[LVH] Chứng minh Tuyên ngôn Độc lập là văn kiện lịch sử vô giá

Trước khi bước sang bài văn mẫu chứng minh Tuyên ngôn Độc lập là một văn kiện lịch sử vô giá, mời các em xem them video bài giảng của cô Phan Thị Mỹ Huệ. Đối với dạng đề văn này, để làm tốt các em cần chú ý những nội dung chính trong phần giới thiệu chung và phần hướng dẫn đọc hiểu văn bản ở video bài giảng của cô như: hoàn cảnh ra đời, đối tượng, mục đích và những giá trị cơ bản cũng như là cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn và lời tuyên bố độc lập của Hồ Chí Minh; từ đó khẳng định tác phẩm là một văn kiện lịch sử vô giá của Hồ Chí Minh đối với đất nước và dân tộc. Bài giảng nhằm cung cấp cho các em những kiến thức cơ bản nhất, giúp các em có đủ cơ sở lý luận tiến hành viết bài văn phân tích giá trị to lớn về mặt lịch sử và văn chương của tác phẩm được chính xác và hấp dẫn hơn. Mời các em cùng theo dõi!

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Sơ đồ tư duy - Chứng minh Tuyên ngôn Độc lập là một văn kiện lịch sử vô giá

B. Dàn ý chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu về vấn đề
 • Dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: Tuyên ngôn Độc lập là một văn kiện lịch sử vô giá.

b. Thân bài

 • Trình bày những nét khái quát chung về Tuyên ngôn Độc lập:
 • Hoàn cảnh lịch sử ra đời bản Tuyên ngôn Độc lập

  • Chiến tranh thế giới II kết thúc, phát xít Nhật đầu hàng đồng minh. Trên toàn quốc, nhân dân nổi dậy giành chính quyền.
  • Ngày 26-8-1945, chủ tịch Hồ Chí Minh từ chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội. tại căn nhà số 48 phố Hàng Ngang, người soạn thảo Tuyên ngôn Độc lập
  • Ngày 2-9-1945. Tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội, trước hàng vạn đồng bào, người thau mặt chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam mới.
  • Tình hình trong nước: phía Nam, quân đội Pháp theo chân đồng minh âm mưu tái xâm lược nước ta; phía bắc, Mĩ nấp sau quân Tưởng Giới Thạch lăm le xâm chiếm Việt Nam.

 • Mục đích: Công bố đến toàn thể quốc dân đồng bào và nhân dân toàn thế giới về nền độc lập, tự do của dân tộc, khai sinh ra nước Việt Nam mới, đồng thời cương  quyết bác bỏ luận điệu và âm mưu xâm lược trở lại của các thế lực thực dân đế quốc.
 • Một văn bản được gọi là văn kiện lịch sử khi nó ra đời trong một hoàn cảnh lịch sử trọng đại, khi văn kiện đó có nội dung liên quan đến những sự kiện lịch sử của dân tộc, đánh dấu một giai đoạn một bước ngoặc lịch sử của dân tộc.
 • Tuyên ngôn độc lập là một văn kiện lịch sử vì văn kiện này xuất hiện sau khi cách mạng tháng Tám thành công, đánh dấu một giai đoạn mới của nước Việt Nam, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, tuyên bố với thế giới về quyền độc lập tự chủ và quyết tâm bảo vệ đến cùng nền độc lập dân tộc của nhân dân ta.
 • Tuyên ngôn độc lập được kết cấu hết sức chặt chẽ:

  • Bố cục ngắn gọn, rõ ràng: 3 phần rành mạch
  • Lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, hùng hồn: Việc trích dẫn hai bản tuyên ngôn của hai cường quốc Pháp và Mĩ vừa là cơ sở pháp lí, vừa là tiền đề để suy rộng ra về quyền độc lập dân tộc, quyền con người và quyền công dân.

