[LVH] Kể về một cuộc cắm trại bổ ích và lí thú

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Kể về một cuộc cắm trại bổ ích và lí thú

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

 • Lí do, thời gian, địa điểm tổ chức trại.
 • Người tổ chức và thành phần tham gia trại.
 • Tham khảo: Lớp em là một tập thể đoàn kết. Mọi thành viên trong lớp đều thương yêu nhau như anh em ruột thịt. Năm nay cũng là năm cuối cùng ở bậc Tiểu học chúng em được học bên nhau. Để kỉ niệm lễ ra trường, cô chủ nhiệm cùng Ban phụ huynh đã tổ chức cho chúng em một buổi cắm trại tươi vui và bổ ích ở công viên Thống Nhất. Chúng em họp lớp phân công nhau chuẩn bị chu đáo cho lều trại. Nào cọc, bạt, dây thừng, giấy, mực vẽ,… Lại chuẩn bị cả những đồ ăn, thức uống và bao nhiêu thứ khác nữa. Buổi tối hôm trước, em kiểm tra lại một lượt những thức dùng cá nhân rồi đi ngủ sớm.

b. Thân bài

 • Sự chuẩn bị của cá nhân và tập thể.
 • Không khí chung sôi nổi, hào hứng của toàn khu trại
 • Một hồi trông báo hiệu cuộc thi dựng trại bắt đầu.
 • Trông báo hết giờ dựng trại, tập hợp chào cờ khai mạc trại.
 • Ban giám khảo đi chấm thi lều trại.
 • Nhiều cuộc thi diễn ra cùng lúc: văn nghệ, sáng tác thơ, làm báo, làm hoa, nấu ăn, thể dục thể thao…

c. Kết bài

 • Lễ kết thúc trại, chia tay các bạn.
 • Cảm tưởng của em.
 • Tham khảo: Ba giờ chiều, chúng em chụp ảnh chung cả lớp với cô giáo và Ban phụ huynh rồi nhổ trại, thu dọn đồ đạc, và lên xe về trường. Chắc bố mẹ đang đợi chúng em ở đó. Ai cũng lưu luyến buổi cắm trại hôm nay. Rồi mai đây nó sẽ là một kỉ niệm khó quện, mỗi khi em nhớ về mái trường Tiểu học thân thương.

Bài văn mẫu

Đề bài: Viết bài văn kể về một cuộc cắm trại bổ ích và lý thú của em.

Gợi ý làm bài

        Lớp em là một tập thể đoàn kết. Mọi thành viên trong lớp đều thương yêu nhau như anh em ruột thịt. Năm nay cũng là năm cuối cùng ở bậc Tiểu học chúng em được học bên nhau. Để kỉ niệm lễ ra trường, ô chủ nhiệm cùng Ban phụ huynh đã tổ chức cho chúng em một buổi cắm trại tươi vui và bổ ích ở công viên Thống Nhất. Chúng em họp lớp phân công nhau chuẩn bị chu đáo cho lều trại. Nào cọc, bạt, dây thừng, giấy, mực vẽ,… Lại chuẩn bị cả những đồ ăn, thức uống và bao nhiêu thứ khác nữa. Buổi tối hôm trước, em kiểm tra lại một lượt những thức dùng cá nhân rồi đi ngủ sớm.

        Hôm sau là một ngày đẹp trời. Ánh nắng vàng mịn xuyên qua những kẽ lá trên sân trường. Cả lớp đã có mặt đầy đủ, xếp hàng đôi và bước lên chiếc xe khách đã chờ sẵn ngoài cổng trường. Xe bắt đầu chuyển bánh trong khúc ca nhộn nhịp bài: “Lớp chúng mình rất rất vui” và suốt dọc đường nhiều bài khác tiếp tục vang lên. Một lúc sau, xe đã dừng bên cổng công viên Thống Nhất.

— Để xem được đầy đủ tài liệu, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào HOC247 để dowload tài liệu về máy —

Nhưng “kiến bò bụng rồi!”. Tổ nào tổ nấy ào về trại, ngồi vòng tròn trên tấm ni lông, lôi đồ ăn ra. Chà! Cứ hoa cả mắt, không biết vì đói hay vì nhiều đồ ăn ngon. Vừa ăn bọn em lại vừa chụp những “pô” cực nhộn. Sau đó, chúng em dọn sạch, cô giáo bảo không được để lại một sợi rác nào trong công viên mà. Tinh tươm rồi, chúng em trải những tấm ni lông sạch trong lều hoặc dưới bóng cây ngoài lều ngả lưng. Chúng em chỉ nghĩ để dạ dáy làm nhiệm vụ thôi, có đứa nào thiết ngủ trưa đâu, cứ chuyện nở như ngô rang.

         Ba giờ chiều, chúng em chụp ảnh chung cả lớp với cô giáo và Ban phụ huynh rồi nhổ trại, thu dọn đồ đạc, và lên xe về trường. Chắc bố mẹ đang đợi chúng em ở đó. Ai cũng lưu luyến buổi cắm trại hôm nay. Rồi mai đây nó sẽ là một kỉ niệm khó quện, mỗi khi em nhớ về mái trường Tiểu học thân thương.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần sơ đồ tóm tắt gợi ý được trình bày dưới dạng sơ đồ tư duy, giúp các em dễ dàng trong việc ghi nhớ kiến thức; kết hợp với dàn bài chi tiết và bài văn mẫu. Hi vọng, bài văn kể về một cuộc cắm trại bổ ích và lý thú của em sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh, giúp những tiết học Văn sinh động và hiệu quả hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo.

— MOD Ngữ văn HOC247 (Tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.