[LVH] Kể một người bạn mà em quý mến

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài:

– Giới thiệu về người bạn thân của em.

b. Thân bài:

* Kể về ngoại hình người bạn thân của em

– Dáng người

– Chiều cao, cân nặng.

– Khuôn mặt, đặc điểm ngoại hình nổi bật.

* Kể tính tình của người bạn thân của em

– Tính cách: hiền lành, tốt bụng…

– Là một người thân thiện với mọi người, luôn giúp đỡ mọi người.

* Kể về hoạt động của người bạn thân của em

– Bạn ấy luôn luôn giúp em làm bài tập về nhà.

– Cậu rất yêu thương mọi người và giúp đỡ tất cả mọi người.

c. Kết bài:

– Nêu cảm nghĩ của em về người bạn thân.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết bài văn kể về người bạn mà em rất yêu quý.

Gợi ý làm bài:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Tôi còn nhớ ngày đầu tiên Lam chuyển nhà đến gần nhà tôi, tôi rất ấn tượng với cô bạn dễ thương xinh xắn nhà hàng xóm. Kể từ hôm đó, chúng tôi đã trở thành bạn tốt của nhau và đến nay cũng được mấy năm rồi.

Lam và tôi bằng tuổi nhau. Bạn ấy có khuôn mặt hình trái xoan, nước da trắng hồng và mái tóc hung hung màu hạt dẻ. Đôi mắt tròn, cùng cái mũi dọc dừa cao ráo càng làm cho Lam có nét giống cô gái phương Tây. Mọi người, khi gặp Lam đều ấn tượng với bạn ấy bởi nụ cười duyên dáng, cùng chiếc răng khểnh nhỏ xinh. Tôi đặt cho Lam biệt danh là “mặt trời” vì mỗi lần thấy Lam cười tôi như nhìn được cả không gian đầy nắng ấm. Tuy bằng tuổi nhau lại còn chơi thân nhưng tôi và Lam lại có tính cách khác nhau. Cô bạn của tôi học hành rất chăm chỉ, không những thế còn rất đảm đang vì Lam là con cả trong nhà. Tôi vẫn thấy dáng hình nhỏ nhắn của Lam trước sân nhà, khi thì quét dọn, lúc lại tưới cây trong vườn. Trong khi đó, với mẹ tôi, tôi vẫn là đứa trẻ lười biếng, học hành không tốt, chẳng bao giờ biết dọn dẹp nhà cửa hay phụ mẹ việc nhà. Thỉnh thoảng, mẹ tôi vẫn lấy cô bạn của tôi để so sánh với tôi. Lúc ấy tôi chỉ cười và nói chúng con là một cặp bù trừ để tạo nên sự hoàn hảo.

Tôi và Lam học cùng lớp. Ở trường, Lam là học sinh giỏi toàn diện thầy cô và các bạn trong lớp ai cũng yêu mến. Lam luôn cẩn thận và tỉ mỉ mỗi khi làm bài tập mà thầy cô giao về nhà. Không chỉ nháp những bài toán, mỗi khi viết văn bạn ấy cũng sẽ lập dàn bài chi tiết rồi mới viết vào vở. Nhiều khi thấy tôi làm bài tập với thái độ cẩu thả Lam sẽ cho tôi mấy cái cộc đầu và lại ngồi hướng dẫn tôi từng chi tiết nhỏ để làm sao trình bày bài vừa dễ hiểu lại khoa học. Nhờ sự chỉ bảo của Lam, thành tích học tập của tôi đã có nhiều tiến bộ. Còn với các bạn trong lớp, Lam luôn thân thiện sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn, nên cả lớp ai cũng quý Lam. Không những thế, Lam có giọng hát rất hay trầm ấm và lôi cuốn người nghe. Mỗi khi nhà trường tổ chức chương trình văn nghệ, cả lớp chúng tôi sẽ được thấy một màn lột xác của cô bạn trên sân khấu. Lúc này, Lam như một ca sĩ chuyên nghiệp mà chúng tôi ở bên dưới ai cũng phải trầm trồ khen ngợi tài năng của Lam.

