[LVH] Phát biểu cảm nghĩ về truyện Cây bút thần

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Cây bút thần

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu về truyện “Cây bút thần”: Truyện cổ tích “Cây bút thần” là một câu chuyện khá nổi tiếng và có nhiều suy ngẫm và bài học mà nhân dân đã nhắn nhủ đối với thế hệ sau này.

b. Thân bài

 • Ý nghĩa của hình tượng cây bút thần

  • Đây là một chi tiết kỳ diệu nói về sự ban thưởng xứng đáng của thần linh cho chú bé thông minh, tự mình chăm chỉ trau dồi tài năng nghệ thuật và thực sự là một thiên tài bởi tâm hồn nghệ sĩ: yêu cuộc sống thiết tha, không bi quan chán nản bởi nghèo đói và thân phận mồ côi… Sự ban thưởng này không phải là ta không có điều kiện: Mã Lương thuộc về phe Thiện cần có sự giúp đỡ để thực hiện ước mơ.
  • Thái độ và hành động của Mã Lương khi em sử dụng cây bút thần.

   • Vẽ giúp người nghèo những vật mà họ thiếu (cày, cuốc, đèn, thùng múc nước).
   • Không vẽ để thỏa mãn lòng tham của tên địa chủ, cũng như tên vua, mặc dầu Mã Lương bị đọa đày, cưỡng bức, dụ dỗ.

→ Mã Lương đã thể hiện thái độ đúng đắn: đó là sự yêu ghét rất công minh, rất rõ ràng. Tài năng và nghệ thuật chỉ phục vụ nhân dân chứ không bán mình ô nhục cho giai cấp thống trị tham lam, hợm hĩnh và độc ác.

 • Hai nhân vật phe ác

  • Tên địa chủ và tên vua là đại diện cho sự tàn ác nên cuối cùng bị trừng trị thích đáng.
  • Bọn chúng vì tham lam độc ác mà dùng uy lực để khuất phục Mã Lương phục vụ cho chúng. Không sử dụng được em thì chúng tìm cách bức hại. Cái chết của chúng là tất yếu bởi do chính bản chất của chúng gây ra.

 • Những chi tiết tưởng tượng đẹp và gợi cảm

  • Mã Lương lấy bút thần vẽ con chim, chim tung cánh lên trời hót líu lo.
  • Em vẽ con ngựa phóng đi trên đường dài.
  • Chỉ cần hai nét bút, biển hiện lên mênh mông, êm ả. Và chỉ cần chấm mấy cái mặt biển hiện lên bao nhiêu là cá.

c. Kết bài

 • Cảm nghĩ chung sau khi đọc “Cây bút thần”:

  • Câu chuyện đề cao sức mạnh của nghệ thuật chân chính là trừng trị cái ác đem lại hạnh phúc cho nhân dân lao đông.
  • Truyện cũng thể hiện cái ác luôn bị ác thiện trừng trị thích đáng. 


Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết bài văn phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc truyện cổ tích “Cây bút thần”.

Gợi ý làm bài

    Truyện cổ tích “Cây bút thần” là một câu chuyện khá nổi tiếng và có nhiều suy ngẫm và bài học mà nhân dân đã nhắn nhủ đối với thế hệ sau này.

    Câu chuyện kể về một cậu bé có tên Mã Lương. Cậu là một cậu bé nghèo thông minh và say mê học vẽ. Một hôm em nằm mơ thấy cụ già râu tóc bạc phơ chi bé chiếc bút thần. mã lương cảm thấy vô cùng biết ơn và em vẽ tất cả mọi thứ cho người nghèo vẽ cái gì ra cái ấy. Tên địa chủ bắt em về để vẽ cho hắn nhưng nhờ có cây bút thần mà em đã được giải thoát. Nhưng câu chuyện không dừng ở đó mà đức vua biết chuyện bắt em về hoàng cung vẽ theo ý hắn nhưng em không chịu luôn vẽ những con vật xấu xí không theo ý hắn. Cuối cúng Mã Lương vẽ cuồng phong dữ dội nhấn chìm thuyền rồng xống chôn vùi tên vua độc ác. Sau đó không ai biết em đã đi đâu có người nói em đi khắp nơi dùng cây bút thần giúp đỡ những người dân nghèo khổ cũng có người nói em trở về quê hương.

— Để xem được đầy đủ tài liệu, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào HOC247 để dowload tài liệu về máy —

Câu chuyện “Cây bút thần” là một câu chuyện điển hình của chuyện cổ tích xưa và đã là chuyện cổ tích thì thường thể hiện những ước mơ của người nông dân. Đó chính là sự tin tưởng về cái thiện luôn chiên thắng cái ác, cái thiện luôn được giúp đỡ còn cái ác thì bị trừng phạt thích đáng. Cây bút thần là một chi tiết tưởng tượng của nhân dân để thực thi công lí giúp nhân dân. Cây bút thần giúp cho những người dân nghèo khổ và cũng là công cụ thích đáng để trừng trị cái ác cái tham lam. Truyện “Cây bút thần” thể hiện ước mơ của nhân dân có được sức mạnh và khả năng kì diệu để giúp đỡ những người dân nghèo lao động hiệu quả hơn, đồng thời trừng phạt những kẻ tham lam, độc ác. Truyện nhằm khẳng định nghệ thuật chân chính luôn gắn liền với tài năng, đức độ, tinh thần say mê sáng tạo và chỉ có ý nghĩa khi nó phục vụ cho những mục đích chính đáng của con người. Truyện còn thể hiện mơ ước và niềm tin vào những khả năng kì diệu của con người.

   Câu chuyện đề cao sức mạnh của nghệ thuật chân chính là trừng trị cái ác đem lại hạnh phúc cho nhân dân lao đông. Truyện cũng thể hiện cái ác luôn bị ác thiện trừng trị thích đáng. 

Trên đây chỉ trích dẫn một phần sơ đồ tóm tắt gợi ý được trình bày dưới dạng sơ đồ tư duy, giúp các em dễ dàng trong việc ghi nhớ kiến thức; kết hợp với dàn bài chi tiết và bài văn mẫu. Hi vọng, bài văn phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc truyện cổ tích “Cây bút thần” sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh, giúp những tiết học Văn sinh động và hiệu quả hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo.

— MOD Ngữ văn HOC247 (Tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.