[LVH] Nghị luận bàn về câu nói ý chí là con đường về đích sớm nhất

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Nghị luận xã hội bàn về câu nói ý chí là con đường về đích sớm nhất

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu vấn đề cần nghị luận
 • Trích dẫn và nêu ý nghĩa câu nói:

  • Câu chuyện cho ta bài học ý nghĩa về vai trò của ý chí nghị lực trong đời sống.
  • Nói cách khác: Ý chí đóng vai trò rất quan trọng trong con đường thành công của mỗi người. Phải thế chăng mà có người đã nói rằng: “Ý chí là con đường về đích sớm nhất”.

b. Thân bài


 • Giải thích:


  • “Ý chí”:  ý thức, tinh thần tự giác, quyết tâm dồn sức lực, trí tuệ đạt bằng được mục đích.
  • “Đích”: chỗ,  điểm cần đạt đến, hướng tới.

“Ý chí  là con đường để về đích”: Ý chí có vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của cuộc đời con người. Khi con người tự  giác, quyết tâm dồn sức lực, trí tuệ để  đạt những mục tiêu trong cuộc sống thì đó là con đường ta đến với những thành công.


 • Phân tích – Chứng minh:  • Sự cần thiết của ý chí trong cuộc sống?


   • Trong cuộc sống ai cũng có ước mơ để đạt được mục tiêu đó không phải bao giờ cũng dễ dàng. Cuộc sống luôn chứa đựng bao điều bất ngờ, ẩn sau những khó khăn luôn là cơ hội quý giá. Khi đối mặt với khó khăn điều quan trọng nhất là phải có ý chí và niềm tin.
   • Ý chí mang niềm tin, sức mạnh đến cho ta. Ý chí giúp ta vượt qua mọi trở ngại trong cuộc sống. Có ý chí sẽ có quyết tâm và thấy vững vàng hơn trước những khó khăn, thử thách. Chúng ta có thành công, có đạt tới vinh quang của cuộc sống hay không là do ý chí, nghị lực và niềm tin trong chúng ta. Không có ý chí, con người sẽ rơi vào tình trạng yếu lòng, bi quan, chán nản từ đó dễ dàng buông xuôi và chấp nhận thất bại.
   • Trong cuộc sống, nhiều người có ý chí và quyết tâm đã vượt qua được khó khăn thử thách và đạt được ước mơ của mình.


  • Làm thế nào để có được ý chí?


   • Ý chí và nghị lực là do quá trình rèn luyện. Phải kiên định theo đuổi mục tiêu, không nản lòng và biết đứng dậy từ những vấp ngã, khó khăn, xác định rõ mục đích và nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công việc mình làm; luôn luôn nhắc nhở mình làm việc không ngừng.


  • Mở rộng, phản đề


   • Có ý chí nhưng cần có mục đích rõ ràng, đúng đắn, cao đẹp, đồng thời phải đặt ra mục tiêu để vươn tới. Ta phải đặt ra những đích đến cho mình và những kế hoạch cụ thể. Kế hoạch đặt ra càng tỉ mỉ và cẩn thận thì đảm bảo được sự thành công.
   • Bên cạnh những tấm gương giàu ý chí để vươn đến thành công thì cũng có rất nhiều những người thiếu ý chí, thiếu niềm tin, không đủ kiên tâm để thực hiện những mục đích của mình. Đó là biểu hiện của thái độ sống nhu nhược, thiếu bản lĩnh.


 • Bài học nhận thức và hành động


  • Ý chí  là phẩm chất quan trọng, rất cần thiết cho mỗi con người trong cuộc sống.
  • Để rèn luyện ý chí, mỗi người cần xác định cho mình lí tưởng sống cao đẹp với những mục tiêu phấn đấu hướng tới một cuộc sống ý nghĩa. Đối với học sinh, ý chí là yếu tố quan trọng giúp bản thân thành công trong học tập và rèn luyện. Phải luôn nuôi dưỡng ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm cao độ trong cuộc sống để đạt được mục tiêu phấn đấu.

c. Kết bài

 • Chí khí và sự nhiệt tình của tuổi trẻ là đôi cánh vĩ đại nhất, Goethe một đại thi hào người Đức đã nói như vậy. Ý chí đích thực là một đôi cánh to lớn đưa ta đến đích nhanh nhất. Ý chí càng mạnh mẽ thì khả năng thành công càng cao. Ý chí thực sự là con đường để đi đến thành công.

Bài văn mẫu

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về quan niệm sau: “Ý chí là con đường để về đích sớm nhất”.

Gợi ý làm bài

       Xưa kia, có hai hạt cát sống cùng nhau dưới đáy đại dương. Một ngày nọ, một hạt cát quyết định chui vào vỏ của một con ngọc trai. Hạt cát kia không hiểu vì sao người bạn của mình lại muốn chịu khổ như vậy. Nhưng sau bao đau đớn, khó khăn, hạt cát biến thành một viên ngọc trai sáng lấp lánh. Đó là sự thành công của hạt cát nhỏ bé khi đã quyết tâm hết mình. Câu chuyện cho ta bài học ý nghĩa về vai trò của ý chí nghị lực trong đời sống. Nói cách khác: Ý chí đóng vai trò rất quan trọng trong con đường thành công của mỗi người. Phải thế chăng mà có người đã nói rằng: “Ý chí là con đường về đích sớm nhất”.

     Trước hết ta cần hiểu ”ý chí” là gì? Ý chí là ý thức, là tinh thần tự giác, sự quyết tâm dùng sức lực và trí tuệ để đạt được. Còn đích là điểm đến, là kết quả cần đạt được hướng tơi. Như vậy nghĩa của câu nói là mỗi người cần tự giác, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn vì ý chí sẽ giúp ta vững vàng trước mọi thử thách, giám đương đầu với khó khăn để hành động đạt được mục đích. Ngược lại không có ý chí con người sẽ nản lòng bỏ cuộc và không đạt được mục đích mình mong muốn.

 

— Để xem được đầy đủ tài liệu,mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào HOC247 để dowload tài liệu về máy —

 

Bản thân là học sinh chúng ta cần có ý chí, nghị lực ngay từ hôm nay, cần phải có ý chí, nghị lực phấn đấu trong học tập – cái đích sớm nhất chính là Phổ thông trung học, cao đẳng, đại học…

     Ý chí có vai trò vô cùng quan trọng với mỗi người trong việc thực hiện mục tiêu của đời mình. Ý chí cũng cần rèn luyện qua thời gian, thử thách, thậm chí là thất bại. Vì vậy, ngay từ hôm nay chúng ta cần rèn cho mình đức tính kiên trì, quyết tâm có ý chí nghị lực để học tập, trinh phục những nấc thang trên con đường học vấn. “Chí khí và sự nhiệt tình của tuổi trẻ là đôi cánh vĩ đại nhất”, Goethe một đại thi hào người Đức đã nói như vậy. Ý chí đích thực là một đôi cánh to lớn đưa ta đến đích nhanh nhất. Ý chí càng mạnh mẽ thì khả năng thành công càng cao. Ý chí thực sự là con đường để đi đến thành công.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần sơ đồ tóm tắt gợi ý được trình bày dưới dạng sơ đồ tư duy, giúp các em dễ dàng trong việc ghi nhớ kiến thức; kết hợp với dàn bài chi tiết và bài văn mẫu. Hi vọng, bài văn nghị luận xã hội trình bày suy nghĩ của anh (chị) về quan niệm: “Ý chí là con đường để về đích sớm nhất” sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh, giúp những tiết học Văn sinh động và hiệu quả hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo.

— MOD Ngữ văn HOC247 (Tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.