[LVH] Nghị luận về ý kiến Cuộc sống là một đường chạy marathon dài vô tận

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài:

– Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề

b. Thân bài:

* Giải thích:

– Đường chạy marathon dài vô tận: đường chạy dài, đòi hỏi con người phải trường sức, giữ sức, bền bỉ, không bỏ cuộc, cố gắng về tới đích.

– Đường chạy vượt rào: trên đường chạy có những rào chắn, đòi hỏi sức bật để vượt qua. Có vượt qua được những rào cản mới về được đến đích.

– Đường chạy nước rút: đoạn chạy cuối trên một đường đua, phải tốc lực để về đích sớm nhất có thể, nếu không cải thiện về tốc độ thì sẽ bị tụt lại sau và trở thành người về đích cuối cùng.

– Đường chạy tiếp sức: có những con đường dài, một mình không đủ sức vượt qua nổi, nên sẽ có những người đảm nhận vị trí của từng đoạn, tiếp nối, tiếp sức cho nhau để nhanh chóng về đích, giành được chiến thắng.

=> Cách nói hình ảnh, có ý nghĩa biểu tượng: nói về con đường đời với những tính chất và yêu cầu, đòi hỏi khác nhau, song có một điểm chung là con người luôn phải cố gắng nỗ lực hết sức, bằng khả năng của bản thân và kết nối với mọi người, để chúng ta đến được một cái đích, đạt được một mục tiêu nào đó đã đặt ra.

* Bàn luận, mở rộng vấn đề:

– Có thể khẳng định: đường đời của chúng ta không thể chỉ là một trong những con đường trên mà phải là sự tổng hợp linh hoạt của cả bốn con đường, tùy từng chặng, từng giai đoạn khác nhau của cuộc đời.

– Dù ở chặng nào, điều quan trọng và cần thiết để chúng ta vượt qua và chiến thắng là:

+ Sự cố gắng nỗ lực của bản thân.

+ Sự đoàn kết, chung sức, hợp lực với những người khác

– Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng là những đường chạy, những cuộc đua, những cái đích hữu hạn, hữu hình. Nhưng cuộc sống luôn đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng bền bỉ để có những cuộc “về đích” thật ngoạn mục.

– Phê phán:

+ Những người không nỗ lực, cố gắng trên hành trình sống…

+ Những người dựa dẫm, ỷ lại vào người khác…

* Bài học nhận thức và hành động:

– Từ nhận thức đúng đắn về đường đời và điều kiện, sức mạnh để đến đích, mỗi người xác định được ý thức và hành động để mỗi chặng đường đời của mình đều có thể gặt hái nhiều thành công, sự sống nhiều giá trị và ý nghĩa…

c. Kết bài:

– Kết thúc vấn đề, khẳng định ý nghĩa, giá trị tư tưởng.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về ý kiến Cuộc sống là một đường chạy marathon dài vô tận.

Gợi ý làm bài:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Có một câu nói nổi tiếng như thế này “trên con đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười nhác”. Đó là một câu nói có ý nghĩa thôi thúc chúng ta không được lười biếng, mất tập chung trên con đường xây dựng ước mơ của mình. Dựa trên cơ sở đó, “kho tàng danh ngôn”, đã có một đoạn viết về cuộc sống. “cuộc sống là một đường chạy ma ra tông dài vô tận, nếu ta không cố gắng thì sẽ bị bỏ lại phía sau và không bao giờ tới đích. “Cuộc sống là một đường chạy đua vượt rào, nếu ta không cố gắng ta sẽ không thể vượt qua bất kỳ rào cản nào. Cuộc sống là một đường chạy nước rút, nếu là ta không cố gắng thì chỉ là người chạy cuối cùng. Cuộc sống là một đường chạy tiếp sức, biết giúp đỡ nhau chúng ta sẽ chiến thắng”. Và cuộc sống của tôi, chính là một đại lộ chứa tất cả những con đường trên. Con đường nào cũng phải dồn hết sức mình để vượt qua.

Ở mỗi con người, mỗi hoàn cảnh, cuộc sống sẽ có những vị trí, tầm quan trọng khác nhau. Do đó, sức lực và tâm huyết mà người ta bỏ ra là khác nhau. Nhưng vẫn có những điểm chung của cuộc sống, mà bất kỳ ai cũng phải trải nghiệm.

