[LVH] Luyện tập viết đoạn văn nghị luận xã hội ôn thi THPT QG năm 2020 môn Ngữ Văn

LUYỆN TẬP VIẾT ĐOẠN VĂN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI ÔN THI THPT QG NĂM 2020 MÔN NGỮ VĂN

 

Đề 1

Ngữ liệu:

“Bạn ơi, nếu bạn muốn sống một đời mà không phạm chút sai lầm nào, làm gì được nấy, thì đó hoặc là bạn ảo tưởng, hoặc là bạn hèn nhát trước cuộc đời. Một người mà lúc nào cũng sợ thất bại, làm gì cũng sợ sai lầm là một người sợ hãi thực tế, trốn tránh thực tế, và suốt đời không bao giờ có thể tự lập được. Bạn sợ sặc nước thì bạn không biết bơi; bạn sợ nói sai thì bạn không nói được ngoại ngữ! Một người mà không chịu mất gì thì sẽ không được gì. Sai lầm cũng có hai mặt. Tuy nó đem lại tổn thất, nhưng nó cũng đem đến bài học cho đời.”

(Theo Ngữ văn 7, tập 2, tr 43, NXB Giáo dục VN, 2015)

Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến của tác giả trong đoạn trích phần Đọc hiểu : “nếu bạn muốn sống một đời mà không phạm chút sai lầm nào, làm gì được nấy, thì đó hoặc là bạn ảo tưởng, hoặc là bạn hèn nhát trước cuộc đời.”

Gợi ý cách triển khai

a. Giải thích : Ý kiến trên khẳng định trong cuộc sống, không ai mà không phạm sai lầm, nếu sợ phạm sai lầm sẽ trở thành con người hèn nhát.

 b. Phân tích, chứng minh :

  • Cuộc sống vốn không bao giờ là dễ dàng, con người phải thường xuyên đối mặt với khó khăn, thử thách; trong khi đó, năng lực của con người là có giới hạn. Sai lầm là một điều tất yếu không thể tránh khỏi. Chỉ có những kẻ ảo tưởng mới nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ mắc một sai lầm nào.
  • Khi con người sợ phạm sai lầm thì sẽ không dám xông pha, mạo hiểm, không có ý chí phấn đấu vươn lên, sống thu mình trong vỏ bọc bình yên, cách xa với thế giới bên ngoài. Những kẻ đó sẽ dần dần tự đánh mất ý chí, nghị lực, dũng khí, trở thành kẻ hèn nhát trong cuộc đời.

 c. Bình luận:

  • Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là khuyến khích phạm sai lầm. Mà mỗi người cần cố gắng hết sức, can đảm và nhận sai lầm thì sẽ tiến bộ.
  • Những kẻ hèn nhát, sợ đối mặt với khó khăn, ảo tưởng, viễn vông, xa rời thực tế sẽ không bao giờ đạt được những điều như mình mong muốn.

 d. Bài học và liên hệ bản thân:

Con người hãy luôn tự tin, dũng cảm, dám trải nghiệm, dám dấn thân trên con đường đi đến thành công.

Đề 2

 Ngữ liệu:

 “Ông trồng chè khoe với bạn là họ đang uống chè từ khu trồng sạch nhà quây riêng dành cho gia đình, khu còn lại tất nhiên là trà bẩn để bán. Bà bán rau cũng hân hoan nói với gia đình là người nhà được ăn rau ở khu trồng sạch, khu phun nhiều thuốc là để bán. Ông bán thịt lợn cũng vậy…Niềm vui của họ thật ngây thơ, ngớ ngẩn và độc ác. Họ không thể cả đời chỉ uống trà, ăn rau hay ăn thịt. Họ uống trà nhà sạch nhưng vẫn phải ăn rau bẩn của kẻ khác, ăn rau nhà sạch nhưng vẫn ăn thịt bẩn của kẻ khác…Chúng ta đang giết nhau trong khi cảm thấy an tâm đã bảo vệ được gia đình mình ở một góc nhỏ hẹp hòi.”

(Phỏng theo ý tưởng của đạo diễn Phạm Hoàng Nam, qua lời kể của Trần Nhất Hoàng – thành viên ban nhạc Bức tường)

Từ đoạn trích trong phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay.

Gợi ý cách triển khai

a. Nêu hiện tượng:

Vấn đề thực phẩm bẩn đang là một hiện tượng phổ biến, đang ngày càng ở mức báo động cao gây ra những ảnh hưởng xấu về sức khỏe con người.

b. Chỉ ra nguyên nhân và kết quả của hiện tượng.

  • Nguyên nhân : Một số nhà doanh nghiệp, nhà sản xuất quá quan tâm đến lợi nhuận, thiếu đạo đức nghề nghiệp. Người tiêu dùng thiếu hiểu biết, ham của rẻ. Các cơ quan có thẩm quyền quản lý chưa hiệu quả.
  • Hậu quả : Sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng trực tiếp bị đe dọa, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng và bất ổn cho xã hội.

c. Đề xuất giải pháp:

  • Nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng.
  • Tạo ra những chế tài cụ thể và nghiêm khắc trong việc xử lý thực phẩm bẩn. Các cơ quan có thẩm quyền cần quyết liệt hơn trong quản lý an toàn thực phẩm.

d. Bài học và liên hệ bản thân :

  • Hãy có trách nhiệm với sự sống của người khác cũng như của chính mình.
  • Hãy học cách trở thành người tiêu dùng thông minh để bảo vệ bản thân.

 ——-Nội dung đầy đủ chi tiết vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập để tải về máy———

Trên đây là trích dẫn một phần tài liệu Luyện tập viết đoạn văn nghị luận xã hội ôn thi THPT QG năm 2020 môn Ngữ Văn – Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm. Để xem được đầy đủ nội dung đề thi, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào HỌC247. Chúc các em đạt kết quả tốt.

Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm

​​​ —Mod Ngữ Văn tổng hợp và biên soạn—LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.