[LVH] Phân tích vẻ đẹp nhân vật Pê-nê-lốp trong Uy-lít-xơ trở về

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Sơ đồ tư duy Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lốp trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về

B. Dàn ý chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu về đoạn trích Uy-lít-xơ trở về
 • Dẫn dắt vào vấn đề cần phân tích: nhân vật Pê-nê-lốp

b. Thân bài

 • Khái quát chung:

  • Nguồn gốc, chủ đề và tóm tắt tắt đoạn trích
  • Vị trí đoạn trích: Khúc ca XXIII gần cuối thiên sử thi.
  • Nội dung: Chủ yếu kể lại cuộc đấu trí giữa hai vợ chồng: Uy-lít-xơ vượt qua thử thách của vợ để đoàn tụ với gia đình

 • Phân tích nhân vật Pê-nê-lốp

  • Hai mươi năm xa chồng vẫn một lòng với chồng. (từ chối lời cầu hôn)
  • Vui mừng khi nghe tin nhũ mẫu Ơ-ri-clê lên gác báo tin chồng  nàng đã trở về
  • Sau đó, Pê-nê-lốp phân vân, thận trọng trong việc nhận lại Uy-lít-xơ. Bởi đã quá lâu, nàng cho rằng Uy-lít-xơ đã hết hy vọng trở lại đất A-Cai, chính chàng cũng đã chết rồi.
  • Nàng vẫn luôn thận trọng khi gặp Uy-lít-xơ, nàng cố gắng bình tĩnh để không bộc lộ cảm xúc của một người vợ sau khi xa cách chồng 20 năm và gặp lại bởi nàng không muốn có một sự sai sót nào.

 • Một người phụ nữ trí tuệ và thông minh khi nàng nghĩ ra cách xác minh sự thật: đem ra phép thử bí mật của chiếc giường
 • Khi đã gạt bỏ được mọi nghi ngờ, nhận ra chồng, Pê-nê-lốp mới thể hiện tình cảm bằng những hành động yêu thương, thể hiện nỗi khát vọng mong chờ

→Pê-nê-lốp  là một người phụ nữ kiên trì, thánh thiện, trí tuệ

 • Nhận xét:

  • Pê-nê-lốp là một phụ nữ chung thuỷ kiên trinh, yêu đương nồng cháy nhưng thông minh trí tuệ, tinh tế, đầy bản lĩnh
  • Qua nhân vật Pê-nê-lốp: phát hiện khát vọng bình yên trong một gia đình hạnh phúc

c. Kết bài

 • Nêu nhận xét, đánh giá về nhân vật Pê-nê-lốp
 • Mở rộng vấn đề bằng suy nghĩ và liên tưởng của cá nhân

Bài văn mẫu

​Đề bài: Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lốp trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về.

Gợi ý làm bài

Hạnh phúc chỉ thực sự bền vững khi trải qua thử thách. Nàng Pê-nê-lốp trong sử thi Ô-đi-xê nổi tiếng của Hi Lạp cũng vậy. Sau hai mươi năm đằng đẵng chờ chồng, chịu sự nhòm ngó, ép buộc thường trực của 108 kẻ quyền quý cầu hôn, nàng đã tìm thấy hạnh phúc của ngay xum họp.

Hình ảnh Pê-nê-lốp chính là biểu tượng của vẻ đẹp phụ nữ Hi Lạp – kiên trinh, thánh thiện, trí tuệ.

Hai mươi năm không gặp, hai mươi năm xa cách chờ chồng. Thời gian là liều thuốc nhiệm màu thử thách lòng chung  thuỷ của đàn bà; thời gian cũng là nền tảng cho cái đẹp hiện hình. Người phụ nữ Pê-nê-lốp qua thời gian đã làm cho hàng triệu trái tim người đọc mến phục và trân trọng.

—Để tham khảo nội dung đầy đủ của tài liệu, các em vui lòng tải về máy hoặc xem trực tuyến—

Khi đã gạt bỏ được mọi nghi ngờ, nhận ra chồng, Pê-nê-lốp mới thể hiện tình cảm bằng những hành động yêu thương, thể hiện nỗi khát vọng mong chờ. Nàng “bủn rủn cả chân tay…bên chạy lại nước mắt chan hoà, ôm lấy cổ chồng, hôn lên trán chồng”. Pê-nê-lốp dùng sự khôn khéo để xác minh sự thật, Uy-lit-xơ bằng trí tuệ nhạy bén đáp ứng được điều thử thách. Đây là sự gặp gỡ của hai tâm hồn, hai trí tuệ.

Đoạn trích Uy-lit-xơ trở về không cốt miêu tả khung cảnh xum họp, đoàn tụ thông thường. Cơ bản, nó muốn tạc hình ảnh người phụ nữ Hi Lạp cổ đại chung thuỷ kiên trinh, yêu đương nồng cháy nhưng thông minh trí tuệ, tinh tế, đầy bản lĩnh. Mặt khác cũng thể hiện khát vọng bình yên trong một gia đình hạnh phúc. Ở đó, mặc cho thời gian đằng dặc cách chia vẫn có đợi chờ, hiểu biết lẫn nhau.

Học 247 hi vọng rằng, tài liệu trên đã mang đến cho các em những kiến thức hay và bổ ích, giúp các em củng cố kiến thức, ôn tập tốt hơn bài học Uy-lít-xơ trở về. Hơn nữa, với đề tài Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lốp trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về, các em sẽ hiểu hơn một cách sâu sắc về nhân vật Pê-nê-lốp. Chúc các em có thêm những kiến thức mới mẻ và thú vị!

Để ôn tập những nội dung trọng tâm bài học các em có thể tham khảo thêm bài giảng Uy-lít-xơ trở về và phần soạn bài Uy-lít-xơ trở về. Ngoài ra để nâng cao kĩ năng viết văn hiểu hơn các nhân vật khác trong đoạn trích, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu phân tích đoạn trích Uy-lít-xơ trở về. Chúc các em có thêm tài liệu văn mẫu hay và cảm nhận sâu sắc hơn đoạn trích này.

–MOD Ngữ văn HOC247 (tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.