Tôi rất yêu mến Lam, nhờ có bạn mà tôi thấy mình cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa. Lam không chỉ là bạn thân trên lớp, một người hàng xóm tốt bụng mà với tôi Lam là tấm gương sáng để em học tập noi theo.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Trong cuộc sống ngoài tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa, tình thầy cô… ta còn bắt gặp tình cảm bạn bè vô cùng thiêng liêng và cao quý. Bạn bè là những người cùng trang lứa, đồng hành cùng em trong cuộc sống. Chắc hẳn mỗi chúng ta đều có người bạn thân để gần gũi chia sẻ. Và em cũng có một người bạn như thế.

Người bạn thân thiết nhất của em đó chính là Mai Lan. Lan ở gần nhà em và hai đứa chơi với nhau từ hồi nhỏ, học với nhau từ mẫu giáo cho đến cấp hai nên chúng em càng thân thiết và gắn bó với nhau hơn. Lan có dáng người dong dỏng cao. Nước da trắng hồng khiến ai cũng ao ước có một làn da như bạn. Gương mặt trái xoan trông bạn rất xinh xắn. Nổi bật trên gương mặt ấy là đôi mắt to, tròn, đen láy như hai hạt nhãn cùng với chiếc mũi dọc dừa trông bạn càng đáng yêu hơn. Lan rất hay cười. Mỗi khi bạn cười lại để lộ ra hai hàm răng trắng đều tăm tắp như hạt bắp cùng với chiếc răng khểnh trông bạn rất duyên. Mái tóc dài, đen nhánh luôn được bạn buộc gọn gàng và mùa hè bạn còn búi lên gọn gàng cho mát.

Lan có tính tình rất hiền lành nhưng trong công việc thì bạn cũng rất nghiêm khắc. Lan là lớp trưởng của lớp em nên bạn rất năng nổ hăng hái tham gia các hoạt động của trường lớp. Lan học rất giỏi nhưng bạn không hề tỏ ra kiêu căng. Có bài nào khó em không hiểu bạn đều giảng giải cho chi tiết, từng li từng tí để em hiểu bài hơn. Nhờ có bạn mà em cũng học khá hơn rất nhiều. Bạn là gương sáng cho ta noi theo, nhiều lúc bạn đóng vai trò người thầy dẫn dắt, chỉ vẽ cho ta những điều hay lẽ phải. Đường đời vạn nẻo không ít gian nan, thử thách, trên con đường dằng dặc ấy, nếu có người bạn thân kề vai sát cánh thì lòng ta ấm áp thêm nhiều và nghị lực cũng tăng lên gấp bội. Chúng em vô cùng thân thiết với nhau như hai chị em gái. Có chuyện vui hay nỗi buồn chúng em đều chia sẻ cùng nhau để niềm vui như được nhân lên và nỗi buồn như được vơi bớt. Giữa em và bạn cũng có rất nhiều kỉ niệm gắn bó. Chúng em đi đâu cũng có nhau như hình với bóng và em còn thường xuyên sang nhà Lan chơi. Em nhớ có lần em vô tình nhìn thấy quyển nhật ký trên bàn học của bạn và tò mò mở ra xem và bạn nhìn thấy. Lúc này chắc không giấu được cảm xúc nên bạn đã giật phắt lại và nói: “Ai cho cậu đọc trộm nhật kí của tớ”. Em cảm thấy vô cùng ân hận về hành động của mình, em đã xin lỗi Lan rất nhiều. Tưởng rằng tình bạn của chúng em sẽ chấm dứt ở đây nhưng không bạn đã tha thứ cho em và tình bạn của chúng em lại kéo dài mãi mãi. Sau mỗi lần giận dỗi của chúng em thì em cảm thấy Lan là một người bạn, người chị rất tốt bụng. Là con cả trong gia đình nên ngoài giờ học, bạn còn giúp đỡ bố mẹ mọi công việc nhà, Lan chăm sóc em nhỏ rất chu đáo, có lẽ vì thế mà em thấy Lan đứng tuổi và trưởng thành hơn rất nhiều.

Em rất yêu quý Mai Lan. Sau này chúng em dù có mỗi đứa một nơi, mỗi đứa một phương trời thì chúng em sẽ mãi luôn bên cạnh nhau và gắn bó thân thiết với nhau. Và không có gì tuyệt vời hơn khi em có được một tình bạn đẹp và đáng trân trọng như thế.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.