[LVH] Nghị luận xã hội về vấn đề giáo dục giới tính với tuổi vị thành niên hiện nay

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Sơ đồ tư duy - Nghị luận về vấn đề giáo dục giới tính tuổi vị thành niên hiện nay

B. Dàn bài chi tiết

1. Mở đoạn

 • Triển khai vấn đề cần nghị luận

  • Giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên là vấn đề hết sức cấp bách và quan trọng.

2. Thân đoạn

a. Giải thích

 • “Trẻ vị thành niên”, theo tổ chức y tế thế giới là những người đang ở độ tuổi từ 10 – 19, thời kì quá độ tuổi trẻ em lên người lớn, về tâm sinh lý, hành vi có nhiều thay đổi. Nên giáo dục giới tính rất cần thiết.
 • Giáo dục giới tính là môn học nhằm chuẩn bị cho thanh thiếu niên những hiểu biết để bước vào đời, để biết cách ứng xử với nhau một cách tôn trọng và có trách nhiệm và cũng để biết tự bảo vệ sức khỏe sinh sản.

b. Thực trạng

 • Ở Việt Nam, giáo dục giới tính luôn bị coi là chủ đề nhạy cảm, chưa được thực hiện rộng rãi và phổ biến ở trong nhà trường, có cũng chỉ mang tính hình thức và áp đặt, nhiều phụ huynh còn cảm thấy “ngại ngùng” khi nói chuyện với con cái, nhất là vấn đề giáo dục giới tính.

c. Nguyên nhân & hậu quả

 • Nguyên nhân

  • Nhiều gia đình thiếu hiểu biết hoặc có thành kiến về giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên. Ngoài ra, nhà trường và xã hội chưa chú trọng vào việc giáo dục giới tính.

 • Hậu quả

  • Hàng năm có đến 30.000 ca nạo phá thai, quan hệ tình dục sớm ảnh hướng đến sức khỏe sinh sản và tâm thần của thanh thiếu niên là không thể lường trước được, như: nhiễm khuẩn, vô sinh, trầm cảm, thiếu hiểu biết và ý thức tự bảo vệ trước nguy cơ lây nhiễm HIV.

d. Giải pháp

 • Cần có những giải pháp thiết thực như giáo dục giới tính trở thành một môn học trong nhà trường và tạo môi trường giáo dục giới tính thân thiện giữa giáo viên và học sinh. Về phía xã hội, nhất là ở vùng sâu vùng xa cần tuyên truyền về giáo dục giới tính cho cả phụ huynh lẫn học sinh…

3. Kết đoạn

 • Bài học & liên hệ bản thân

  • Từ việc hiểu tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính, là học sinh cần biết về quyền và trách nhiệm của bản thân cũng như giúp đỡ bạn bè bảo vệ bản thân để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
  • Hãy học giáo dục giới tính để tự bảo vệ mình!


Đoạn văn mẫu

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về tầm quan trọng việc giáo dục giới tính đối với tuổi vị thành niên ngày nay.

Gợi ý làm bài

         Giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên là vấn đề hết sức cấp bách và quan trọng. “Trẻ vị thành niên”, theo tổ chức y tế thế giới là những người đang ở độ tuổi từ 10 – 19, thời kì quá độ tuổi trẻ em lên người lớn, về tâm sinh lý, hành vi có nhiều thay đổi. Nên giáo dục giới tính rất cần thiết. Còn giáo dục giới tính là gì? Giáo dục giới tính là môn học nhằm chuẩn bị cho thanh thiếu niên những hiểu biết để bước vào đời, để biết cách ứng xử với nhau một cách tôn trọng và có trách nhiệm và cũng để biết tự bảo vệ sức khỏe sinh sản. Riêng ở Việt Nam, giáo dục giới tính luôn bị coi là chủ đề nhạy cảm, chưa được thực hiện rộng rãi và phổ biến ở trong nhà trường, có cũng chỉ mang tính hình thức và áp đặt, nhiều phụ huynh còn cảm thấy “ngại ngùng” khi nói chuyện với con cái, nhất là vấn đề giáo dục giới tính. Số liệu thống kê mới nhất được công bố cho thấy trong vòng 5 năm (từ 2011-2015), trên cả nước có tới 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em trong số 8.200 vụ xâm hại trẻ nói chung. Năm 2011, lực lượng chức năng bắt hơn 1.000 đối tượng, đến năm 2015, số đối tượng tăng lên hơn 1.400 đối tượng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do nhiều gia đình thiếu hiểu biết hoặc có thành kiến về giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên. Ngoài ra, nhà trường và xã hội chưa chú trọng vào việc giáo dục giới tính. Hậu quả để lại là hàng năm có đến 30.000 ca nạo phá thai, quan hệ tình dục sớm ảnh hướng đến sức khỏe sinh sản và tâm thần của thanh thiếu niên là không thể lường trước được, như: nhiễm khuẩn, vô sinh, trầm cảm, thiếu hiểu biết và ý thức tự bảo vệ trước nguy cơ lây nhiễm HIV. Chúng ta cần có những giải pháp thiết thực như giáo dục giới tính trở thành một môn học trong nhà trường và tạo môi trường giáo dục giới tính thân thiện giữa giáo viên và học sinh. Về phía xã hội, nhất là ở vùng sâu vùng xa cần tuyên truyền về giáo dục giới tính cho cả phụ huynh lẫn học sinh… Từ việc hiểu tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính, là học sinh cần biết về quyền và trách nhiệm của bản thân cũng như giúp đỡ bạn bè bảo vệ bản thân để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Hãy học giáo dục giới tính để tự bảo vệ mình!

Trên đây là sơ đồ tư duy, dàn bài chi tiết cũng như là một đoạn văn mẫu bàn về vấn đề giáo dục giới tính đối với trẻ vị thành niên hiện nay. Tài liệu sẽ giúp các em ôn lại kiến thức cũng như là rèn luyện kĩ năng viết đoạn văn nghị luận 200 chữ để có bước chuẩn bị thật tốt và đạt được kết quả thật cao trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới. 

Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm bài giảng Nghị luận về một hiện trượng đời sống để củng cố lại kiến thức trọng tâm của dạng đề này.

–MOD Ngữ văn HOC247 (tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.