[LVH] Nghị luận xã hội bàn về hiện tượng hàng giả, hàng nhái trên thị trường hiện nay

Nghị luận xã hội bàn về hiện tượng hàng giả, hàng nhái trên thị trường hiện nay

I. SƠ ĐỒ TÓM TẮT GỢI Ý

1. Mở bài

Dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: Hiện tượng hàng giả, hàng nhái trên thị trường hiện nay.

2. Thân bài

– Thực trạng:

+ “Hàng giả, hàng nhái” là những sản phẩm, hàng hóa chất lượng kém, không rõ nguồn gốc được sản xuất “ăn theo” những sản phẩm có thương hiệu.

+ Hàng giả, hàng nhái xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường, cả trong nước và quốc tế.

– Đặc điểm nhận dạng:

+ Mẫu mã đa dạng, được thiết kế giống hoặc gần giống với những sản phẩm chất lượng, có thương hiệu.

+ Giá thành rẻ

– Nguyên nhân:

+ Khách quan: Do sự phát triển của xã hội, nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng

+ Chủ quan:

Do lòng tham của những người thương nhân, lợi dụng tâm lí ham rẻ của người tiêu dùng

Do sự “tiếp tay” của những người tiêu dùng, lựa chọn hàng giả, hàng nhái để tiết kiệm chi phí.

– Hậu quả:

+ Mang đến những trải nghiệm tiêu dùng không tốt

+ Ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

+ Gây thiệt hại về kinh tế cho những doanh nghiệp, thương hiệu bị làm giả, làm nhái

– Giải pháp:

+ Cơ quan chức năng cần thắt chặt khâu kiểm duyệt, xử phạt nghiêm minh những tình trạng vi phạm

+ Chúng ta hãy nói không với những mặt hàng giả mạo, lên án, bài trừ những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

3. Kết bài

– Rút ra kết luận chung.

Đề bài: Nghị luận xã hội bàn về hiện tượng hàng giả, hàng nhái trên thị trường hiện nay

Gợi ý làm bài

1. Bài văn mẫu số 1:

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng phong phú của con người, ngày càng có nhiều các mặt hàng, sản phẩm được sản xuất và cho ra mắt thị trường. Thế nhưng, cùng với sự phát triển ấy là sự nảy sinh của hiện trạng hàng giả, hàng nhái. Trên thị trường ngày nay, bên cạnh những sản phẩm chất lượng được sản xuất bởi các doanh nghiệp, thương hiệu có uy tín, tên tuổi còn xuất hiện tràn lan những hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. “Hàng giả, hàng nhái” là những sản phẩm, hàng hóa chất lượng kém, không rõ nguồn gốc được sản xuất “ăn theo” những sản phẩm có thương hiệu. Hàng giả hàng nhái được đưa vào thị trường với giá thành thấp hơn hẳn so với những sản phẩm chính hãng. Không những thế, mẫu mã, logo, tên thương hiệu cũng được thiết kế tương tự với sản phẩm gốc, đôi khi chỉ khác một chữ, chẳng hạn như Panasoni (hàng nhái của Panasonic) hay Mike (hàng nhái của Nike) , bởi vậy có rất nhiều người đã bị những người tiểu thương “đánh lừa”, mua phải những mặt hàng kém chất lượng. Hàng giả, hàng nhái mang đến những trải nghiệm không tốt, thậm chí là sự tồi tệ cho khách hàng. Khi sản phẩm làm giả, “nhái” là các loại thực phẩm còn là mối nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Bởi vậy, để ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái, cơ quan nhà nước cần thắt chặt khâu kiểm duyệt, xử phạt nghiêm minh những tình trạng vi phạm, chúng ta hãy nói không với những mặt hàng giả mạo, lên án, bài trừ những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hãy là những người tiêu dùng thông minh.

2. Bài văn mẫu số 2:

Trong những ngày gần đây, báo đài liên tục đưa tin về những vụ triệt phá hàng loạt những cơ sở sản xuất hàng giả, hàng nhái trong nước. Đây cũng chỉ là một trong số rất nhiều những cơ sở bị phát hiện và triệt phá, qua đó mới thấy hàng giả, hàng nhái đang là một “vấn nạn” trong cuộc sống hiện đại. Hàng giả hay những sản phẩm kém chất lượng thường có mẫu mã bắt mắt, đa dạng, bao bì, hình dáng cũng được “nhái” theo những sản phẩm chất lượng khiến cho người tiêu dùng rất khó phân biệt. Đáng buồn thay là các loại hàng giả, hàng nhái được bày bán ngày càng nhiều, thậm chí công khai trưng bày ở khắp các cửa hàng. Nếu không quan sát kĩ trước khi mua, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành nạn nhân của hàng giả, hàng nhái. Có thể dễ dàng nhận thấy là những sản phẩm kém chất lượng có mẫu mã “giống hệt” với sản phẩm gốc nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. Đây cũng chính là lí do vì sao hàng giả, hàng nhái lại có “sức sống” mãnh liệt như vậy trên thị trường, bởi lẽ đơn giản “có cung ắt có cầu”. Có rất nhiều người không may mua phải sản phẩm kém chất lượng, thế nhưng cũng có người chủ động lựa chọn hàng kém chất lượng vì tiết kiệm được nhiều tiền bạc. Đây là một nhận thức sai lầm cũng là hành động tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái phát triển. Hàng giả, hàng nhái không chỉ mang đến những trải nghiệm không tốt khi sử dụng mà nguy hiểm hơn, nó có thể gây hại trực tiếp đến sức khỏe của con người bởi tất cả nguyên liệu, thành phần làm ra sản phẩm ấy đều không rõ nguồn gốc xuất xứ và đâu đó trong những hàng giả, hàng nhái ấy còn chứa những chất độc hại. Một nguyên nhân khác khiến cho thực trạng hàng giả, hàng nhái ngày càng phức tạp, đó là vì lòng tham của những chủ doanh nghiệp, những người sản xuất nhỏ. Vì lợi ích mà họ sẵn sàng lừa dối, “đầu độc” sức khỏe của những người xung quanh. Để không còn hàng giả, hàng nhái thì các cơ quan chức năng cần có những hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa trong việc triệt phá, sử phạt. Chúng ta- những người tiêu dùng cũng cần chung tay góp sức để tạo ra một thị trường hàng hóa phát triển, lành mạnh.

———————–Mod Ngữ văn biên tập và tổng hợp——————LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.