[LVH] Nghị luận bàn về vấn đề trường đời là trường học vĩ đại nhất

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Sơ đò tư duy - Nghị luận bàn về vấn đề trường đời là trường học vĩ đại nhất

B. Dàn ý chi tiết

1. Mở đoạn

 • Triển khai vấn đề cần nghị luận

  • Việc học không bao giờ được coi là đủ, muốn học thì phải có trường, và không ngôi trường nào đầy đủ, sinh động, chân chính và cay đắng hơn trường Đời.

2. Thân đoạn

a. Giải thích

 • Trường đời” là cách nói chuyển nghĩa, chỉ môi trường thực của những trải nghiệm. Trải nghiệm thực tế cuộc sống sẽ đúc kết được những bài học thực tiễn.
 • Nền tảng về mọi mặt” có thể hiểu là những kiến thức cơ bản về tự nhiên, xã hội được trang bị ở trường học mà dựa trên đó ta mới vững vàng bước vào đời.

b. Phân tích, chứng minh

 • “Trường đời là trường học vĩ đại nhất”

  • Trường đời cho ta kinh nghiệm, hiểu biết trên mọi lĩnh vực.
  • Trường đời dạy ta cách giao tiếp, ứng xử hợp lí.
  • Trường đời giúp ta trở nên bản lĩnh, cứng cáp.
  • Trường đời giúp ta biết nhìn nhận, suy xét, phản xạ vấn đề nhanh nhạy, thấu đáo.
  • Trường đời cho ta những bài học về sẻ chia, gắn kết, yêu thương

c. Mở rộng

 • Thực trạng

  • Thực tế cuộc sống vốn rất phong phú và luôn biến chuyển không ngừng. Cuộc sống có muôn màu: tốt- xấu; hay-dở, trắng- đen…Do đó nếu con người chỉ giam mình trong bốn bức tường hay không biết sàng lọc những điều hay lẽ phải thì cuộc đời sẽ không thể trở thành “trường học vĩ đại nhất”.
  •  Việc trang bị “nền tảng về mọi mặt” quan trọng là thế. Tuy nhiên, thực trạng ngày nay, nhiều bạn trẻ thiếu trách nhiệm với bản thân và tương lai, không chăm lo học hành để trang bị “nền tảng về mọi mặt” vững vàng.

 • Giải pháp

  •  Không ngừng trải nghiệm và khám phá thực tế.
  •  Chọn lọc cái hay, cái tốt để học hỏi.
  •  Xây dựng nền tảng kiến thức từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
  •  Kết hợp giữa lí thuyết và thực hành.

3. Kết đoạn

 • Khẳng định lại vấn đề

  • Thời gian là vàng, mong các bạn hãy tranh thủ thời gian học và làm những điều hữu ích nhất là đối với việc học hành.


Đoạn văn mẫu

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến: “Trường đời là trường học vĩ đại nhất, nhưng để thành công bạn cần có nền tảng về mọi mặt, thiếu nó không chỉ chông chênh mà có khi vấp ngã”. 

Gợi ý làm bài

      Việc học không bao giờ được coi là đủ, vì nó như dòng nước trên nguồn chảy mãi ra biển khơi, người thì biết hứng lấy nước tưới cho cây tri thức thêm xanh, kẻ chỉ biết lấy nước rửa ráy dung nhan bên ngoài bằng những tấm bằng cấp. Muốn học thì phải có trường, và không ngôi trường nào đầy đủ, sinh động, chân chính và cay đắng hơn trường Đời.  “Trường đời” là cách nói chuyển nghĩa, chỉ môi trường thực của những trải nghiệm. Trải nghiệm thực tế cuộc sống sẽ đúc kết được những bài học thực tiễn. Còn “nền tảng về mọi mặt” có thể hiểu là những kiến thức cơ bản về tự nhiên, xã hội,… được trang bị ở trường học mà dựa trên đó ta mới vững vàng bước vào đời. Nói “Trường đời là trường học vĩ đại nhất” cũng vì thực tế cuộc sống có những khó khăn, thử thách nhưng cũng có những cơ hội; trường đời là môi trường trải nghiệm, để từ đó có kinh nghiệm, hiểu biết, như: Biết giao tiếp, ứng xử làm sao cho phù hợp, biết nhìn nhận, suy xét, phản xạ mọi vấn đề nhanh nhạy, thấu đáo. Trường đời còn dạy con người cách sống bản lĩnh, manh mẽ, biết gắn kết và yêu thương. Ví dụ như các hoạt động xã hội cũng là một môi trường cuộc sống để ta trải nghiệm. Nhưng để thích nghi nhanh nhất khi bước ra “trường đời”, con người cần trang bị cho mình vốn hiểu biết từ “nền tảng” kiến thức về mọi mặt – từ kiến thức về mặt tự nhiên, xã hội, kỹ năng sống. Nếu không được trang bị “nền tảng về mọi mặt” một cách vững vàng thì ta có thể dễ dàng vấp ngã. Ví dụ như phỏng vấn xin việc. Việc trang bị “nền tảng về mọi mặt” quan trọng là thế. Tuy nhiên, thực trạng ngày nay, nhiều bạn trẻ thiếu trách nhiệm với bản thân và tương lai, không chăm lo học hành để trang bị “nền tảng về mọi mặt” vững vàng. Từ sâu thẳm lòng mình tôi muốn gửi tới các bạn trẻ mấy điều tâm sự, với hy vọng góp thêm một chút vào hành trang cho những ai sắp bước vào đời. Thời gian là vàng, mong các bạn hãy tranh thủ thời gian học và làm những điều hữu ích nhất là đối với việc học hành. Vì:

“Dòng sông thời gian trôi

Không bao giờ trở lại

Thời gian là của cải

Trong từng phút từng giây”

Trên đây là sơ đồ tư duy, dàn ý chi tiết và đoạn văn tham khảo bàn về vấn đề “trường đời là trường học vĩ đại nhất”. Tài liệu này giúp các em làm quen với cấu trúc đề thi năm nay cũng như là ôn lại kiến thức và kĩ năng làm một đoạn văn nghị luận xã hội để có bước chuẩn bị thật tốt và đạt được kết quả thật cao trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới.

Ngoài ra, các em có thể củng cố lại kiến thức trọng tâm của dạng đề này qua bài giảng Nghị luận về một hiện tượng đời sống

— MOD Ngữ văn HOC247 (tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.