[LVH] Kể về người bạn thân thiết nhất của em

1. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu nhân vật

  • Tên tuổi
  • Nơi ở của bạn.

b. Thân bài

 • Những đức tính tốt của bạn

  • Kể lại một số chi tiết trong hình dáng, tính cách của bạn.
  • Kể lại một số kỉ niệm giữa em với người bạn đó.

c. Kết bài

 • Nêu lên những suy nghĩ, cảm xúc của em về bạn: Cố gắng giữ mãi tình bạn chân thành và gắn bó.

2. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết một bài văn kể chuyện, kể về người bạn thân thiết nhất của mình.

Gợi ý làm bài

Nếu có ai hỏi rằng tôi có người bạn nào thân nhất, tôi sẽ không ngần ngại trả lời rằng: Người bạn thân nhất của tôi là Diệu.

Tôi vẫn còn nhớ như in lần đầu gặp Diệu. Hôm ấy là buổi học đầu tiên của tôi ở trường mới. Trống đánh tùng tùng một hồi dài, học sinh hối hả xếp hàng vào lớp. Còn tôi, vì vừa chuyển trường về nên chẳng biết lớp mình ở đâu. Tôi đang ngơ ngác thì bỗng nghe tiếng hỏi:

– Này, bạn học lớp nào mà còn đứng đây?

Tôi quay lại. Một cô bé tóc màu nâu, người khẳng khiu, khuôn mặt thon nhỏ và cặp mắt sáng long lanh đang chăm chú nhìn tôi. Tôi trả lời rằng tôi tìm lớp 5A. Nghe xong, bạn ấy reo lên vui vẻ:

Để xem được đầy đủ nội dung tài liệu, mời các em vui lòng đăng nhập vào HỌC247 để tải tài liệu về máy —

Diệu ơi! Tôi không ngờ bạn lại biết suy nghĩ sâu xa đến vậy. Trong khi tôi dùng tiền bố mẹ cho để mua quà vặt thì Diệu lại dùng những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình vào những việc có ích như thế. Diệu đã giúp tôi thấm thía thêm nhiều điều lắm. Đi với Diệu, bao giờ tôi cũng thấy mình nhỏ bé, dù tôi cao hơn bạn ấy nửa cái đầu.

Mùa hè đã đến, tôi theo bố mẹ lên thành phố. Chia tay Diệu, tôi thấy mắt cay cay. Xa nhau ba tháng, tôi sẽ nhớ Diệu lắm đấy. Lúc chia tay, Diệu đưa cho tôi một bọc ổi to tướng và dặn:

– Nga cầm lên làm quà cho các bạn trên ấy. Nhớ viết thư cho mình nhé

Chúng tôi cầm tay nhau mãi không muốn rời. Tôi nhìn theo cái bóng gầy gầy, mảnh khảnh của Diệu khuất dần sau triền dốc mà lòng thấy nao nao. Tạm biệt cô bạn thân nhất của tôi! Hết hè, chúng mình lại gặp nhau, Diệu nhé!

Trên đây chỉ trích dẫn một phần dàn bài chi tiết và bài văn mẫu kể về người bạn thân nhất của mình. Để xem được đầy đủ tài liệu, mời các em vui lòng đăng nhập vào HỌC247 để tải tài liệu về máy. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em làm quen cũng như là ôn lại kiến thức một cách cụ thể hơn đối với dạng bài văn kể chuyện.

— MOD Ngữ văn HỌC247 (tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.