[LVH] Bàn luận về quan điểm Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề cần bàn luận trong bài.

b. Thân bài:

* Giải thích hạnh phúc là gì?

– Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc tích cực của con người, có được khi họ có được niềm vui, thỏa mãn từ một việc gì đó.

– Hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn có được trong cuộc sống.

– Không có một định nghĩa rõ ràng nào cho việc hạnh phúc cụ thể là gì. Với mỗi giai đoạn lịch sử, với mỗi cá nhân lại có những định nghĩa hạnh phúc của riêng mình.

– Mọi ước mơ về hạnh phúc đều đáng được trân trọng miễn là nó không dựa trên sự đố kị, mưu mô.

* Biểu hiện của hạnh phúc:

– Hạnh phúc có thể bắt nguồn từ những điều lớn lao: giải phóng dân tộc, xây dựng tổ quốc, đưa đất nước sánh vai với bạn bè năm châu,…

– Hạnh phúc có thể đến từ những điều nhỏ bé, giản dị: được thấy nụ cười của mẹ, được điểm cao trong môn học, được thấy nụ hoa hồng xinh xắn nở rộ trước hiên nhà,…

– Dù bằng cách nào, hạnh phúc của một người cũng rất đáng trân trọng.

* Ý nghĩa của hạnh phúc:

– Thỏa mãn nhu cầu tinh thần của bản thân, làm cuộc sống trở nên vui vẻ hơn.

– Tạo cảm giác yêu đời, yêu cuộc sống.

– Tạo động lực để vượt qua những thách thức, mệt mỏi khó khăn và đạt được những niềm hạnh phúc mà bản thân khao khát.

– Khiến nhìn cuộc sống một cách tích cực.

* Bài học:

– Bài học nhận thức:

  • Luôn mở rộng cửa trái tim để đón nhận những điều tốt đẹp.
  • Xác lập được cho bản thân mục tiêu hạnh phúc của bản thân.

– Bài học hành động: không ngừng cố gắng, nỗ lực để đạt được mục tiêu đó.

c. Kết bài:

– Khẳng định lại giá trị của hạnh phúc.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết bài văn bàn luận về quan điểm Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc.

GỢI Ý LÀM BÀI

Hôm qua con chợt vô tình hỏi mẹ: “Mẹ ơi! Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc?” Mẹ đã suy nghĩ rất lâu về lời con hỏi. Con yêu ạ, trong cuộc sống này ai cũng mưu cầu hạnh phúc cho riêng bản thân mình, và người ta vẫn thường hay nghĩ rằng hạnh phúc chỉ đến từ những điều ngọt ngào nhất, bình yên nhất. Nhưng liệu điều ấy có thật đúng?

Không ai có thể định nghĩa hoàn toàn cho hai từ “hạnh phúc”, ai cũng có cách hiểu hạnh phúc của riêng mình.’Thế nhưng người ta vẫn thường hay bảo, ngọt ngào là hạnh phúc. Ngọt ngào là sự dịu dàng, ấm áp trong tình cảm, ngọt ngào cũng là sự sung túc, đủ đầy về vật chất lẫn tinh thần trong cuộc sống.

Ngọt ngào mang đến cho con người sự thoải mái, sự bình yên nên hẳn nhiên nó chính là hạnh phúc. Một cử chỉ quan tâm, yêu thương, một lời hỏi han ngọt ngào của mẹ dành cho con, của bạn bè dành cho nhau, cũng đủ khiến người ta cảm thấy sướng vui và ấm lòng. Một cuộc sống giàu có, sung túc, đủ đầy, con người có thể làm điều mình thích mà không bị giới hạn bời bất kì điều gì, điều ấy cũng làm cuộc sống thêm phần hạnh phúc, tươi đẹp. Một cuộc sống với những thành công cũng mang lại cho ta cảm giác thành công mĩ mãn, hạnh phúc biết bao! Quả thật, những điều ngọt ngào vẫn thường vẽ nên một cuộc sống màu hồng như thế, nó cho người ta cảm giác rằng cuộc sống này thật hoàn hảo, không có điều gì có thể ngăn cản người ta sống, mọi thứ dường như quá đẹp, và người ta sẽ chỉ muốn sống, muốn yêu và được yêu, muốn thành công và luôn luôn như thế. Ngọt ngào mang đến cho ta hạnh phúc thực sự, nó thỏa mãn mọi xúc cảm trong lòng ta, thỏa mãn được trái tim ta, cho lòng ta đạt đến sự sung sướng tột cùng.

