[LVH] Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Đeo nhạc cho mèo

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Đeo nhạc cho mèo

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

 • “Đeo nhạc cho mèo” là truyện ngụ ngôn chứa đựng ý nghĩa phê phán xã hội phong kiến rất sâu xa.
 • Thông qua truyện, người xưa muốn phản ánh đôi nét về hiện thực cuộc sống đương thời đầy mâu thuẫn và lồng vào trong đó bài học thiết thực về mối quan hệ giữa lí thuyết với thực hành, giữa nói và làm.

b. Thân bài

 • Nỗi sợ hãi truyền kiếp của loài chuột đối với mèo:

  • Vì mèo hay ăn thịt chuột nên chuột vừa đẻ ra là đã sợ mèo.
  • Họ nhà chuột vừa sợ vừa tức nhưng không biết làm thế nào.

 • Hội nghị làng chuột

  • Một hôm, làng chuột họp nhau lại bàn cách chống mèo.
  • Chuột Cống đưa ra sáng kiến đeo nhạc cho mèo để mèo đi đến đâu thì cứ nghe tiếng nhạc rung mà tránh. Cả làng chuột hò reo tán thưởng.
  • Làng phân công người đi đeo nhạc vào cổ mèo nhưng không ai dám nhận. Ai cũng đưa ra lí do để từ chối.
  • Cuối cùng, làng cắt cử chuột Chù. Chuột Chù thân phận thấp kém (đầy tớ), không đùn đẩy được cho ai đành phải nhận đi.
  • Mới nhìn thấy mèo từ xa, chuột Chù đã bỏ chạy, quăng cả nhạc.

 • Kết quả

  • Từ đó đến nay, loài chuột vẫn sợ mèo.

c. Kết bài

 • Trí tưởng tượng phong phú của nhân dân đã xây dựng nên hình ảnh vô cùng sinh động về loài chuột nhưng lại phảng phất hình ảnh của xã hội loài người trong xã hội phong kiến đương thời.
 • Hội đồng chuột trong truyện không khác mấy với hội đồng làng xã, quanh năm lo hội họp, đình đám mà chẳng làm nên tích sự gì.
 • Truyện ngầm phê phán cách suy nghĩ, viển vông, thiếu thực tế, dám nói mà chẳng dám làm của không ít người. Do đó, ý nghĩa giáo dục của truyện vừa tế nhị vừa thấm thía.

Bài văn mẫu

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về truyện “Đeo nhạc cho mèo”.

Gợi ý làm bài

   “Đeo nhạc cho mèo” là một truyện ngụ ngôn hài hước, thú vị, chứa đựng ý nghĩa xã hội sâu sắc. Truyện kể về cuộc họp mặt của làng chuột để bàn cách chống mèo. Chuột Cống có sáng kiến đeo nhạc cho mèo để mèo đi đến đâu, chuột sẽ biết trước mà tránh. Cả họ nhà chuột đồng tình với sáng kiến đó nhưng không ai dám đi đeo nhạc vào cổ mèo. Cuối cùng, chuột vẫn cứ bị mèo ăn thịt và mãi mãi khiếp sợ mèo.

   Thông qua truyện, người xưa muốn phản ánh đôi nét hiện thực của cuộc sống đương thời dưới xã hội phong kiến trì trệ và đầy mâu thuẫn giữa giai cấp thống trị với giai cấp bị trị. Đồng thời đặt ra bài học thiết thực về mối quan hệ giữa lí thuyết với thực hành; giữa nói và làm trong mọi công việc lớn nhỏ của cuộc sống hằng ngày. Nếu lí thuyết không thể biến thành hiện thực thì đó chỉ là thứ lí thuyết suông, làm tốn thời gian tranh cãi, bàn bạc một cách vô ích.

Truyện bắt đầu bằng nỗi sợ hãi truyền kiếp của loài chuột đối với loài mèo: “Tự bao giờ đến bao giờ, mèo cứ xơi chuột luôn mãi, nên chuột mới đẻ ra là đã sợ mèo rồi. Họ nhà chuột căm giận mèo lắm. Một hôm, mới hội cả nhau lại làm một làng chuột để chống lại mèo”. Lí do họp làng thật chính đáng: “vừa bàn cách chống tổn thất, vừa để con cháu chuột mãi mãi về sau không sợ mèo”. Cả xã hội loài chuột có mặt đông đủ trong cuộc họp lạ lùng này: …”nào anh Chù, mùi hôi đến nỗi thành câu ca, nào chú Nhắt, có tính nhí nhắt đã nên câu ví; nào ông Cống, rung rinh béo tốt, quan trường lại chấm cho ở trên ông Đồ” … Bút pháp dân gian miêu tả khéo léo, tài tình đã làm nổi bật hình dáng, tính nết của từng loài chuột và nghệ thuật nhân hóa – đặc trưng của ngụ ngôn đã tạo nên bức tranh sinh động về xã hội loài chuột, phảng phất hình bóng xã hội loài người.

— Để xem được đầy đủ tài liệu, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào HOC247 để dowload tài liệu về máy —

Sáng kiến của hội đồng đưa ra thật hay, thật hấp dẫn nhưng bất ngờ và đáng buồn cười là từ kẻ hiến kế cho đến kẻ bị bắt đi đeo nhạc, từ hạng có địa vị cao đến hạng cùng đinh, không một ai đủ can đảm để thực hiện diệu kế ấy. Kẻ bị bắt buộc phải làm thì ươn hèn, dốt nát, làm sao có thể cáng đáng được công việc lớn lao! Rốt cuộc, chuột vẫn sợ mèo.

“Đeo nhạc cho mèo” là một truyện ngụ ngôn đặc sắc, có ý nghĩa thâm thúy. Trí tưởng tượng phong phú của dân gian đã xây dựng nên hình ảnh sinh động về xã hội loài chuột nhưng mang đậm nét của xã hội loài người với những hạng người có cá tính khác nhau. Cái hội đồng chuột trong truyện đâu có khác với cái hội đồng làng xã trong chế độ phong kiến xưa kia, quanh năm bận rộn họp hành, bàn cãi toàn chuyện tưởng như đại sự nhưng cuối cùng thì chẳng làm được việc gì có ích, chỉ tốn phí thời gian, tiền của mà thôi.

   Truyện còn ngầm phê phán cách suy nghĩ viển vông và đưa ra bài học thiết thực đối với mỗi người: Trước khi làm gì, ta nên suy xét, cân nhắc cho thật kĩ khả năng thực hiện vấn đề đó, kẻo uổng công vô ích. Truyện còn phê phán những kẻ tham sống sợ chết, chỉ biết nói mà không dám làm, những lúc gặp khó khăn nguy hiểm thì vội vàng trút hết trách nhiệm cho người khác.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần sơ đồ tóm tắt gợi ý được trình bày dưới dạng sơ đồ tư duy, giúp các em dễ dàng trong việc ghi nhớ kiến thức; kết hợp với dàn bài chi tiết và bài văn mẫu. Hi vọng, bài văn: Phát biểu cảm nghĩ về truyện “Đeo nhạc cho mèo” sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh, giúp những tiết học Văn sinh động và hiệu quả hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo.

— MOD Ngữ văn HOC247 (Tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.