[LVH] Cảm nhận về nhân vật cậu bé Bum trong Con muốn làm một cái cây

Cảm nhận về nhân vật cậu bé Bum trong “Con muốn làm một cái cây”

1. SƠ ĐỒ TÓM TẮT GỢI Ý

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

-Giới thiệu khái quát về nhân vật Bum

a. Bum là cậu bé hồn nhiên, giàu tình cảm

b. Kí ức tuổi thơ của người cháu bên ông và cây ổi

– Người ông yêu thương, hiền lành:

+ Ông nghĩ đến cây ổi khi mẹ mang bầu vì muốn đứa nhỏ trong bụng mẹ sau khi chào đời có nơi leo lẻo như ba.

+ Ông nghĩ đến cây ổi cũng vì ba Bum hồi nhỏ vô cùng thích ổi. 

  • Có thể suốt ngày chuyển từ cành này qua cành nọ và ngồi hàng ngày trên chạc ba cây hóng gió và nghe lũ sâu, sẻ cãi nhau. 
  • Ăn ổi từ khi trái còn bé, cứng ngắc, chát xít khi chuyển dần sang vị ngọt. Có khi rụng luôn răng vì gặm ổi.

+ Ông chăm bẵm cây ổi, cố ý bấm cho cây tỏa ra nhiều cành cao thấp vững chãi.

+ Ông bắc một chiếc ghế đẩu ra sân, rất gần cây ổi, ngồi đó nghe đài, đánh mắt nhìn trông chừng lũ trẻ, cười rất hiền lành.

– Cây ổi là tuổi thơ, được nuôi dưỡng bởi tình yêu:

+ Cây ổi được trồng vì ông nghĩ tới đứa cháu, tới người con.

+ Cây ổi có vẻ đẹp kì lạ vì cây tỏa nhiều cành cao thấp vững chãi.

+ Mặc dù nhiều năm không ra quả nhưng vẫn được chăm bẵm.

+ Đến khi ra quả, cây ổi là niềm tự hào của người cháu “Nó tự hào khoe thêm, ngày mới hai, ba tuổi nó đã biết cùng ông bắt sâu cho cây, vì thế cây mới có thể trưởng thành như vậy”, “Dĩ nhiên là vì có tao mới có cây ổi đầy trái này cho tụi mày ăn”.

– Người cháu với những kí ức gắn bó bên cây ổi:

+ Cây ổi đã có từ ngay lúc mẹ mang bầu người cháu.

+ Từ hai, ba tuổi, người cháu đã cùng ông  bắt sâu cho cây.

+ Khi lớn lên, cậu bé rất tự hào vì góp công chăm cây ổi, chia sẻ ổi cho mọi người.

+ Bum và bạn bè vui đùa, chuyền từ cành này qua cành khác.

c. Ước mơ làm một cái cây của Bum

2.3. Kết bài: Khẳng định vẻ đẹp tâm hồn của Bum.

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật cậu bé Bum trong “Con muốn làm một cái cây”

Gợi ý làm bài

Tình cảm gia đình luôn là tình cảm thiêng liêng và cao cả nhất trong trái tim mỗi người. Nhà văn Võ Thu Hương đã thể hiện tình cảm cao quý ấy qua việc khắc họa một gia đình nhỏ đầy ắp tình yêu thương. Trong câu chuyện “Con muốn làm một cái cây” cậu bé muốn trở thành một cái cây vì cậu nhớ người ông nội hiền từ đã yêu thương và vun vén cây ổi cho cậu, để cậu có một tuổi thơ trọn vẹn, và cha mẹ cũng vì thương yêu con nên đã tìm cách để thực hiện ước mộng tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại chan chứa tình yêu thương của cậu bé Bum.

Trong văn bản “Con muốn làm một cái cây”, tác giả đã khắc họa hình ảnh cậu bé Bum hồn nhiên, sống trong sự quan tâm của mọi người và gửi gắm đến mỗi chúng ta bài học về tình yêu thương trong gia đình. Bé Bum là một cậu bé thực sự hạnh phúc. Cậu được sống trong tình yêu thương bao la của ông nội và cha mẹ. Khi cậu còn chưa chào đời, ông nội đã lên kế hoạch trồng cây ổi để sau này cậu có chỗ leo trèo, nghịch ngợm và vẽ nên những màu sắc khác nhau cho tuổi thơ của mình. Và đón nhận tình yêu thương đó, cậu bé kể cho tụi bạn nghe cả trăm lần với giọng điệu tự hào và đầy biết ơn. Bum còn là một cậu bé nhạy cảm, nghĩ tình khi cậu mong ước hóa thân làm cây ổi để có những kỉ niệm vui vẻ cùng bạn và thấy ông nội cười thật hiền. Nếu ông nội hiền lành như ông Bụt và thương yêu cháu hết mực thì Bum là một cậu bé ngoan, biết trân trọng và yêu quý tất cả những tình cảm thiêng liêng ấy. Hạnh phúc lần nữa ngập tràn trong lồng ngực Bum khi bố mẹ quyết trồng cây ổi để đáp ứng tâm tư nguyện vọng của cậu bé. Bum đã hạnh phúc đến rơi nước mắt. Con người ta có nhiều biểu hiện để thể hiện niềm hạnh phúc, hân hoan và cậu bé đã vừa cười vừa khóc trong niềm vui, trong tình yêu thương vô bờ mà gia đình dành cho cậu.

Có thể thấy, gia đình chính là điểm tựa tinh thần vô cùng vững chãi, là nơi mà bất cứ khi nào chúng ta cũng có thể tìm thấy niềm tin, hi vọng và sức mạnh để vượt qua những thử thách khó khăn trên đường đời. nhà văn cũng muốn nhắn nhủ tới người đọc một chân lý không thể thay đổi đó là không có thứ gì có thể thay đổi được tình cảm gia đình, đó là tình cảm thiêng liêng và vĩnh hằng.

———————–Mod Ngữ văn biên tập và tổng hợp——————LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.