[LVH] Phân tích 6 câu đầu trong bài thơ Đàn ghi ta của Lorca của nhà thơ Thanh Thảo

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

B. Dàn bài chi tiết

1. Mở bài

 • Giới thiệu đôi nét về nhà thơ Thanh Thảo

  • Thanh Thảo là cây bút tiên phong trên con đường hiện đại hóa thơ Việt Nam theo hướng tượng trưng, siêu thực.
  • Thơ Thanh Thảo là tiếng nói của người tri thức nhiều trăn trở, suy tư về các vấn đề xã hội và thời đại.

 • Giới thiệu khái quát về bài thơ Cây đàn ghi ta của Lorca

  • Bài thơ đã thể hiện nỗi tiếc thương của nhà thơ đối với người nghệ sĩ tài hoa Lorca
  • Bài thơ thể hiện đầy đủ phong cách nghệ thuật của Thanh Thảo

2. Thân bài

 • Trích dẫn lời 6 câu đầu của bài thơ Đàn ghi ta của Lorca
 • Cảm hứng và xuất xứ của bài thơ

  • Lấy cảm hứng từ những bài thơ và nhất là từ những phút giây bi phẫn trong cuộc đời của Lorca.
  • Bài thơ được in trong tập Khối vuông ru bích.

 • Giới thiệu đôi nét về Lorca

  • Lor-ca tên đầy đủ là Phê-đê-ri-cô Gat-xi-a Lor-ca là một trong những tài năng sáng chói của văn học hiện đại Tây Ban Nha
  • Lor-ca có một một nhân cách cao đẹp. Ông vừa cổ vũ nhân dân đấu tranh đòi quyền sống chính đáng vừa khởi xướng và thúc đẩy mạnh mẽ những cách tân nghệ thuật.
  • Lor-ca trở thành một biểu tượng và là ngọn cờ tập hợp các nhà văn hóa đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít, bảo vệ văn hóa dân tộc và văn minh nhân loại.

 • Phân tích 6 câu thơ đầu

  • Vẽ nên hình tượng Lorca đẹp đẽ với khoảng trời nghệ thuật, nhưng bên cạnh đó cũng chính là bầu trời chính trị u ám dưới chế độ độc tài phát xít, cái đẹp bị vùi dập đến cô đơn.
  • Tiếng đàn đã trở thành hình khối: hình bọt nước.
  • Hình ảnh “áo choàng đỏ gắt”: nền văn hóa đấu bò tót của Tây Ban Nha, nhưng màu đỏ ấy lại là màu “đỏ gắt” gợi lên những tháng ngày căng thẳng, sục sôi, bất mãn và đau khổ mà người dân Tây Ban Nha đang phải gánh chịu do chế độ độc tài Phát xít gây ra.

⇒ Đoạn thơ làm nổi bật sự đối lập giữa khát vọng tự do của người nghệ sĩ với sự tàn bạo của bọn phát xít, giữa tiếng hát yêu đời với hiện thực phũ phàng đẫm máu.

 • Đặc sắc nghệ thuật của đoạn thơ

  • Nguồn cảm hứng: tiếng đàn ghi ta
  • Những hình ảnh so sánh, ẩn dụ tượng trưng độc đáo gây ấn tượng mạnh đối với bạn đọc.
  • Thể thơ tự do kết hợp với việc không dùng dấu chấm câu giúp dễ bộc lộ cảm xúc, làm mạch thơ không dứt, tình cảm được trải dài.

3. Kết bài

 • Chỉ sáu câu thơ ngắn gọn, những hình ảnh ẩn dụ kết hợp âm thanh, màu sắc diễn tả những nỗi đau, những dự cảm thường xuất hiện trong thơ Lor-ca, Thanh Thảo đã khái quát được cả một cuộc đời bất hạnh, dựng được bức chân dung tự họa của Lor-ca.
 • Lorca là bức chân dung của một thanh niên có lí tưởng mà bị vùi dập dưới bàn tay tàn bạo của bọn phát xít..