Ngạn ngữ Anh có câu: “Triết lí sống là một cánh buồm, còn cuộc đời là một con tàu. Không có buồm tàu sẽ lênh đênh trôi dạt vô bờ bến”. Câu nói ấy phần nào đã khẳng định được ý nghĩa quan trọng và vai trò to lớn của việc xác định triết lí sống đối với mỗi người. Vậy thế nào được gọi là triết lí sống? Triết lí sống là những quan điểm, quan niệm tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Nó được đặt ra như một kim chỉ nam để hướng con người đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hay nói cách khác triết lí sống chính là bệ phóng, là nền tảng để mỗi chúng ta dựa vào tìm cách sống, cách ứng xử sao cho hợp lẽ, khôn ngoan nhất.

Cuộc đời là một bức tranh đa sắc màu và hiển nhiên ý nghĩ, suy tư cũng khác nhau. Vậy triết lí sống của bạn là gì? Riêng tôi, triết lí sống chính là ở thời gian, ở cách sắp xếp mọi thứ trong cuộc sống này. Giữa xã hội bộn bề với đủ mọi lo toan, con người khác nào một quay luôn bị xoay vần. Ta muốn thành công, ta muốn thành đạt vì thế mồ hôi, công sức bỏ ra đâu phải dễ. Mà thời gian thì vô hạn, cuộc đời hữu hạn, nên những ý nghĩ, sự sáng tạo làm thế nào để thực hiện hết. Chỉ có cách duy nhất, đó là SỐNG! Sống trọn từng giây, từng khoảnh khắc, từng ngày. Từ khi còn bé tôi đã được bà dạy rằng: cuộc sống sẽ chẳng có gì là dễ dàng, mọi thành công sẽ không bao giờ tự đến mà tất cả đều do con người nắm bắt lấy. “Sống là không chờ đợi”. Hôm nay, ta còn được vui cười, hạnh phúc bên người thân nhưng chắc gì ngày mai ta còn hiện hữu trên cõi đời này. Mỗi lần nghĩ như thế, tôi lại bất giác rùng mình, cơ thể như được tiêm vào một liều thuốc để sống sao cho tích cực hơn, có ý nghĩa hơn.

“Cuộc sống là một đường chạy đua vượt rào, nếu ta không cố gắng sẽ không thể vượt qua bất kỳ rào cản nào”, cũng có ý nghĩa thôi thúc ý chí con người giống như vậy. “Đường chạy đua vượt rào” không còn là con đường chạy ma ra tông dài vô tận, nhưng bằng phẳng kia nữa rồi. Bây giờ những vật cản cũng đã xuất hiện, và mức độ khó khăn cứ tăng lên dần lên. Vừa phải dốc hết sức lực để chạy, lại vừa phải khéo léo, bình tĩnh để tìm cách vượt qua những rào cản trước mắt. Nếu không có sự cố gắng, ngay cả một vật rắn nhỏ cũng sẽ làm ta vấp ngã. Sức lực lúc này, có khi phải dùng đến gấp hai, đến ba lần sức lực ban đầu. Cuộc sống luôn luôn có những cung bậc, cảm xúc đan xen lẫn lộn. Hỉ, nợ, ái, ố, không biết lúc nào ta sẽ được tươi cười, mừng rỡ, hạnh phúc, hay lúc nào sẽ tức giận, phẫn nộ, ghen tức. Những khó khăn, những thử thách luôn luôn sẵn sàng chờ đợi chúng ta ở phía trước. Ngay từ khi ta được sinh ra, người mẹ thương yêu của chúng ta đã phải cố gắng rất nhiều để khiến ta được bắt đầu cuộc sống mới một cách trọn vẹn nhất. Lớn lên, có lúc ta sẽ mắc phải những sai lầm, vấp ngã lúc đầu đời. Nhưng hãy coi đó là một rào cản, bắt buộc ta phải vượt qua mà không được phép gục ngã ngay tại đó. Hãy sử dụng cả trí tuệ và sự khéo léo của mình để phá vỡ vòng vây khó khăn này. Dùng hết tất cả sự cố gắng, kiên trì và khéo léo thì ta mới có thể từng bước, từng bước vượt qua mọi rào cản. Tuy vậy, cũng đừng nản lòng và thấy yếu đuối trước bất kỳ một hoàn cảnh nào. Tuy ta sinh ra đâu chỉ để vượt qua khó khăn mà vinh quang vẫn đang còn đợi ta ở phía trước.

