[LVH] Phát biểu cảm nghĩ về bài văn Động Phong Nha của Trần Hoàng

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Phát biểu cảm nghĩ về bài văn Động Phong Nha của Trần Hoàng

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

 • Động Phong Nha thuộc quần thể hang động của dãy núi đá vôi Kẻ Bàng ở tỉnh Quảng Bình, là danh lam thắng cảnh nổi tiếng của nước ta. Động vừa được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.
 • Bài văn “Động Phong Nha” của tác giả Trần Hoàng giới thiệu vị trí và vẻ đẹp kì lạ, hiếm có cùng tiềm năng khai thác du lịch rất lớn của động. Qua đó khơi dậy trong lòng người dân niềm tự hào và ý thức gìn giữ, bảo vệ danh lam thắng cảnh của đất nước.

b. Thân bài

 • Vị trí của động Phong Nha

  • Đệ nhất kì quan Phong Nha nằm trong một quần thể hang động thuộc khối núi đá vôi Kẻ Bàng ở miền Tây Quảng Bình.
  • Có thể vào động bằng hai đường thuỷ và bộ: “Đường thuỷ ngược dòng sông Gianh đến đoạn sông Gianh gặp dòng sông Son rồi cứ theo sông Son mà vào. Đường bộ theo tỉnh lộ số 2 đến bến sông Son (dài chừng 20 cây số). Từ bến sông này đi thuyền máy độ ba mươi phút là tới cửa hang Phong Nha”.

 • Cấu tạo và vẻ đẹp kì ảo, lộng lẫy của động Phong Nha

  • Hai bộ phận chính: Động khô và Động nước.

   • “Động khô ở độ cao 200 mét, theo các nhà địa lí học, thuở xưa vốn là một dòng sông ngầm, nay đã kiệt nước, chỉ còn những vòm đá trắng vân nhũ và vô số cột đá màu xanh ngọc bích óng ánh”.
   • “Động nước hiện thời vẫn đang có một con sông dài chảy suốt ngày đêm. Vào động nước phải đi bàng thuyền và mang theo đèn đuốc.”..

  • “Động chính gồm 14 buồng, nối với nhau bởi một hành lang dài hơn ngàn rưởi mét cùng nhiều hành lang phụ dài vài trăm mét”...
  • Trong lòng động: “Các khối thạch nhũ hiện lên đủ hình khối, màu sắc, lộng lẫy, kì ảo. Có khối hình con gà, con cóc, có khối xếp thành đốt trúc dựng đứng trên mặt nước… Lại có khối mang hình mâm xôi, cái khánh, hoặc hình tiên ông đang đánh cờ… Bàn tay tài hoa của Tạo hoá khéo tạo cho các khối thạch nhũ không chỉ đẹp về đường nét mà còn rất huyền ảo về màu sắc, một sắc màu lóng lánh như kim cương không bút nào lột tả hết”…
  • Cảnh vật muôn hình vạn trạng khiến cho du khách say mê, tưởng như lạc vào chốn thần tiên: “Đi suốt chiều dài hơn ngàn mét ở phần ngoài động Phong Nha, du khách đã có cảm giác như lạc vào một thế giới khác lạ – thế giới của tiên cảnh. Nơi đây vừa có nét hoang sơ, bí hiểm; lại vừa rất thanh thoát và giàu chất thơ”.

→ Nhận xét về động Phong Nha, ông trưởng đoàn thám hiểm hang động của Hoàng gia Anh khẳng định: “Động Phong Nha là hang động dài nhất và đẹp nhất thế giới. Động có 7 cái nhất: hang động dài nhất; cửa hang cao và rộng nhất; bãi cát, bãi đá rộng và đẹp nhất; có những hồ ngầm đẹp nhất; hang khô rộng và đẹp nhất; thạch nhũ tráng lệ và kì ảo nhất; sông ngầm dài nhất”.