C. Bài văn mẫu

Đề bài: Phân tích 6 câu thơ đầu trong bài thơ Đàn ghi ta của Lorca của Thanh Thảo

Gợi ý làm bài

Thanh Thảo là cây bút tiên phong trên con đường hiện đại hóa thơ Việt Nam theo hướng tượng trưng, siêu thực. Thơ Thanh Thảo là tiếng nói của người tri thức nhiều suy tư, trăn trở về các vấn đề xã hội và thời đại. Thơ Thanh Thảo chú trọng khai thác cái tôi nội cảm với nhiều ngôn từ mới mẻ và hình ảnh gợi lên liên tưởng đa chiều. “Đàn ghi ta của Lor-ca” là một trong những bài thơ tiêu biểu của Thanh Thảo. Bài thơ thể hiện nỗi đau xót của Thanh Thảo trước cái chết bi thảm của Lor-ca, qua đó bộc lộ thái độ ngượng mộ người nghệ sĩ thiên tài đại diện cho khát vọng tự do và tinh thần cách tân nghệ thuật của thể kỉ XX. Với sáu câu thơ ngắn gọn dưới đây, Thanh Thảo đã khắc họa rõ nét vẻ đẹp của đất nước Tây Ban Nha và bức tranh tự họa của Lor-ca.

“những tiếng đàn bọt nước

Tây Ban Nha áo choàng đỏ gắt

li-la li-la li-la

đi lang thang về miền đơn độc

với vầng trăng chếnh choáng

trên yên ngựa mỏi mòn”

Lấy cảm hứng từ những bài thơ và nhất là từ những phút giây bi phẫn trong cuộc đời của Lor-ca, nhà nghệ sĩ thiên tài Tây Ban Nha, Thanh Thảo viết bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca”. Bài thơ được in trong tập Khối vuông ru bích là một trong những sáng tác tiêu biểu cho phong cách thơ Thanh Thảo giàu suy tư, mãnh liệt, phóng túng trong cảm xúc, nhuốm màu sắc tượng trưng, siêu thực.

Tây Ban Nha là một đất nước nổi tiếng ở Tây Âu với những chiếc cối xay gió cổ truyền, tiểu thuyết hiệp sĩ Đôn-ki-hô-tê và lễ hội đấu bò truyền thống. Tây Ban Nha còn là quê hương của cây đàn ghi ta với những bản nhạc, bài ca bốc lửa hoặc du dương gắn liền với tên tuổi nhà thơ – nhạc sĩ Lor-ca mà cái chết của ông đã trở thành một trong những sự kiện trong lịch sử Tây Ban Nha hiện đại.

Lor-ca tên đầy đủ là Phê-đê-ri-cô Gat-xi-a Lor-ca là một trong những tài năng sáng chói của văn học hiện đại Tây Ban Nha. Lor-ca có một một nhân cách cao đẹp. Ông vừa cổ vũ nhân dân đấu tranh đòi quyền sống chính đáng vừa khởi xướng và thúc đẩy mạnh mẽ những cách tân nghệ thuật. Ảnh hưởng của Lor-ca cùng tài năng khác khiến chính quyền phản động thân phát xít lúc đó hoảng sợ. Chúng bắt giam và giết chết ông một cách dã man. Lor-ca trở thành một biểu tượng và là ngọn cờ tập hợp các nhà văn hóa đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít, bảo vệ văn hóa dân tộc và văn minh nhân loại.

Lor-ca – người nghệ sĩ cách tân đơn độc trong khung cảnh chính trị và văn hóa Tây Ban Nha những năm 30 của thế kỉ XX:

—–Để tham khảo nội dung đầy đủ của tài liệu, các em vui lòng tải về máy hoặc xem trực tuyến—–

Một loạt các từ gợi hình “lang thang”, “đơn độc”, “chếnh choáng”, “mỏi mòn” cùng các hình ảnh “miền đơn độc”, “vầng trăng” , “yên ngựa” khắc họa hình ảnh Lor-ca như một lãng tử yêu tự do, một nghệ sĩ say mê nghệ thuật, khao khát cách tân nghệ thuật, một kị sĩ kiêu dũng, đi giữa cuộc đời mà luôn cảm thấy cô đơn. Các từ mang thanh trắc “nước”, “gắt”, “độc”, “choáng” cho ta cảm nhận về một cuộc đời đầy trắc trở.

Chỉ sáu câu thơ ngắn gọn, những những hình ảnh ẩn dụ kết hợp âm thanh, màu sắc diễn tả những nỗi đau, những dự cảm thường xuất hiện trong thơ Lor-ca, Thanh Thảo đã khái quát được cả một cuộc đời bất hạnh, dựng được bức chân dung tự họa của Lor-ca. Đó là bức chân dung của một thanh niên có lí tưởng mà bị vùi dập dưới bàn tay tàn bạo của bọn phát xít.

 

Trên đây là bài văn mẫu Phân tích 6 câu đầu trong bài thơ Đàn ghi ta của Lorca của nhà thơ Thanh Thảo. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm:

 

 

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–LamVanHay.Com

Leave a Message

Registration isn't required.