màu vàng nữa mà như chuyển thành màu cam – màu của tia lửa mất rồi. Nó nóng đến mức, ngồi trong nhà nhìn ra, cảnh vật như nhòe đi. Mấy cây mít, đu đủ, ổi ở trước sân, lá đều như rủ xuống phía dưới cả vì nóng. Cái sân ở trước nhà nóng như chảo lửa. Nếu mà lỡ dẫm chân trần xuống đó, thì có khi bị phỏng mất. Đến con sông sau nhà mát mẻ là vậy, nhưng ở giữa sông không có bóng cây che thì cũng nóng như là nước sôi.

Biết trước cái nóng này, nên bà con ra đồng mấy hôm nay đều cố về trước khi nắng già đi. Ngồi trong nhà nhìn ra ngoài mà quay quắt. Thế nhưng, dù là ngồi trong nhà cũng chẳng khá hơn là bao. Cái nóng bức ở ngoài kia mặc nhiên theo cơn gió lào cháy bỏng mà lùa vào nhà, từng ngõ ngách. Bật một lúc mấy cái quạt mà vẫn chẳng khá hơn là bao. Vì cây quạt ấy cứ như là thổi ra hơi nóng vậy. Mồi hôi thi nhau túa ra khắp cả người, làm ướt cả lưng áo. Tóc thì cứ được thế mà bết hết cả vào da đầu. Thành ra, cái bờ sông có bóng cây che sau bờ sông lại thành nơi được yêu thích nhất. Ăn cơm xong, mang theo một cái chiếu, mẹ con lại dắt nhau ra bờ sông nằm ngủ. Dưới bóng cây và hơi nước sông sát bờ, cái nóng như dịu hẳn đi, mọi người cứ thế mà mê man chìm vào giấc ngủ. Chờ khi em tỉnh giấc dậy, mồ hôi đã đẫm lưng từ lúc nào. Và ánh nắng ngoài kia cũng đã lùi dần xa, yếu đi nhiều. Mọi người lại lục đục ra đồng, đi làm việc.

Cái nóng của một buổi trưa hè đó, khiến em cảm giác thật khó mà quên được. Nó bám víu vào từng giác quan, khiến em mệt mỏi còn hơn những đêm đông giá rét. Thế nhưng, chính những trưa hè oi ả ấy, cũng đem đến những trải nghiệm đặc biệt, giúp con người ta thêm gần gũi với nhau hơn.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Tôi thích buổi sáng, yêu thích buổi chiều, nhưng tôi lại cũng rất thích buổi trưa hè trên quê hương có gió nồm nam mát mẻ.

Trong ánh nắng mặt trời oi ả, làng quê hiện lên với tất cả vẻ giản dị, thân thương. Những cây tràm cao vút chẳng khác gì những cây nến khổng lồ. Đầu lá ủ rũ như đầu lá liễu ở rừng dương ven biển. Mùi hương tràm ngát dậy bởi nó đang hong nóng dưới ánh mặt trời. Không chỉ có hương tràm mà có cả mùi khô của rơm rạ, mùi thơm của hương lúa được hong khô, mùi nồng ngai ngái của phù sa đất mới. Những mùi hương quen thuộc ấy đã làm tôi cảm thấy ấm áp lạ lùng. Mặc dù nắng hè như đổ lửa nhưng quê hương tôi vẫn hiện lên một vẻ đẹp hiền hòa. Trên những sân phơi, từng sợi rơm vàng óng, từng hạt thóc vàng giòn ánh lên dưới nắng. Ánh nắng ban trưa giúp con người có củi, có rơm, có thóc khô giòn. Nắng trưa tuy gay gắt nhưng giúp mọi người no ấm.

Tuy nắng chói chang nhưng gió nồm thổi đến cũng đủ làm cho con người dễ chịu. Những tàu dừa như chiếc lược chải vào không gian lộng gió. Văng vẳng đâu đó tiếng kĩu kịt của lũy tre làng, ngọn tre cong cong vẫn vô tư cho gió đưa đẩy. Dưới bóng râm của tre những bác trâu ung dung nằm nhai cỏ. Trâu nhai cả bóng râm của lũy tre xanh đang ra: trùm một khoảng trời nho nhỏ. Trên mấy cây cao, những chú chào mào, sáo sậu, sáo đen đua nhau chuyền cành, ca hát.

Dường như chúng cũng thích thú một buổi trưa hè đầy nắng, gió.

Làng quê yên ả. Làng quê yêu thương. Nơi ấy, tôi được sinh ra và lớn lên, nơi có tiếng hát ngọt ngào của bà ru tôi yên giấc ban trưa. Tôi yêu biết bao buổi trưa hè thân thương ấy trên quê hương.

———-Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp———–LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.