[LVH] Kể diễn cảm về câu chuyện Sơn Tinh

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Kể diễn cảm về câu chuyện Sơn Tinh - Thuỷ Tinh

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu chung: Hùng Vương thứ mười tám muốn kén rể cho con gái yêu là Mị Nương.

b. Thân bài: Diễn biến của truyện

 • Sơn Tinh (thần núi Tản Viên) và Thuỷ Tinh (thần biển) cùng đến cầu hôn.
 • Tài nghệ phi thường của Sơn Tinh và Thuỷ Tinh, cả hai đều xứng đáng làm rể vua Hùng.

  • Sơn Tinh: người vùng núi Tản Viên, vẻ mặt khôi ngô tuấn tú, sức khoẻ phi thường. Sơn Tinh có tài lạ: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi.
  • Thuỷ Tinh: sống ở miền biển, hình dạng cổ quái. Thuỷ Tinh có phép gọi gió, gió đến, hô mưa, mưa về.

 • Nỗi băn khoăn của nhà vua và yêu cầu sính lễ trong đám cưới Mị Nương: Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.
 • Sơn Tinh đến trước cưới được Mị Nương, đưa nàng về núi.
 • Cuộc giao tranh quyết liệt giữa Sơn Tinh và Thuỷ Tinh. Thuỷ Tinh làm mưa to gió lớn, sấm chớp đùng đùng, dâng nước sống lên cuồn cuộn ngập đổi ngập núi để đánh Sơn Tinh.
 • Sự thất bại của Thuỷ Tinh.

  • Với bản lĩnh cao cường, Sơn Tinh Không hề nao núng. Chàng dùng phép lạ và tài năng của mình nâng cao đồi núi. Nước dâng tới đâu, núi cao lên tới đó.
  • Suốt mấy tháng ròng, cuộc chiến xảy ra ác liệt. Quân lính của Sơn Tinh từ trên cao lao cây, ném đá xuống sông, tiêu diệt quân của Thuỷ Tinh.
  • Cuối cùng, Thuỷ Tinh thua trận đành rút chạy.

c. Kết bài

Kết thúc truyện: Mất Mị Nương, Thuỷ Tinh ôm hận, năm nào cũng dâng nước đánh Sơn Tinh, gây ra lũ lụt.


Bài văn mẫu

Đề bài: Kể diễn cảm câu chuyện “Sơn Tinh Thủy Tinh”.

Gợi ý làm bài

      “Sơn Tinh – Thuỷ Tinh” là một câu chuyện muôn thuở từ nhỏ để nói về các trận lũ lụt gây ra cho người dân. Tuy là một câu chuyện cổ tích hư cấu nhưng nó mang rất nhiều ý nghĩa để rồi cho con người ta có rất nhiều suy nghĩ khác nhau về câu chuyện đó. Cùng xem lại câu truyện Sơn Tinh – Thuỷ Tinh theo một lợi kể vô cùng hay.

      Chuyện xưa kể rằng Hùng Vương thứ mười tám sinh được một cô công chúa đẹp người đẹp nết tên là Mị Nương. Nàng được vua cha hết mực yêu thương, chiều chuộng. Khi Mị Nương đã đến tuổi trưởng thành, Hùng Vương có ý kén chọn cho con gái một người chồng xứng đáng.

Tin Hùng Vương muốn kén rể hiển loan truyền khắp trong thiên hạ. Một hôm, có hai chàng trai đến cầu hôn. Chàng thứ nhất người vùng núi Tản Viên, vẻ mặt khôi ngô tuấn tú, sức khoẻ phi thường. Đó là Sơn Tinh. Sơn Tinh có tài lạ: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Chàng thứ hai sống ở miền biển, hình dạng cổ quái, tên là Thuỷ Tinh. Thuỷ Tinh có phép gọi gió, gió đến, hô mưa, mưa về. Cả hai đều xứng đáng làm rể vua Hùng. Điều đó làm cho nhà vua phân vân khó xử, không biết chọn ai.

— Để xem được đầy đủ tài liệu, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào HOC247 để dowload tài liệu về máy —

Thuỷ Tinh đến trễ, không cưới được Mị Nương liền đùng đùng nổi giận đuổi theo. Thuỷ Tinh làm mưa to gió lớn, sấm chớp đùng đùng, dâng nước sống lên cuồn cuộn ngập đổi ngập núi để đánh Sơn Tinh.

Với bản lĩnh cao cường, Sơn Tinh Không hề nao núng. Chàng dùng phép lạ và tài năng của mình nâng cao đồi núi. Nước dâng tới đâu, núi cao lên tới đó. Suốt mấy tháng ròng, cuộc chiến xảy ra ác liệt. Quân lính của Sơn Tinh từ trên cao lao cây, ném đá xuống sông, tiêu diệt quân của Thuỷ Tinh. Cuối cùng, Thuỷ Tinh thua trận đành rút chạy.

      Từ đó trở đi, năm nào cũng vậy, cứ vào khoảng tháng bảy, tháng tám là Thuỷ Tinh lại dâng nước đánh Sơn Tinh hòng cướp lại Mị Nương. Nhưng chưa bao giờ Thuỷ Tinh thắng nổi Sơn Tinh. Cho đến nay, vợ chồng Sơn Tinh – Mị Nương vẫn sống vui vẻ, hạnh phúc bên nhau trên đỉnh núi Tản Viên hùng vĩ.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần sơ đồ tóm tắt gợi ý được trình bày dưới dạng sơ đồ tư duy, giúp các em dễ dàng trong việc ghi nhớ kiến thức; kết hợp với dàn bài chi tiết và bài văn mẫu. Hi vọng, bài văn mẫu: Kể diễn cảm câu chuyện “Sơn Tinh Thủy Tinh” sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh, giúp những tiết học Văn sinh động và hiệu quả hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo.

— MOD Ngữ văn HOC247 (Tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.