[LVH] Phân tích ý nghĩa của chi tiết hình ảnh vòng hoa trên mộ Hạ Du trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

B. Dàn bài chi tiết

1. Mở bài

 • Thuốc là truyện ngắn đặc sắc của Lỗ Tấn viết về sự mê, tăm tối trong nhận thức của một bộ phận nhân dân Trung Quốc trong xã hội đương thời, đồng thời thể hiện được nhiều quan niệm, tư tưởng nhân sinh sâu sắc.
 • Để thể hiện tư tưởng chủ đề của truyện ngắn Thuốc, Lỗ Tấn đã xây dựng được hai chi tiết nghệ thuật đặc sắc, đó là chiếc bánh bao tẩm máu người xuyên suốt tác phẩm, còn lại là chiếc vòng hoa trên mộ Hạ Du trong phần kết thúc.

2. Thân bài

 • Hình ảnh chiếc vòng hoa trên mộ của người chiến sĩ Hạ Du trong phần cuối của truyện ngắn  không chỉ là chi tiết ấn tượng để khép lại câu chuyện mà còn là chi tiết nghệ thuật độc đáo, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

⇒ Hình ảnh chiếc Vòng hoa góp phần làm nổi bật lên tư tưởng chủ đề cũng như thể hiện được tài năng nghệ thuật của nhà văn.

 • Hình ảnh Vòng hoa trên mộ Hạ Du xuất hiện trong phần cuối của truyện ngắn.
 • Vào một buổi sáng thanh minh, khi ra thăm mộ con, mẹ của Hạ Du đã bắt gặp hình ảnh vòng hoa “hồng hồng trắng trắng” năm trên nấm mộ của con trai.
 • Sự xuất hiện của chiếc vòng hoa đã làm bà ngạc nhiên đến ngỡ ngàng, bà không thể hiểu chuyện gì đã xảy ra

⇒ Trong sự xúc động dâng trào, như hiểu ra điều gì đó, bà mẹ ấy đã òa lên khóc thảm thiết.

 • Vòng hoa như tấm lòng trân trọng, đồng cảm của Lỗ Tấn dành cho những người cách mạng tiên phong như Hạ Du.
 • Vòng hoa đã thể hiện được tinh thần lạc quan, niềm tin mãnh liệt của nhà văn đối với tương lai tươi sáng của cách mạng Trung Quốc.
 • Vòng hoa này có thể của tác giả hoặc có thể của một ai đó nhưng nó đã thể hiện sự thấu hiểu, cảm thông đối với người chiến sĩ cách mạng ấy.

⇒ Như vậy sự xuất hiện của vòng hoa là dấu hiệu của sự tổ lành, rằng sẽ có những người cách mạng kiên cường như Hạ Du tiếp tục con đường cách mạng còn dang dở của anh.

3. Kết bài

 • Hình ảnh chiếc vòng hoa trên mộ của Hạ Du là một chi tiết nghệ thuật độc đáo thể hiện được tư tưởng chủ đề cũng như tài năng nghệ thuật bậc thầy của Lỗ Tấn.
 • Gợi mở vấn đề

C. Bài văn mẫu

Đề bài: Phân tích ý nghĩa của chi tiết hình ảnh Vòng hoa trên mộ Hạ Du trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

Gợi ý làm bài:

Thuốc là truyện ngắn đặc sắc của Lỗ Tấn viết về sự mê, tăm tối trong nhận thức của một bộ phận nhân dân Trung Quốc trong xã hội đương thời, đồng thời thể hiện được nhiều quan niệm, tư tưởng nhân sinh sâu sắc. Để thể hiện tư tưởng chủ đề của tác phẩm, Lỗ Tấn đã xây dựng được hai chi tiết nghệ thuật đặc sắc, đó là chiếc bánh bao tẩm máu người xuyên suốt tác phẩm, còn lại là chiếc vòng hoa trên mộ Hạ Du trong phần kết thúc.

Hình ảnh chiếc vòng hoa trên mộ của người chiến sĩ Hạ Du trong phần cuối của truyện ngắn  không chỉ là chi tiết ấn tượng để khép lại câu chuyện mà còn là chi tiết nghệ thuật độc đáo, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Hình ảnh chiếc Vòng hoa góp phần làm nổi bật lên tư tưởng chủ đề cũng như thể hiện được tài năng nghệ thuật của nhà văn.

Hình ảnh Vòng hoa trên mộ Hạ Du xuất hiện trong phần cuối của truyện ngắn. Vào một buổi sáng thanh minh, khi ra thăm mộ con, mẹ của Hạ Du đã bắt gặp hình ảnh vòng hoa “hồng hồng trắng trắng” nằm trên nấm mộ của con trai. Chưa từng hiểu về công việc mà con trai từng làm, thậm chí bà mẹ ấy còn hiểu lầm cho rằng những việc con làm là sai trái, bị người người lên án nên khi nhìn thấy vòng hoa xuất hiện trên mộ của con bà đã vô cùng ngỡ ngàng, sau đó sự xúc động mạnh mẽ.

—–Để tham khảo nội dung đầy đủ của tài liệu, các em vui lòng tải về máy hoặc xem trực tuyến—–

Vòng hoa “hồng hồng, trăng trắng” trên mộ của Hạ Du không chỉ mang đến sự xúc động cho mẹ của Hạ Du cũng như độc giả đang theo dõi câu chuyện mà còn mang nhiều ý nghĩa nội dung sâu sắc. Vòng hoa như tấm lòng trân trọng, đồng cảm của Lỗ Tấn dành cho những người cách mạng tiên phong như Hạ Du. Vòng hoa đã thể hiện được tinh thần lạc quan, niềm tin mãnh liệt của nhà văn đối với tương lai tươi sáng của cách mạng Trung Quốc. Vòng hoa này có thể của tác giả hoặc có thể của một ai đó nhưng nó đã thể hiện sự thấu hiểu, cảm thông đối với người chiến sĩ cách mạng ấy. Như vậy sự xuất hiện của vòng hoa là dấu hiệu của sự tổ lành, rằng sẽ có những người cách mạng kiên cường như Hạ Du tiếp tục con đường cách mạng còn dang dở của anh.

Như vậy, hình ảnh chiếc vòng hoa trên mộ của Hạ Du là một chi tiết nghệ thuật độc đáo thể hiện được tư tưởng chủ đề cũng như tài năng nghệ thuật bậc thầy của Lỗ Tấn. Chỉ một chi tiết nhỏ được xây dựng để khép lại tác phẩm nhưng lại có thể mang đến bao cảm xúc dâng trào trong cảm nhận của người đọc, hình ảnh đó cũng gợi cho người đọc liên tưởng về một tương lai tươi sáng của cách mạng Trung Quốc trong những giai đoạn kế tiếp.

 

Trên đây là bài văn mẫu Phân tích ý nghĩa của chi tiết hình ảnh vòng hoa trên mộ Hạ Du trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm: 

 

—-Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.