[LVH] Nghị luận xã hội về vai trò và giá trị của đồng tiền

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài:

– Giới thiệu: vai trò của đồng tiền đối với con người và xã hội.

b. Thân bài:

* Đồng tiền là cái gì?

– Giải thích:

  • Thế nào là đồng tiền? “Đồng” (VND) là đơn vị tiền tệ chính thức của Việt Nam, do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành.
  • Tiền là gì? “Tiền” là một chuẩn mực chung để có thể so sánh giá trị của các hàng hóa và dịch vụ, nhằm thỏa mãn bản thân và mang tính dễ thu nhận.
  • Đồng tiền là vật đúc bằng kim loại hoặc in bằng giấy dùng là phương tiện giao dịch, dùng đổi chác, mua bán.

* Vai trò của đồng tiền đến con người và xã hội

– Tại sao đồng tiền lại có vai tròn quan trọng trong đời sống con người và xã hội?

– Đồng tiền lộ rõ vai trò của mình mà trước tiên nó đóng vai một “người đầy tớ tốt”.

– Vai trò của một “ông chủ xấu”, nghĩa là nếu chúng ta coi đồng tiền là mục đích.

* Ảnh hưởng đồng tiền đối với con người và xã hội như thế nào?

– Chúng ta phải có thái độ như thế nào đối với đồng tiền?

– Chúng ta sẽ sử dụng đồng tiền như thế nào?

c. Kết bài:

– Đánh giá chung: vai trò của đồng tiền đối với con người và xã hội.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về vai trò và giá trị của đồng tiền.

Gợi ý làm bài:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Tiền là một trong những vật mang rất nhiều ý nghĩa và cũng rất nhạy cảm. Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của đồng tiền trong cuộc sống và trong xã hội. Tuy nhiên nếu như chúng ta quá coi trọng đồng tiền thì cũng sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

Tiền quan trọng như vậy, vậy thế nào là tiền? Tiền là đơn vị tiền tệ chính thức của Việt Nam, do ngân hàng nhà nước Việt Nam phát hành. Tiền là một chuẩn mực chung có thể so sánh được các giá trị của hàng hóa và dịch vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu của con người và nó mang tính dễ thụ nhận và thường được nhà nước bảo đảm bởi những giá trị. Tóm lại tiền là phương tiện dùng để trao đổi, đổi chác mua bán.

Từ xa xưa đến nay tiền đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người? Vì nó là phương tiện mang giá trị dùng để trao đổi hàng hóa. Tiền ra đời khi xã hội phát triển đến một giai đoạn nhất định, nền sản xuất đạt đến một trình độ nhất định. Khi đó thay vì chuẩn bị rất nhiều hàng hóa cho một chuyến đi thì người ta chỉ cần chuẩn bị tiền là đủ. Nó đánh đấu một bước ngoặt lớn và tiền trở thành một công cụ của con người.

Bên cạnh những giá trị vật chất, chúng ta còn đáp ứng được những giá trị thần khi có tiền. Chúng ta có thể tổ chức đi chơi vào những ngày hay đơn giản là những hoạt động, dịch vụ như Internet, điện thoại, phải có tiền thì chúng ta mới có thể chi trả cho những hoạt động đó. Chúng ta cần tiền, rất cần tiền mỗi ngày để chi trả cho những vấn đề cần trong cuộc sống. Dường như đồng tiền đã một phần nào chi phối hoạt động và nhu cầu của chúng ta. Mỗi người đều có những nhu cầu thiết yếu cho gia đình, cho bản thân, tuy nhiên với những gì chúng ta có, cần phải biết cách chi cho hợp lý, phải biết tính toán những gì mình cần, mình có. Nếu là một sinh nghèo vừa tốt nghiệp ra trường, cần có một chiếc xe máy để đi làm, với những gì cô có, chỉ có thể mua được một chiếc xe bình thường, không sang trọng, đắt tiền nhưng đã đáp ứng được nhu cầu của bản thân. Hay bên cạnh đó những sinh viên con nhà giàu, có thể mua được chiếc xe đắt tiền, sang trọng… Nhưng dù có nhiều tiền hay ít tiền, với nhu cầu của bản thân, với một sự tính toán, cân đối thì chúng ta có thể thỏa mãn nhu cầu của cuộc sống tuy có lúc cũng chưa thật sự hài lòng. Tiền bạc là một điều kiện cần của cuộc hạnh phúc nhưng đó không phải là điều kiện đủ của hạnh phúc. Có những người chỉ biết kiếm tiền, họ chi mải làm, tiền đối với họ chẳng bao giờ là đủ nhưng họ lại không quan tâm, không biết trân trọng những gì mình đang có. Đối với họ, họ hạnh phúc ở chỗ họ làm ra tiền. Và khi nhận ra ra rằng mình không có được hạnh phúc thực sự thì có lẽ, đã là quá muộn. Những đồng tiền làm ra không thể đổi lấy hạnh phúc. Khi có tiền, tạo ra những giá trị tinh thần được vui chơi, được hòa mình vào cuộc sống, đó là điều kiện cho hạnh phúc nảy sinh và phát triển.