 • Tiềm năng du lịch của Phong Nha

  • Động Phong Nha đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của nhiều nhà khoa học, nhà thám hiểm và khách du lịch trong và ngoài nước. Phong Nha cũng đang được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và khai thác để sớm trở thành một địa điểm du lịch, thám hiểm và nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh của đất nước.

c. Kết bài

 • Bài văn cho ta thấy vẻ đẹp kì thú của động Phong Nha.
 • Từ đó, tác giả đặt ra những vấn đề bức thiết: bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ danh lam thắng cảnh, biết khai thác một cách hợp lí, khoa học để phục vụ ngành kinh tế du lịch – góp phần làm giàu cho đất nước.

Bài văn mẫu

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài văn “Động Phong Nha” của (trích trong “Sổ tay địa danh du lịch các tỉnh trung trung bộ”) của Trần Hoàng.

Gợi ý làm bài

         Phong Nha nằm trong quần thể hang động thuộc dãy núi đá vôi Kẻ Bàng, nên có chỗ gọi là Phong Nha – Kẻ Bàng, thuộc địa phận xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, được đánh giá là “đệ nhất kì quan”, có nghĩa là cảnh đẹp nhất. Động Phong Nha lại ở gần con đường mòn Hồ Chí Minh xuyên Trường Sơn, đã từng được sử dụng làm kho lương thực và vũ khí khổng lồ của bộ đội ta thời đánh Mĩ. Điểu đó càng làm cho kì quan Phong Nha mang thêm nhiều giá trị và ý nghĩa. Động Phong Nha đã và đang thu hút khách tham quan trong và ngoài nước. Chúng ta tự hào vì đất nước có động Phong Nha cùng với bao danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác.

        Bài viết của tác giả Trần Hoàng đề cập đến một vấn đề đang được quan tâm hàng đầu trong cuộc sống hiện nay là bảo vệ môi trường thiên nhiên và phát triển kinh tế du lịch; đồng thời giúp người đọc hình dung ra vẻ đẹp lộng lẫy, kì ảo của động Phong Nha và hiểu được vị trí quan trọng của nó trong đời sống của dân tộc Việt Nam hôm nay và mãi mãi về sau. Từ đó khơi dậy lòng tự hào và ý thức tham gia giữ gìn những danh lam thắng cảnh của đất nước.

— Để xem được đầy đủ tài liệu, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào HOC247 để dowload tài liệu về máy —

Kết luận bài viết, tác giả xác định giá trị của động Phong Nha về cảnh quan và sức thu hút to lớn của nó đối với khách du lịch bốn phương: “Động Phong Nha đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của nhiều nhà khoa học, nhà thám hiểm và khách du lịch trong và ngoài nước. Phong Nha cũng đang được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và khai thác để sớm trở thành một địa điểm du lịch, thám hiểm và nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh của đất nước”.

        Bài văn “Động Phong Nha” đã cho ta thấy vẻ đẹp kì thú của động. Từ đó, tác giả đề cập tới những vấn đề mà cuộc sống đang đặt ra một cách bức thiết: bảo vệ môi trường thiên nhiên, bảo vệ danh lam thắng cảnh, đầu tư khai thác nguồn lợi của thiên nhiên nhằm phát triển kinh tế du lịch – một trong những mũi nhọn kinh tế làm giàu cho đất nước.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần sơ đồ tóm tắt gợi ý được trình bày dưới dạng sơ đồ tư duy, giúp các em dễ dàng trong việc ghi nhớ kiến thức; kết hợp với dàn bài chi tiết và bài văn mẫu. Hi vọng, bài văn mẫu: Phát biểu cảm nghĩ về bài văn “Động Phong Nha” của (trích trong “Sổ tay địa danh du lịch các tỉnh trung trung bộ”) của Trần Hoàng sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh, giúp những tiết học Văn sinh động và hiệu quả hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo.

— MOD Ngữ văn HOC247 (Tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.