[LVH] Nghị luận xã hội bàn về phong trào hiến máu nhân đạo

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

sơ đồ tư duy nghị luận xã hội bàn về phong trào hiến máu tình nguyện

2. Dàn bài chi tiết

a.Mở bài

 • Một phong trào hiến máu và kêu gọi hiến máu nhân đạo đang diễn ra rất sôi nổi trên khắp nước ta, đặc biệt là ở các cơ quan, trường học.

b. Thân bài

 • Giải thích

  • Hiến máu là hành động cho đi những giọt máu trong cơ thể chúng ta một cách tự nguyện nhằm giúp đỡ những người cần đến nó.
  • Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp.

 • Bàn luận

  • Vì sao cần tổ chức hiến máu?

   • Máu là thứ sản phẩm kì diệu của con người. Các nhà dược học đã có thể sản xuất ra bao nhiêu thứ thuốc, chưa nơi nào có thể sản xuất được thứ thay thế máu của con người.
   • Thế giới càng phát triển, tai nạn gây ra đổ máu cho con người càng nhiều. Mà thực tế, lượng máu trong các bệnh viện, ngân hàng không đủ đáp ứng.
   • Nhu cầu có máu là một nhu cầu khẩn trương, cấp bách, việc sống chết có thể xảy ra trong vòng đôi ba giờ, thậm chí trong vòng đôi ba mươi phút.

  •  Vì sao nên tham gia việc hiến máu nhân đạo?

   • Cứu sống con người từ xưa đến nay là đạo lí lớn nhất của con người. Hiến máu góp phần đem lại sự sống, niềm vui và hạnh phúc cho mọi nguời. Đây là việc làm cần thiết vì cộng đồng.
   • Hiến máu thể hiện tình yêu thương, sự đồng cảm, sẻ chia… của con người với con người trong cuộc sống; là nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống đạo đức, lẽ sống của ông cha.
   • Mặc dù phong trào hiến máu đang phát triển rất sâu rộng, nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu của cuộc sống.
   • Ai dám tin trong đời chính mình không có lúc bị tai nạn, cần đến máu? Hiến máu cho người khác, đó cũng là dành máu cho mình, hoặc cho một người thân nào đó của mình.
   • Đây là một việc tốt đã có nhiều người làm.

  • Mở rộng, phản đề

   • Hiến máu là một việc làm bình thường, một người sau ba, bốn tháng có thể hiến một hay vài trăm phân khối máu, không hại gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người hiến máu và chất lượng máu hiến tốt cho người bệnh, người hiến máu cũng cần đảm bảo những tiêu chí nhất định về sức khỏe.
   • Phê phán những người sống vô cảm, dửng dưng trước nỗi đau của đồng loại…

 • Bài học nhận thức và hành động

  • Nhận thức: Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp.
  • Hành động: Mỗi chúng ta cần sống chan hòa, biết yêu thương chia sẻ với những cảnh ngộ đáng thương trong cuộc đời. Tích cực hưởng ứng phong trào hiến máu bằng việc trực tiếp hiến máu hoặc tuyên truyền vận động bạn bè, người thân đến hiến máu…

c. Kết bài

 • Hiến máu cứu người là một trong những biểu hiện của truyền thống yêu thương, nhân nghĩa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Mỗi chúng ta, hãy nhận thức đúng đắn về hiện tượng này để sống có ích cho đời, cho gia đình và cho chính bản thân.

Bài văn mẫu

Đề bài: Anh (chị) hãy viết bài văn mẫu nghị luận về phong trào hiến máu nhân đạo trong xã hội hiện nay.

Gợi ý làm bài

       Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân thương ái của dân tộc ta. Là hành động giúp đỡ những người bệnh đang cần những giọt máu quý giá để duy trì sự sống. Một phong trào hiến máu và kêu gọi hiến máu nhân đạo đang diễn ra rất sôi nổi trên khắp nước ta, đặc biệt là ở các cơ quan, trường học.

Khẩu hiệu: ”Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”. Chỉ qua đó thôi chúng ta có thể thấy được vai trò to lớn của hành động mang tính nhân văn sâu sắc này. Từ đó càng phải công nhận, góp phần giúp cho hành động hiến máu cao đẹp này phát triển mạnh mẽ tại cộng đồng.

       Hiến máu là hành động cho đi những giọt máu trong cơ thể chúng ta một cách tự nguyện nhằm giúp đỡ những người cần đến nó. Hiến máu cứu người chính là một nghĩa cử cao đẹp. Khi ta trao đi những giọt máu, tuy chỉ là một phần nhỏ nhưng lại đem lại hi vọng cho những người cần máu gấp như các bệnh nhân gặp tai nạn giao thông, các ca ghép tạng, cần rất nhiều máu… hay có thể duy trì sự sống cho những em bé mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Nhờ những giọt máu chúng ta cho đi đã đem lại niềm tin và hi vọng sống cho họ.

— Để xem được đầy đủ nội dung còn lại, mời quý thầy cô và các em vui lòng đằng nhập vào HỌC247 để dowload tài liệu về máy —

“Mỗi lần cho đi là thấy vui ở trong tâm” chúng ta hãy như chị Nhàn và những người khác. Khi đủ tuổi hãy hiến máu, không chỉ đem lại niêm vui cho bản thân mà còn là niềm vui cho người bệnh và cả xã hội. Hãy thể hiện tinh thần dân tộc, sãn sàng cho đi dòng máu của mình vì tất cả chúng ta đều là con người việt nam máu đỏ da vàng.

Mỗi chúng ta cần sống chan hòa, biết yêu thương chia sẻ với những cảnh ngộ đáng thương trong cuộc đời. Tích cực hưởng ứng phong trào hiến máu bằng việc trực tiếp hiến máu hoặc tuyên truyền vận động bạn bè, người thân đến hiến máu…

       Ca dao có câu:

“Dù xây chín bậc phù đồ

Không bằng làm phúc cứu cho một người”

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, một hành động mang tính nhân văn sâu sắc, là một trong những biểu hiện của truyền thống yêu thương, nhân nghĩa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Chúng ta hãy chung tay nhân rộng và phát triển nghĩa cử cao đẹp này rộng khắp nơi. Góp phần giúp cho cuộc sống tươi đẹp tràn đây tình yêu thương.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần nội dung văn mẫu: Nghị luận về vấn đề hiến máu nhân đạo trong xã hội hiện nay. Ngoài ra, các em có thể ôn lại phần bài giảng Nghị luận về một hiện tượng đời sống và phần soạn bài Nghị luận về một hiện tượng đời sống trong chương trình Ngữ văn lớp 9, học kì 1; nhằm củng cố và ôn luyện lại những kiến thức trọng tâm nhất để có đủ cơ sở lý luận, tiến hành viết bài văn nghị luận xã hội. Hy vọng với những tài liệu này sẽ cung cấp cho quý thầy cô và các em có thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích, giúp các em có cái nhìn khái quát hơn về thực trạng hiến máu nhân đạo trong xã hội hiện nay. Bên cạnh đó, tài liệu còn nhằm hướng dẫn và nâng cao kĩ năng tìm ý, lập dàn bài và viết bài văn nghị luận xã hội hoàn chỉnh cho các em. Chúc các em viết được một bài văn thật hay và hấp dẫn sau khi tham khảo tài liệu của Học247. 

— MOD Ngữ Văn HỌC247 (Tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.