[LVH] Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm Lòng yêu nước của Ê-ren-bua

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm Lòng yêu nước của l-li-a Ê-ren-bua

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

 • I-li-a Ê-ren-bua (1891 – 1962) là nhà báo, nhà văn lớn của Liên Xô trong đại chiến thế giới lần thứ lI.
 • Cuộc đời ông là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc.
 • Các tác phẩm của ông thấm đượm lòng yêu nước, ca ngợi những đức tính cao quý của nhân dân Nga.
 • Bài văn “Lòng yêu nước” là bài ca bất diệt về cội nguồn và sức mạnh vĩ đại của tình cảm gắn bó sâu nặng, thiết tha với quê hương, đất nước.

b. Thân bài

 • Tác giả khẳng định: “Lòng yêu nước ban đầu là lòng yêu những vật tầm thường nhất: yêu cái cây trồng ở trước nhà, yêu cái phố nhỏ đổ ra bờ sông, yêu vị thơm chua mát của trái lê mùa thu hay mùa cỏ thảo nguyên có hơi rượu mạnh”…

  • Khi phải sống xa quê hương, tình yêu quê hương càng trỗi dậy mạnh mẽ trong mỗi con người. Giữa những giây phút tạm ngưng tiếng súng trong trận chiến đấu ác liệt chống quân thù, mọi người lại nhớ về quê hương yêu dấu của mình: “Người vùng Bắc nghĩ đến cánh rừng bên dòng sông Vi-na… Người xứ U-crai-na nhớ bóng thuỳ dương tư lự bên đường… Người ở thành Lê-nin-grát… nhớ dòng sông Nê-va rộng và đường bệ như nước Nga đường bệ”…
  • Trong lòng mỗi chiến sĩ đều in đậm dấu ấn những kỉ niệm êm đẹp về quê hương mình.

→ Từ tình yêu cụ thể đó, tác giả khái quát thành lòng yêu nước và đúc kết nên chân lí vĩnh cửu: “Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc”.

 • Lòng yêu nước chân chính là cơ sở để phân biệt rạch ròi giữa người lính Hồng quân cầm súng bảo vệ Tổ quốc với kẻ thù cướp nước (phát xít Đức).

  • Vì Tổ quốc, các chiến sĩ dũng cảm chiến đấu, hi sinh. Cái chết của họ trở thành nguồn sức mạnh, thổi một nguồn sống mới vào lòng triệu con người; nó mở rộng và luyện chắc linh hồn nước Nga; nó sống mãi giữa những trận chiến đấu ác liệt nhất… sống cả sau ngày thắng lợi giữa muôn hoa rực rỡ…
  • Tổ quốc Liên bang Xô viết và nhân dân Nga ngàn đời ghi nhớ công ơn to lớn của những người anh hùng cứu nước.

c. Kết bài

 • Lòng yêu nước là tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất của con người.
 • Bài văn “Lòng yêu nước” xứng đáng là tác phẩm muôn đời không chỉ của nước Nga mà của toàn nhân loại.

Bài văn mẫu

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm “Lòng yêu nước” của I-li-a Ê-ren-bua

Gợi ý làm bài

        I-li-a Ê-ren-bua (1891 – 1962) là nhà văn lớn của Liên Xô, đồng thời là một nhà báo xuất sắc trong đại chiến thế giới II. Những sáng tác của ông thấm đượm tinh thần yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân Nga. Cuộc đời nhà văn là tấm gương sáng về tinh thần chiến đấu và lao động không mệt mỏi. Ông đã có nhiều cống hiến lớn lao cho nền văn học Xô viết hiện đại.

Bài văn “Lòng yêu nước” trích từ bài báo “Thử lửa” của I-li-a Ê-ren-bua viết năm 1942, giai đoạn đầu cuộc chiến tranh ái quốc vĩ đại chống phát xít Đức. Nó được coi là bài ca bất diệt về cội nguồn và sức mạnh lòng yêu nước của nhân dân Nga.

        — Để xem được đầy đủ tài liệu, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào HOC247 để dowload tài liệu về máy —

Gương hi sinh oanh liệt của năm chiến sĩ hải quân trong trận giao chiến ác liệt bảo vệ Xê-bát-xtô-pôn là bằng chứng hùng hồn cho lòng yêu nước: Họ đã ôm lấy nhau, gửi nhau lời chào vĩnh biệt và quấn lựu đạn vào người, lăn ra cản xe tăng địch. Hơn ai hết, họ là những người tha thiết mến yêu cuộc sống nhưng cũng dám xông vào cái chết, hiến dâng sự sống của cá nhân để gìn giữ sự sống cho đất nước và dân tộc. Họ đã chiến thắng cái chết và trở thành bất tử bởi tinh thần hi sinh cao cả của họ đã thổi một nguồn sống mới vào lòng triệu con người; nó đã mỗ rộng và luyện chắc linh hồn nước Nga; nó sống mãi giữa trận chiến đấu ác liệt nhất trong năm nay; nó còn sống cả sau ngày thắng lợi giữa muôn hoa rực rỡ tung nở trên khắp các đồng quê và trong những giọng hát trong trẻo nhất của một bầy thiếu nữ đồng ca. Tổ quốc Liên bang Xô viết và nhân dân Nga ngàn đời ghi nhớ công ơn của những người anh hùng cứu nước. Vinh quang bất diệt thuộc về họ.

        Lòng yêu nước là một tình cảm vô cùng thiêng liêng – là cội nguồn sức mạnh của mọi suy nghĩ, hành động, sáng tạo ở mỗi con người chân chính. Đoạn văn trên đây của l-li-a Ê-ren-bua không chỉ ngợi ca lòng yêu nước và cổ vũ toàn dân xông lên chiến đấu chống phát xít Đức bảo vệ Tổ quốc, mà còn xứng đáng được coi là bài ca bất hủ về lòng yêu nước của nhân dân Nga nói riêng và của nhân loại nói chung trên trái đất này.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần sơ đồ tóm tắt gợi ý được trình bày dưới dạng sơ đồ tư duy, giúp các em dễ dàng trong việc ghi nhớ kiến thức; kết hợp với dàn bài chi tiết và bài văn mẫu. Hi vọng, bài văn mẫu: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm “Lòng yêu nước” của I-li-a Ê-ren-bua sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh, giúp những tiết học Văn sinh động và hiệu quả hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo.

— MOD Ngữ văn HOC247 (Tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.