[LVH] Phân tích nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình

Trước khi bước sang bài văn mẫu phân tích nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi, HOC247 mời các em xem thêm video bài giảng Những đứa con trong gia đình của cô Phan Thị Mỹ Huệ. Phần hướng dẫn tìm hiểu hình tượng nhân vật Việt trong video bài giảng được cô Huệ trình bày một cách chi tiết, sinh động, hấp dẫn, dễ hiểu và dễ ghi nhớ; thuận lợi cho các em trong quá trình củng cố lại những kiến thức trọng tâm về nhân vật – đại diện cho một thế hệ trẻ những người con miền Nam thời kháng chiến chống Mĩ. Từ đó, giúp các em có đủ cơ sở lý luận tiến hành viết bài văn được chính xác và hấp dẫn hơn. Chúc các em có thêm những tiết tự học thật hấp dẫn và hiệu quả hơn cùng cô Huệ.

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Sơ đồ tư duy - Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

B. Dàn ý chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu tác giả Nguyễn Thi và tác phẩm Những đứa con trong gia đình. (Nguyễn Thi là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của văn nghệ giải phóng miền Nam thời kì kháng chiến chống đế quốc Mĩ. Tác phẩm Những đứa con trong gia đình là một trong những tác phẩm mang đậm dấu ấn Nguyễn Thi, đậm phong cách Nguyễn Thi)
 • Dẫn dắt vào vấn đề: Nhân vật Việt

b. Thân bài

 • Những nét khái quát:

  • Hoàn cảnh – Xuất xứ: Tác phẩm được viết vào tháng 2 – 1966 khi ông công tác ở tạp chí Văn nghệ Quân giải phóng, ngay trong những ngày nhân dân miền Nam chiến đấu ác liệt chống chiến tranh cục bộ Mĩ.
  • Phương thức trần thuật độc đáo của tác phẩm: Truyện được trần thuật theo điểm nhìn của nhân vật, kể lại bằng giọng điệu của nhân vật. Với cách thức trần thuật như vậy, Truyện đã đem lại màu sắc trữ tình đậm đà cho tác phẩm, làm cho diễn biến của câu chuyện được trở nên linh hoạt hơn.

 • Những nội dung cần làm rõ:

  • Hiếu động vô tư

   • Nằm một mình giữa chiến trường, Việt không sợ bom đạn của kẻ thù nhưng sợ ma
   • Phó thác hết việc nhà cho chị

  • Một người chiến sĩ anh dũng, kiên cường, căm thù giặc sâu sắc.

   • Chưa đủ tuổi, Việt đòi đi bộ đội, giành đăng kí đi bộ đội
   • Bị thương nặng, Việt vẫn luôn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu

  • Là một đứa con giàu tình yêu thương gia đình

   • Những cảm xúc khi nhớ về má
   • Những tình cảm đối với chị Chiến

 • Nhận xét:

  • Việt là một người em rất dễ thương, một chiến sĩ có lòng căm thù giặc sâu sắc, dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu.
  • Việt tiêu biểu cho các chiến sĩ, những con người yêu nước lúc bấy giờ, những người con Nam bộ một lòng với tổ quốc, căm thù giặc sâu sắc.

c. Kết bài

 • Khẳng định vẻ đẹp nhân vật, nêu cảm nhận của cá nhân về nhân vật
 • Mở rộng vấn đề bằng suy nghic và liên tưởng của cá nhân

Bài văn mẫu

​Đề bài: Phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Gợi ý làm bài

Trong nền văn học Việt Nam đầu những năm 60 của thế kỉ XX người đọc đã từng bắt gặp hình ảnh những anh thanh niên trong “Đoàn xe không có kính” 1969 của Phạm Tiến Duật hay những anh chàng thanh niên độ mười tám đôi mươi ở Hà Nội đang trải qua bao khó khăn, gian khổ ở vùng núi Tây Bắc để chiến đấu trong tác phẩm “Tây Tiến” của Quang Dũng. Những họ đều bị bao hàm trong cái tập thể quá lớn, sự đoàn kết quá cao. Và có lẽ đến đây người đọc lại bắt gặp một anh Việt gan góc, kiên cường. Anh đại diện cho sức trẻ, vẻ đẹp cho con người Việt Nam trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Từ đó để thấy được sự ngợi ca về chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Trong tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Đình Thi, Việt đã làm sáng ngời lên vẻ đẹp, đức tính, sức sống, tinh thần yêu nước của nhân dân Việt Nam.

—Để tham khảo nội dung đầy đủ của tài liệu, các em vui lòng tải về máy hoặc xem trực tuyến—

Truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Đình Thi không những thành công ở nội dung mà còn nổi bật ở nghệ thuật. Việc khai thắc đề tài chiến tranh, chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Tác phẩm đã có những tác động quan trọng trong việc khai thác đề tài đó. Chuyện kể một cách giản dị tự nhiên nhưng đem lại hiệu quả nghệ thuật bất ngờ với những thông điệp nghệ thuật sâu sắc. Câu chuyện về một gia đình có mối thù với đế quốc và có truyền thống cách mạng. Hơn thế ngòi bút của Nguyễn Đình Thi còn thành công hơn nữa trong việc xây dựng tính cách nhân vật trong từng hoàn cảnh, tình huống từng gia đoạn của phiên chuyện. Nguyễn Đình Thi đã xây dựng thành công nhân vật Việt vừa là nhân vật của đời thường vừa là nhân vật của anh hùng.

Tài liệu trên đã hệ thống kiến thức trọng tâm một cách dễ nhớ về nhân vật Việt bằng sơ đồ tư duy và cũng đã giúp các em có thêm kiến thức, dẫn chứng cơ bản khi phân tích nhân vật này. Nhưng để củng cố toàn bộ kiến thức về bài học Những đứa con trong gia đình cũng như chuẩn bị thật tốt cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới, các em cần tham khảo thêm bài giảng  Những đứa con trong gia đình. Chúc các em đạt được điểm cao trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới!

–MOD Ngữ văn HOC247 (tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.