 • Sức mạnh của lí lẽ chính là sự thật, tác giả đã dùng hàng loạt thực tế lịch sử để chứng minh: Thực dân Pháp không giúp Việt Nam khai hoá( kinh tế, văn hoá…); thực dân Pháp đã không bảo hộ được Việt Nam và Việt Nam không phải là thuộc địa của Pháp.
 • Tác giả đã dùng sự thật, công lí để chứng minh sự độc lập của dân tộc, tố cáo sự chà đạp chân lí, sự phản bội trắng trợn và đồng thời khẳng định quyền tự chủ chính đáng của công dân.
 • Ngôn ngữ: chính xác, giàu sắc thái biểu cảm (dùng nhiều động từ, tính từ, quán từ…). Dùng hàng loạt điệp từ, điệp ngữ có tính khẳng định và nhấn mạnh….)

c. Kết bài

 • Khẳng định lại vấn đề
 • Đánh giá về tầm vóc giá trị lịch sử của bản Tuyên ngôn Độc lập

  Bài văn mẫu

Đề bài: Chứng minh Tuyên ngôn Độc lập là một văn kiện lịch sử vô giá.

Gợi ý làm bài

Vào những thời điểm chuyển mình của lịch sử một dân tộc thường xuất hiện những áng văn bất hủ, đánh dấu cho một thời đại. Không phải ngẫu nhiên người ta hay nhắc đến những ban tuyên ngôn nổi tiếng thế giới như: Tuyên ngôn Độc lập của người Mĩ năm 1776, Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân  quyền của Cách mạng Pháp năm 1791. Lịch sử dân tộc ta cũng có những bản tuyên ngôn như vậy. Đó là Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi vào thế kỉ XV và Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo và đọc ngày 2-9- 1945 tại quảng trường Ba Đình lịch sử.

Tuyên ngôn Độc lập của Hồ Chí Minh từ lâu vẫn được coi là một văn kiện có giá trị lịch sử to lớn, một bài văn chính luận ngắn gọn, súc tích, lập luận chặt chẽ, đanh thép, lời lẽ hùng hồn, đầy sức thuyết phục. Có thể nói bản Tuyên ngôn Độc lập là kết tinh trí tuệ của thời đại, là kết quả của “bao nhiêu hi vọng, gắng sức và tin tưởng” của hơn hai mươi triệu nhân dân Việt Nam

—Để tham khảo nội dung đầy đủ của tài liệu, các em vui lòng tải về máy hoặc xem trực tuyến—

Ngoài ra, việc sử dụng hàng loạt điệp từ, điệp ngữ vừa tạo hiệu quả cao trong việc khẳng định các ý tưởng, vừa đảm bảo chính xác và sức mạnh cho lí lẽ, vừa gợi xúc cảm nhằm tác động đến nhân tâm, thôi thúc người nghe nhận ra và thừa nhận trân lí. Tất cả những điều đó đã khẳng định trình độ nghệ thuật xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh, đưa tuyên ngôn độc lập trở thành một mẫu mực của thể loại văn chính luận

Đã hơn một thế kỷ trôi qua nhưng tuyên ngôn độc lập vẫn là một văn kiện có giá trị to lớn, đồng thời là một tác phẩm chính luận đanh thép không những tố cáo tội ác của thực dân Pháp mà còn đưa ra những lý lẽ sâu sắc cho nền độc lập dân chủ nước nhà. Thực sự Tuyên Ngôn Độc Lập đã mở đầu cho kỷ nguyên độc lập tự do, tạo điều kiện cho sự thay đổi căn bản của đời sống nhân dân.

Trên đây là hệ thống kiến thức ngắn gọn, chi tiết và bài văn mẫu cho đề bài chứng mình bản tuyên ngôn của Hồ Chí Minhmột văn kiện lịch sử vô cùng quan trọng và có giá trị sâu sắc. Các em có thể tham khảo thêm bài giảng Tuyên ngôn Độc lập và soạn bài Tuyên ngôn độc lập để nắm toàn bộ kiến thức bài học một cách đầy đủ nhất. 

Ngoài ra, các em có thể xem thêm bài văn mẫu Phân tích đoạn văn tố cáo tội ác của Thực dân Pháp trong bản Tuyên ngôn độc lập. Những tài liệu này ngoài tác dụng giúp các em có cái nhìn khái quát hơn về tác phẩm, đồng thời rèn luyện cho các em kĩ năng lập dàn ý và viết bài thành thục hơn. 

— MOD Ngữ văn HOC247 (tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.