“Cuộc sống là một đường chạy nước rút, nếu ta không cố gắng ta chỉ là người chạy cuối cùng”. “Đường chạy nước rút” chính là chặng đường gần nhất để đến với thành công. Ở đoạn đường này sự cố gắng của ta phải đem đến mức độ vô hạn Tức là không còn dư một giây phút lơ là nào để ta nghỉ ngơi. “Người chạy cuối cùng”, chính là người thua cuộc. bạn không muốn phải sống với cái danh kẻ thất bại đúng không? Thế nên hãy thể hiện bản lĩnh ở đường chạy này. Bạn cảm thấy hơi đuối sức và nghỉ ngơi 1 phút khi ngẩng đầu lên đối thủ của bạn đã ở cách xa bạn khoảng 50% con đường. Cuộc sống của mỗi người có đam mê hoài bão và những khát vọng lớn lao không cho phép bạn được lơ là. Vì thế hãy bớt chút ít thời gian chơi thời gian đi du lịch thời gian ăn mừng buổi tiệc này buổi tiệc khác mà tập trung vào công việc học tập. Ở độ tuổi của bạn có người đã làm giám đốc của một công ty lọ tổng thống của một đất nước kia. Tùy hoàn cảnh xuất phát không giống nhau nhưng sự cố gắng của họ có khi gấp hàng trăm hàng nghìn lần bạn để họ mới đạt được đến thành công như hiện tại. Đừng biến bạn thành kẻ bị xã hội xem thường không có tầm ảnh hưởng và bất tài. Hãy luôn ghi nhớ câu nói “họ có thể làm được, thì mình cũng sẽ làm được”, để làm mục tiêu cố gắng cho cuộc sống của mình.

Liệu có bao giờ ta tự đặt tay lên tim mình và hỏi: “Nếu chỉ còn một ngày để sống, mình có hối tiếc điều gì chưa kịp làm, chưa dám làm, có nên làm điều ấy ngay lúc này ?”. Là một trong những thế hệ thanh niên, tôi thấy tiếc cho cuộc đời của những bạn trẻ đã sống hoài, sống phí, lao mình vào con đường ăn chơi. Tại sao chúng ta không sống cho thực tại? Tại sao lại không sống tốt với bản thân mình? Hạnh phúc là đâu? Không phải danh vọng, tiền bạc mà đó chính là gia đình, là người thân xung quanh, là những điều tưởng chừng giản đơn hiện ra hằng ngày trong cuộc sống. Ta vẫn thường nghĩ đến “ngày mai” như một khái niệm diễn ra hết sức bình thường: “đương nhiên ngày mai sẽ đến”, “ngày mai đi, tất nhiên rồi”, nhưng cuộc đời, số phận chẳng ai báo trước được điều gì. Vậy thì cứ sống, cứ nuôi nhiệt huyết cho những đam mê bởi cuộc đời còn lắm những chông gai, thách thức. Sống để “Khi bạn sinh ra, bạn khóc còn mọi người xung quanh cười. Hãy sống sao cho khi bạn qua đời, mọi người khóc còn bạn cười.” (Bailey) Mong sao mỗi người hãy mạnh dạn tô màu cho bức tranh cuộc đời mình thêm sinh động, tươi tắn. Nào, hãy đứng dậy và hành động ngay đi!

3.2. Bài văn mẫu số 2

Cuộc sống là một đường chạy marathon dài vô tận, nếu ta không cố gắng thì sẽ mãi bị bỏ lại ở phía sau và không bao giờ tới đích.

Trong nhịp sống ồn ã, náo động của phố thị, giữa những xô bồ tranh chấp của người với người trong cuộc đời; đôi lúc con người ta lại dành cho riêng mình những khoảng lặng để suy ngẫm. Suy ngẫm về những gì đã qua, những chuyện đang làm và hướng đến tương lai. Giống như một bản nhạc có nốt thăng, nốt trầm, đời người cũng vậy. Được sinh ra với những chuỗi ngày bất tận của niềm vui, nỗi buồn… mọi thứ cứ lần lượt đan xen nhau tạo thành một bức tranh tổng thể đa màu sắc. Ngắm nhìn bức tranh ấy, đã bao lần bạn tự hỏi: “Nó có ý nghĩa gì?”, “Giá trị thật sự nằm ở đâu?”, “Làm thế nào để bức tranh ấy hoàn hảo nhất?”… Câu trả lời chính là ở triết lí sống của mỗi người hay nói cách khác đó chính là nguyên liệu, là màu tô mà bạn sử dụng để vẽ. Dù có yêu thương, lạc quan hay cố gắng thì theo tôi tất cả đều chỉ nằm vỏn vẹn trong duy nhất một từ “SỐNG”. Sống trọn vẹn để yêu thương, sống can đảm để thành công…vì bởi “sống là không chờ đợi”.