Như vậy chúng ta có thể nói tiền bạc là một điều kiện cần nhưng chưa đủ hạnh phúc. Khi thức tỉnh lòng mình, có ước mơ nhưng đồng ý tiếp nhận, trân trọng và yêu thương những gì mình có, chấp nhận những gì mình không thể có, có một nhận thức rõ ràng về đồng tiền, lúc đó, chúng ta đã có hạnh phúc. Trong xã hội Việt Nam xưa và bây giờ vẫn còn tồn tại những quan niệm sai trái về quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc:

“Trong tay đã sẵn đồng tiền

Dầu rằng đổi trắng thay đen khó gì”

Trong cái xã hội cũ đó, đồng tiền như một thế lực vạn năng. Hạnh phúc của người có thể đem ra mua bán bằng những giá trị đồng tiền. Còn ngày nay lại có rất nhiều người không biết quý trọng đồng tiền, sinh ra những thói hư tật xấu lười biếng, hư hỏng, trì trệ… Cái gì cũng đã có, không phải làm gì không ai hướng dẫn, họ chỉ biết hưởng thụ những gì tiền có thể đem tới, những thứ cần phải có sự rèn luyện về tinh thần và ý chí, họ không thể có được hạnh phúc. Họ không nghe nhạc để biết thế nào là bản nhạc hay không biết đọc báo để biết ai sướng, ai khổ, họ không có thời gian để chuyện tâm tình thật lâu, thật sâu để hiểu về một người bạn, để hiểu thế nào là một tình bạn…

Và khi có được tất cả, trừ những cái mới như ma túy, thuốc lắc,… thì họ thử. Họ có thế vui khi làm được điều đó, họ có thể hạnh phúc nhưng bố mẹ họ chắc chắn không hạnh phúc, những người thân của họ chắc chắn không hạnh phúc và cái hạnh phúc của họ chỉ là nhất thời. Như vậy những quan niệm trái về ý nghĩa của tiền bạc và hạnh phúc cần phải phê phán, bác bỏ và hướng họ tới những quan niệm tốt đẹp, cho họ biết giá trị của cuộc sống và làm thế nào để có được hạnh phúc thực sự.

Tiền bạc và hạnh phúc? Tiền bạc giúp chúng ta thoả mãn nhu cầu vật chất, một phần nào đó giúp chúng ta đáp ứng về tinh thần. Còn hạnh phúc thực sự thoả mãn về nhu cầu ấy. Với tôi, hạnh phúc không phụ thuộc vào giá trị vật chất mà đồng tiền mang đến, quan trọng là sự nâng niu, trân trọng cuộc sống mà chúng ta có mà thôi.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Nói về sức mạnh của đồng tiền văn học dù lãng mạn như thế nhưng cũng đưa chủ đề này vào giới hạn của hiện thực “Trong tay có sẵn đồng tiền/ Dẫu rằng đổi trắng thay đen khó gì” Vậy ta mới hiểu sức mạnh ghê gớm của đồng tiền.

