[LVH] Nghị luận bàn về hoạt động từ thiện trong xã hội hiện nay

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

sơ đồ tư duy nghị luận về hoạt động từ thiện trong xã hội hiện nay

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

  • Hầu như bất cứ ngày nào, giở bất cứ tờ báo nào, cũng sẽ thấy một mục ghi tên những người đóng góp tiền bạc làm một việc thiện nào đó: giúp một người bệnh có điều kiện vượt qua một căn bệnh hiểm nghèo, giúp mấy em bé mồ côi sau một tai nạn mất cả cha lẫn mẹ, đóng góp cho một trại nuôi dưỡng trẻ mồ côi, một bếp ăn từ thiện, một trại nuôi người già không nơi nương tựa…
  • Đó là những hành động từ thiện – một trong những phong trào đang trở thành xu hướng phổ biến trong một bộ phận người hiện nay.

b. Thân bài

c. Kết bài

  • Không có thứ pháp luật nào trên đời buộc người ta phải làm việc thiện.
  • Có một câu nói nổi tiếng: “Có ba cách để làm giàu tâm hồn: mỉm cười, cho đi và tha thứ”. Từ thiện chính là “mỉm cười”“cho đi”. Và như thế, người làm từ thiện là người giàu nhất – giàu tâm hồn.

Bài văn mẫu

Đề bài: Viết bài văn nghị luận nêu suy nghĩ của anh (chị) về hoạt động từ thiện của một bộ phận người trong xã hội hiện nay.

Gợi ý làm bài

       Dân tộc ta vốn có truyền thống đoàn kết tương thân tương ái vô cùng sâu sắc và tốt đẹp, biết yêu thương đồng bào, giúp đỡ nhau khi cần thiết, con người sống vì nhau. Các hoạt động từ thiện, công ích trở nên phổ biến đã giúp cho cuộc sống này có thêm nhiều ý nghĩa thiết thực hơn.

Hầu như bất cứ ngày nào, giở bất cứ tờ báo nào, cũng sẽ thấy một mục ghi tên những người đóng góp tiền bạc làm một việc thiện nào đó: giúp một người bệnh có điều kiện vượt qua một căn bệnh hiểm nghèo, giúp mấy em bé mồ côi sau một tai nạn mất cả cha lẫn mẹ, đóng góp cho một trại nuôi dưỡng trẻ mồ côi, một bếp ăn từ thiện, một trại nuôi người già không nơi nương tựa…Đó là những hành động từ thiện – một trong những phong trào đang trở thành xu hướng phổ biến trong một bộ phận người hiện nay.

       Từ thiện là một việc làm thể hiện tinh thần nhân đạo sâu sắc. Nó là sự chia sẻ, cảm thông, muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Trong thời đại ngày nay, hoạt động từ thiện ngày càng được nhiều người chung tay góp sức về của cải vật chất hay bằng những giá trị về tinh thần một cách tự nguyện khiến cho hoạt động tình nguyện trở nên tuyệt vời hơn cả. Hoạt động từ thiện có thể thông qua hình thức quyên góp, hiến tặng bằng tiền, vật phẩm, thời gian hay là cứu trợ nhân đạo, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe hay là những hành động trợ giúp tinh thần như an ủi. Từ thiện có thể là hành động của cá nhân hay là một tập thể, cộng đồng, thông qua các Tổ chức từ thiện.

— Để xem được đầy đủ nội dung còn lại, mời quý thầy cô và các em vui lòng đằng nhập vào HỌC247 để dowload tài liệu về máy —

Trong thực tế có không ít những tấm lòng vàng đi từ thiện một cách thầm lặng, không phô trương, họ quyên góp tiền bạc, sức lực đến những người có hoàn cảnh khó khăn một cách lặng lẽ, tấm lòng nhân ái của họ tuy không được nhiều người biết đến nhưng vẫn đầm ấm tình cảm, rất đáng trân trọng. Cũng như vậy, cũng là đi từ thiện lại có rất nhiều trường hợp đi từ thiện mà làm rầm rộ, dùng cách từ thiện chỉ để cốt cho mục đích cá nhân, muốn đánh bóng tên tuổi, phô trương thanh thế, Họ làm từ thiện- chính xác, nhưng việc từ thiện đó thật không có tâm. Chuyện làm từ thiện cần phải xuất phát từ tấm lòng, phải từ cái tâm trong sáng. Đừng nên lợi dụng những hoàn cảnh khó khăn để mưu lợi cho cá nhân mình, điều đó không thực sự là làm từ thiện, sự từ thiện kiể như vậy ngay cả đến được với những hoàn cảnh khó khăn e là họ cũng không cảm nhận được sự chân thành

       Không có thứ pháp luật nào trên đời buộc người ta phải làm việc thiện. Có một câu nói nổi tiếng: “Có ba cách để làm giàu tâm hồn: mỉm cười, cho đi và tha thứ”. Từ thiện chính là “mỉm cười”“cho đi”. Và như thế, người làm từ thiện là người giàu nhất – giàu có về mặt tâm hồn. “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách” chính là đạo nghĩa vô cùng đáng quý, đáng tự hào của dân tộc ta. Trong thời chiến, đó là sự chung vai sát cánh, không có nguy nan, không sợ khổ cực nhân dân ta đoàn kết một lòng chiến thắng kẻ thù, trong thời bình, đó là những công tác thiện nguyện mà cả cộng đồng cùng chung tay góp sức vì những hoàn cảnh khó khăn. Để từ đó ta thấy được rằng, cuộc đời này còn rất nhiều những điều tốt đẹp. ”Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” bạn nhé!

Trên đây chỉ là một phần sơ đồ tư duy, dàn bài chi tiết cùng bài văn mẫu bàn luận về hoạt động từ thiện trong xã hội hiện nay. Để xem được đầy đủ tài liệu, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào HỌC247 để dowload về máy. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Nghị luận về một hiện tượng đời sống và soạn bài Nghị luận về một hiện tượng đời sống. Hy vọng những tài liệu này giúp các em ôn luyện lại những kiến thức cơ bản nhất về cách chọn ý, lập dàn bài và viết một bài văn nghị luận về một hiện tượng xã hội đời sống hoàn chỉnh. Chúc các em học học tốt và đạt được những kết quả thật cao trong học tập.

— MOD Ngữ Văn HỌC247 (Tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.