Ngày trước, khi vẫn còn là một người trẻ bước những bước đi đầu tiên vào đời, mẹ cũng từng nghĩ rằng, chỉ có ngọt ngào mới cho mẹ hạnh phúc thực sự. Thế nhưng từ khi có con trong đời, mẹ đã hiểu được rằng, hạnh phúc không chỉ đến từ những điều ngọt ngào ấy, nó còn được vẽ nên bởi những nỗi đau. Khi có con đến và ở trong bụng mẹ, con vẫn thường hay ra hiệu cho mẹ biết bàng cách quẫy đạp, lúc nhẹ lúc mạnh lại khiến mẹ cảm thấy rất đau. Thể nhưng con biết không, chính nỗi đau đó, lại mang đến cho mẹ sự hạnh phúc. Hạnh phúc khi biết con vẫn bình an, hạnh phúc khi biết con vẫn khỏe mạnh, vẫn vui vẻ hạnh phúc. Rồi khi chín tháng mười ngày trải qua, cũng là lần mẹ đau đớn nhất, khi phải sinh con. Lúc ấy mẹ mới cảmnhận được nỗi đau vượt cạn, đau đến tột cùng, chỉ muốn ngất đi cho quên hết nỗi đau. Nhưng rồi, trong nỗi đau ấy, khi tiếng khóc của con cất lên, mẹ lại hạnh phúc vô cùng. Nhìn thấy con lúc ấy, mẹ mới hiểu được giá trị thực sự của hạnh phúc. Thì ra trong nỗi đau của mẹ, hạnh phúc vẫn tồn tại. Một người mẹ sinh con, dù đau đến thế nào vẫn chỉ cảm thấy vui sướng, hạnh phúc, con à!

Hay một người khiếm khuyết, mắc những bệnh tật đớn đau, nhưng họ vẫn cảm thấy hạnh phúc, vì họ vẫn còn thời gian để sống, để cống hiến, làm những điều mình muốn. Như tấm gương của “đóa hoa khát sống” Võ Thị Ngọc Nữ, dù đang ở trong độ tuổi của những ước mơ, của những hoài bão, một tuổi trẻ nhiệt huyết, đầy đam mê, nhưng Ngọc Nữ lại mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, nhưng cô vẫn luôn tươi cười hạnh phúc, nhất là khi có thể được múa, được thực hiện điều mình mong muốn. Giữa những nỗi đau, là hạnh phúc. Hạnh phúc khi con người cảm thấy rằng cuộc sống đáng quý, đáng sống hơn bao giờ hết, hạnh phúc khi con người dù ở trong thử thách, sóng gió cuộc đời vẫn khát khao sống và thực hiện ước mơ của mình. Có những nỗi đau lạ lùng như vậy, đến tột cùng của nỗi đau chính là hạnh phúc thực sự. Khi con trải qua đau khổ để tìm kiếm hạnh phúc, con mới thấy rằng hạnh phúc với con thật đáng trân trọng, đáng quý biết bao! Vì vậy mẹ muốn con biết ràng, không chỉ có ngọt ngào mới cho con được hạnh phúc, ngay cả trong khổ đau con vẫn đang hạnh phúc mà con không biết đấy thôi. Trân trọng những ngọt ngào của cuộc sống, nhưng cũng hãy trân trọng những nỗi đau nữa con nhé, vì nếu con có thể hiểu được chúng, con sẽ cảm thấy rằng bản thân hạnh phúc trong từng khoảnh khắc của cuôc đời.

Ngọt ngào và nỗi đau luôn song hành cùng nhau trên bước đường đời của con. Hạnh phúc của con, có thể đến từ những điều ngọt ngào, cũng có thể đến từ những nỗi đau con gánh chịu. Điều quan trọng là con phải biết nhận ra hạnh phúc đang ở ngay trong cuộc sống của mình, con đừng đi tìm một hạnh phúc ngọt ngào xa xôi mà con hay mường tưởng. Con hãy nhìn ngay đây, ngay cả khi con đau khổ vì thất bại trong một bài kiểm tra nào đó, hay trong bất kì công việc gì, con vẫn hãy hạnh phúc bởi con đã làm chúng hết mình, làm bằng nỗ lực của chính con, con gái à! Hãy luôn nhớ rằng, hạnh phúc luôn ở quanh con.

Con hãy sống hết mình cho mỗi ngày trôi qua. Con hãy trân trọng những giây phút ngọt ngào bên người thân, bạn bè. Con cũng hãy cho đi sự ngọt ngào, cho đi yêu thương để cùng lan tỏa hạnh phúc cho người khác. Một cái quan tâm nhỏ nhặt, hay một cử chỉ yêu thương dịu dàng của con cũng sẽ làm cho người khác vui sướng, hạnh phúc. Nhưng con cũng đừng quên rằng, con cũng phải trân trọng những khoảnh khắc con đau khổ nhất, con đừng trách cuộc đời, đừng trách gì cả, con hãy cảm nhận đau khổ, trải nghiệm đau khổ, hãy dũng cảm và bản lĩnh lên con, để rồi con sẽ nếm được mùi vị của hạnh phúc trong đó.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.