Đồng tiền được xem chính là của cải vật chất giúp con người duy trì cuộc sống, nó là thứ giúp con người có thể sử dụng dùng để mua được rất nhiều thứ vật dụng hàng ngày đảm bảo cho cuộc sống của con người. Và chúng ta ví dụ như các cơ sở vật chất, dùng để học tập, chữa bệnh… Đây dường như cũng đã được xem là thứ dùng để lưu thông và trao đổi trong cuộc sống. Có thể nói rằng cũng từ xưa đến nay con người lao động để có thể mà tạo ra của cải vật chất và cụ thể là tạo ra đồng tiền để duy trì cuộc sống, có lẽ chính vì vậy vai trò của đồng tiền trong xã hội hiện nay dường nư đã trở lên cực kỳ quan trọng, nó có ý nghĩa to lớn trong việc giúp con người như sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn, sung túc và đầy đủ hơn.

Bên cạnh đó thì ta thấy được đồng tiền còn có ý nghĩa to lớn chi phối rất nhiều thứ khác trong cuộc sống của con người. Nếu như một người biết kiếm tiền để tạo nên những đồng tiền hữu ích thì nó như lại trở lên cực kỳ hữu ích và mang đến cho con người được rất nhiều những giá trị tinh thần và cuộc sống vật chất đầy đủ, sung túc. Đồng tiền hiện nay dường như là còn đơn vị phát hành của Việt Nam, nó được dùng để lưu thông và giá trị để đánh giá giá trị của hàng hóa, dịch vụ. Đồng tiền như một công cụ để trao đổi buôn bán,…Và có thể nhận thấy được chính trong xã hội nếu biết sử dụng đồng tiền có ích, đúng mục đích thì nó lại dường như cũng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Và điều này như cũng đã giúp con người rất nhiều trong cuộc sống, nó như cũng đã mang lại nhiều ý nghĩa to lớn trong cuộc sống và trở thành người bạn hữu ích, cho con người.

Một điều không thể phủ nhận, tiền bạc là một trong những yếu tố quyết định sự no đủ về vật chất, sự thoải mái về tinh thần cho con người. Bởi vậy trong mọi thời kì, đồng tiền luôn được con người coi trọng và thậm chí có nhiều người vì mải mê, nỗ lực kiếm thật nhiều tiền mà đánh mất nhân cách, phẩm giá của bản thân. Khi quá coi trọng đồng tiền, con người sẽ dễ bị chi phối bởi những toan tính, nhỏ nhen, ích kỉ tầm thường mà quên đi những giá trị đích thực của cuộc sống. Và kết quả, họ vô tình biến bản thân trở thành nô lệ của lối sống thực dụng, bất chấp mọi giá để đạt được mục đích cá nhân. Những con người đó đã quên mất rằng tiền bạc không thể trở thành thước đo giá trị của hạnh phúc, mà chỉ là một yếu tố, một phương tiện để chúng ta chạm tay đến hạnh phúc. Bởi hạnh phúc của con người có đôi lúc là những điều hết sức giản đơn, bình dị. Minh chứng cho điều này là cuộc sống của những con người nghèo khó về tiền bạc, thiếu thốn về vật chất nhưng trong tâm hồn họ vẫn tràn ngập niềm vui, niềm hạnh phúc bởi sự quan tâm, che chở và yêu thương lẫn nhau. Họ đã dùng những giá trị đích thực và cao quý để đong đầy hạnh phúc của bản thân.

Từ những gì đã phân tích, chúng ta có thể thấy rằng mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc hết sức phức tạp. Bởi vậy, con người cần cân bằng cuộc sống vật chất và tinh thần để đạt tới hạnh phúc, không nên chạy theo sự cám dỗ của đồng tiền mà bỏ quên việc chăm sóc đời sống tâm hồn, giống như một nhà văn Nga từng nói: “Nếu có hai cái bánh mì, tôi sẽ bán một cái để mua hoa hồng, cả tâm hồn cũng cần phải được ăn uống”.

——Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp——LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.