Cuộc sống của mỗi người không phải lúc nào cũng bằng phẳng, dễ dàng mà nó luôn đầy rẫy những khó khăn, nghịch cảnh. Khó khăn ấy có thể là ta thất bại trong kì thi, trong một công việc mà ta đã đặt ra, là một biến cố, một cú sốc lớn trong cuộc đời để lại trong mỗi người nỗi đau khôn nguôi và còn mãi theo thời gian,… Cuộc sống là như vậy, nó luôn chứa đựng những “rào cản” như để thử thách lòng kiên nhẫn, ý chí của con người và điều quan trọng hơn cả là trước những khó khăn ấy ta chọn đối mặt vượt qua hay từ bỏ. Và chắc chắn rằng, trước những khó khăn, rào cản ấy điều quan trọng và cần thiết nhất là chúng ta cần cố gắng nỗ lực để vượt qua nó và đi đến được cuối con đường, nơi có mục tiêu mình đã đặt ra. Nếu tự bản thân biết cố gắng, nỗ lực thì ắt hẳn sẽ đạt đến được thành công, trở thành tấm gương sáng để mọi người noi theo. Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng biết thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí, thầy có một số phận bất hạnh khi sinh ra đã bị liệt cả hai tay- đó chính là rào cản, là nghịch cảnh mà cuộc sống mang đến cho thầy. Ấy vậy mà người thầy ấy không bỏ cuộc, vẫn miệt mài tập viết bằng chân và cuối cùng trở thành nhà giáo, được bao nhiêu người ngưỡng mộ. Và trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta có biết bao con người luôn nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ như thế, đó là những trẻ em nghèo vươn lên học giỏi, là những bạn thi rớt đại học vẫn quyết tâm làm lại từ đầu và đạt kết quả cao,…Như vậy, mỗi chặng, mỗi giai đoạn trong cuộc đời, ai trong chúng ta rồi cũng sẽ gặp phải những khó khăn, những vấp ngã, điều quan trọng là chúng ta phải nỗ lực, bền bỉ bằng ý chí, sự quyết tâm của bản thân để vượt qua nó, để chiến thắng chính bản thân mình và đạt được mục đích đã đề ra. Đồng thời, luôn nỗ lực vượt qua mọi thử thách còn là cách để chứng minh bản thân và nhận được sự tin tưởng, yêu mến của những người xung quanh.

Khó khăn, rào cản là những điều luôn hiện hữu trong cuộc đời của mỗi người nhưng điều quan trọng là ta phải học cách chấp nhận và vượt qua nó. Trong cuộc sống hằng ngày, có biết bao người đã vượt qua những thử thách ấy và đạt được mục đích của bản thân, trở thành những con người vĩ đại. Những con người ấy là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, có những người vừa gặp khó khăn đã vội vàng bỏ cuộc, trốn chạy. Thật đáng buồn, đáng chê trách biết bao trước những con người như thế. Cuộc sống của chúng ta luôn có những rào cản đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực vượt qua. Đặc biệt, là những người trẻ tuổi, chặng đường đến mục tiêu của bản thân còn rất dài và ắt hẳn chúng ta sẽ gặp phải nhiều những khó khăn. Nhưng điều quan trọng là trước những khó khăn ấy, chúng ta không được nản chí, bỏ cuộc và phải cố gắng không ngừng nghỉ, nỗ lực hết sức mình để vượt qua nó và đi đến vạch đích mình đã đề ra.

Bên cạnh những tấm gương ấy, vẫn còn có rất nhiều những vũng nước đen tối, mịt mờ gây ra nhiều thất bại trong cuộc sống. Đó là những con người không chịu cố gắng, lười nhác trong công việc học tập, chỉ trông chờ vào sự có sẵn mà người khác mang đến. Điều đó chỉ khiến cho cuộc đời họ trở nên thất bại và không có tương lai. Cuộc sống của tôi chính là tất cả những đường chạy, “đường chạy ma ra tông dài vô tận”, “đường chạy đua vượt rào”, “đường chạy nước rút”, hay “đường chạy tiếp sức”. Tôi sẽ từng bước, từng bước kiên trì, cố gắng gây dựng sự đoàn kết để vượt qua từng con đường một. Đó chính là mục tiêu lớn nhất trong cuộc đời và nhất định tôi phải đạt được.

Cuộc sống này ngắn lắm, ngoảnh đi ngoảnh lại đã thấy mình ở phía bên kia cuộc đời. Vì vậy, bạn hãy cố gắng sống hết mình, sống trọn vẹn với những niềm đam mê và ước mơ mà mình mong muốn. Đừng hoài phí tuổi trẻ vào những điều vô ích. Hãy chạy hết con đường mà bạn đã đặt chân lên, vì Ở cuối con đường đó còn cả một tương lai tươi sáng đang chờ đón bạn.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–



LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.