[LVH] Viết đoạn văn phân tích vì sao Nguyễn Đình Chiểu được coi là ngôi sao sáng trong nền văn nghệ dân tộc

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

B. Dàn bài chi tiết

1. Mở đoạn

 • Giới thiệu chung về vai trò của văn học
 • Nêu suy nghĩ về tiểu luận Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc giúp bạn đọc thấy được sự quen thuộc của văn thơ Nguyễn Đình Chiểu.

2. Thân đoạn

 • Khẳng định: Thơ văn Nguyễn Đình Chiểu không xa lạ với giới trẻ hiện nay bởi tính chân thật:

  • Ở quan niệm sáng tác văn chương.
  • Ở cuộc đời và phẩm chất của người nghệ sĩ mù yêu nước, làm thơ đánh giặc.
  • Ở văn phong, ngôn ngữ.

 • Thơ văn Nguyễn Đình Chiểu làm sống dậy trong tâm trí người đọc phong trào chống Pháp oanh liệt.

3. Kết đoạn

 • Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc đã trở thành một tác phẩm vô giá đối với mọi người.
 • Khẳng định văn thơ Nguyễn Đình Chiểu đối với văn nghệ của dân tộc.

C. Đoạn văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết một đoạn văn phân tích vì sao Nguyễn Đình Chiểu được mệnh danh là ngôi sao sáng trong văn nghệ dân tộc Việt Nam

Gợi ý làm bài:

Văn học là bức tranh về đời sống, xã hội và con người. Văn học có thể mang cho người đọc những nhận thức mới mẻ, sâu rộng nhiều mặt về bức tranh ấy trong những thời gian và không gian khác nhau. Tiếp cận tác phẩm “Nguyễn Đình chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc”, Phạm Văn Đồng cho chúng ta thấy thơ văn Nguyễn Đình Chiểu không hề xa lạ với bạn đọc ngày nay. Đặc biệt “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” được xếp vào hàng những áng cổ hùng văn của dân tộc, ghi lại mốc son oanh liệt trong lịch sử kháng Pháp của dân tộc Việt Nam cuối thế kỷ XIX.

—–Để tham khảo nội dung đầy đủ của tài liệu, các em vui lòng tải về máy hoặc xem trực tuyến—–

Vai trò lớn lao của văn học là mở ra trước mắt người đọc những chân trời mới, chân trời của quá khứ, hiện tại và tương lai. Và thơ văn Nguyễn Đình Chiểu mãi là viên ngọc quý. Đời sống và sự nghiệp của ông mãi là tấm gương sáng, nêu cao vị thế và vai trò của văn học nghệ thuật, nêu cao sứ mạng của người nghệ sĩ trên mặt trận văn hóa.

Trên đây là đoạn văn mẫu Em hãy viết một đoạn văn phân tích vì sao Nguyễn Đình Chiểu được mệnh danh là ngôi sao sáng trong văn nghệ dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài:

 

——Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.