[LVH] Phân tích nhân vật Chiến trong Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Trước khi bước sang bài văn mẫu phân tích nhân vật Chiến trong Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi, HOC247 mời các em xem thêm video bài giảng Những đứa con trong gia đình của cô Phan Thị Mỹ Huệ. Phần hướng dẫn tìm hiểu hình tượng nhân vật Chiến trong video bài giảng được cô Huệ trình bày một cách chi tiết, sinh động, hấp dẫn, dễ hiểu và dễ ghi nhớ; thuận lợi cho các em trong quá trình củng cố lại những kiến thức trọng tâm về nhân vật – đại diện cho một thế hệ trẻ những người con miền Nam, đặc biệt là người phụ nữ Nam Bộ thời kháng chiến chống Mĩ. Từ đó, giúp các em có đủ cơ sở lý luận tiến hành viết bài văn được chính xác và hấp dẫn hơn. Mời các em cùng tham khảo!

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Sơ đồ tư duy - Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

B. Dàn ý chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu nhân vật tác giả Nguyễn Thi và tác phẩm Những đứa con trong gia đình
 • Dẫn dắt và giới thiệu: Nhân vật Chiến

b. Thân bài

 • Những nét khái quát chung:

  • Hoàn cảnh sáng tác: Được viết vào tháng 2 – 1966 khi Nguyễn Thi đang công tác ở tạp chí Văn nghệ Quân giải phóng, ngay trong những ngày nhân dân miền Nam chiến đấu ác liệt chống chiến tranh cục bộ Mĩ. Tác phẩm được in trong tập Truyện và kí (1978)
  • Tình huống truyện độc đáo nhiều ý nghĩa. Trong tác phẩm Nguyễn Thi đã xây dựng tình huống tâm trạng rất đặc biệt, đưa người đọc sống lại không khí sau một trận đánh. Từ đó, tác giả đã trần thuật theo điểm nhìn của nhân vật Việt kể lại bằng giọng điệu của nhân vật.

 • Những nội dung cần làm rõ

  • Những đặc điểm giống má

   • Thừa hưởng ở mẹ vóc dáng của một người vốn sinh ra để mà lo toan, gánh vác.
   • Là một người con gái đảm đang tháo vác….

  • Thiết tha yêu thương gia đình nhưng cũng căm thù giặc sâu sắc với quyết tâm chiến đấu đầy gan dạ, kiên cường

   • Là một người chị thương em biết nhường em
   • Gan góc, dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu
   • Lời thề quyết tâm sắt đá “tao đã thưa với chú Năm rồi. Đã làm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu: Nếu giặc còn thì tao mất, vậy à

 • Nhận xét:

  • Chiến là một người con gái tiêu biểu cho nhũng phẩm chất của người phụ nữ Nam bộ bấy giờ
  • Chiến cũng là một khúc sông mạnh mẽ trong dòng sông truyền thống hào hùng của gia đình thể hiện sự tiếp nối thế hệ cha anh đi trước

c. Kết bài

 • Nêu cảm nhận, khẳng định vẻ đẹp tính cách tâm hồn Chiến.
 • Mở rộng vấn đề bằng suy nghĩ và liên tưởng của cá nhân

Bài văn mẫu

​Đề bài: Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Gợi ý làm bài

Là một nhà văn gốc Bắc, nhưng lại sống gắn bó với miền Nam của tổ quốc. Có lẽ chính vì vậy mà những trang viết của Nguyễn Đình Thi luôn đậm chất Nam bộ,”Những đứa con trong gia đình” là một tác phẩm điển hình cho phong cách ấy. Đây là truyện ngắn mà Nguyễn Thi sáng tác ngay tại chiến trường Nam bộ có lẽ cũng vì thế mà những con người trong đó là chính là biểu tuọng cho tinh thần chủ nghĩa anh hùng cách mạng mà ở đó nhân vật Chiến hiện lên thật rõ nét.

Giữa những tháng năm điêu tàn trong khói lửa, nhân dân ta phải tắm trong bể máu tội ác của kẻ thù, Chiến hiện lên đúng như hình tượng người phụ nữ miền nam anh dũng, kiên cường trong kháng chiến. Nam bộ chính là miền đất điển hình của những người phụ nữ ấy mà trong tác phẩm của mình Nguyễn Đình Thi đã ca ngơi như : “Chị Út Tịch” trong tác phẩm Người mẹ cầm súng… nhân vật Chiến trong truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình“, có thể nói Nguyễn Thi là một trong những nhà văn thành công nhất khi viết về hình tượng người phụ nữ Nam bộ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong cuộc kháng chiến chống Mĩ anh dũng, kiên cường trước kẻ thù, nhân hậu đảm đang trong gia đình.

—Để tham khảo nội dung đầy đủ của tài liệu, các em vui lòng tải về máy hoặc xem trực tuyến—

Chiến tham gia du kích từ khi còn nhỏ, mọi công lao đều có thể nhường cho em nhưng cương quyết tranh đi tòng quân với em không phải là vì Chiến sợ em đi sẽ cướp hết công của mình mà Chiến biết, chiến ý thức được sự tàn khốc của chiến tranh và hơn hết là tình thương dành cho em. Chiến sợ súng đạn vô tình, sợ nguy hiểm đến với Việt, lại một lần nữa đức tính tốt đẹp của người phụ nữ được nâng lên.  

Hiện lên thật bình dị, Chiến đã để lạ nhiều xúc cảm trong lòng bạn đọc. Hình ảnh  với tính cách đặc trưng của nguời phụ nữ Việt Nam nói chung và người phụ nữ Nam bộ nói riêng “đảm việc nước, giỏi việc nhà“. Chính những con người bình thường ấy đã góp phần làm lên thắng lợi vĩ đại của dân tộc.

Mong rằng tài liệu trên đã giúp các em nhớ những nội dung trọng tâm khi phân tích nhân vật Chiến, đồng thời cũng phần nào giúp các em có thêm những kiến thức thú vị. Tuy nhiên, để cùng cố toàn bộ kiến thức về bài học Những đứa con trong gia đình, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Những đứa con trong gia đình. Chúc các em có một ki thi THPT Quốc gia thành công!

–MOD Ngữ văn HOC247 (tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.