[LVH] Cảm nhận về nhân vật Xi-ta trong đoạn trích Ra-ma buộc tội

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Sơ đồ tư duy cảm nhận về nhân vật Xi-ta trong đoạn trích Ra-ma buộc tội

B. Dàn ý chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu về đoạn trích Ra-ma buộc tội
 • Dẫn dắt vào vấn đề: nhân vật Xi-ta

b. Thân bài

 • Khái quát chung

  • Sử thi Ra-ma-ya-na

   • Theo truyền thuyết câu chuyện về hoàng tử Ra ma được lưư truyền trong dân gian từ xưa về sau được tu sĩ Bàla môn tên là Vamiki – người có nguồn cảm hứng đặc biệt và trí nhớ kì lạ ghi lại bằng văn vần bằng tiếng Xăngcrít vào khoảng thế kỉ III trước công nguyên.
   • Tác phẩm bao gồm 24000 câu thơ đôi kể về những kì tích của hoàng tử Ra-ma

  • Đoạn trích:

   • Vị trí: thuộc khúc ca thứ 6, chương 79
   • Nội dung: đoạn trích thể hiện quan niệm của người Ấn Độ cổ đại về phẩm chất đạo đức của người anh hùng – đấng quân vương mẫu mực và người phụ nữ lí tưởng, bài học vô giá và sức sống tinh thần bền vững đến ngày nay

 • Nội dung cần làm rõ:

  • Cảm thấy hạnh phúc khi được Ra-ma cứu khỏi vòng tay của quỷ vương à niềm hạnh phúc bình dị mà sâu sắc vô cùng bởi bất cứ người vợ đoan trang, chung thủy nào trong hoàn cảnh của Xi-ta cũng mong ngóng được đoàn tụ với chồng
  • Trước lời buộc tội của Ra-ma, Xi-ta ngạc nhiên đến sừng sờ và dùng những lời lẽ thiết tha, dịu dàng, thấu tình đạt lí để thanh minh cho tấm lòng chung thủy của mình.

   • Sự khác biệt giữa tư cách, đức hạnh của nàng và phụ nữ tầm thường, thấp kém
   • Phân biệt giữa tùy thuộc vào số mệnh và nàng (“cái thân thiếp đây”“trái tim thiếp đây”)

  • Không chỉ dùng hành động để thanh minh cho sự trong sạch, Xi-ta kiên quyết hơn với danh dự, tình cảm của mình dành cho Ra-ma với hành động lập dàn hỏa thêu và bước lên dàn hỏa thêu, dùng cái chết để chứng minh cho sự chung thủy, trọng sạch của nàng
  • Thần lửa A-Nhi không xâm phạm đến nàng mà trong ngọn lửa, thân hình nàng lại càng rực rỡ hơn như đóa sen nở xòe, khoe nhị vàng tỏa hương thơm ngát à phẩm chất, nhân cách trong sạch đáng trân quý của Xi-ta

 • Nhận xét:

  • Mộ người phụ nữ chung thủy, kiên trinh, khéo léo và thông minh (cách nàng trần tình và thanh minh sự trong sạch của mình bằng những lời nói dịu dàng, hợp tình hợp lí…)
  • Một người phụ nữ bản lĩnh, đáng khâm phục (qua những diễn biến tâm lí trước lời buộc tội của Ra-ma và sự lựa chọn dùng cái chết để chứng minh sự trong sạch của bản thân)

c. Kết bài

 • Nêu cảm nhận chung, đánh giá về nhân vật Xi-ta
 • Mở rộng vấn đề bằng suy nghĩ và liên tưởng của cá nhân

Bài văn mẫu

​Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Xi-ta trong đoạn trích Ra-ma buộc tội

Gợi ý làm bài

 

Bài văn mẫu 1:

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, từ thời mông muội xa xưa cho tới nay, văn học đã xuất hiện và gắn bó với con người như một sự trợ giúp linh hồn, gửi gắm những ước mơ khát vọng.

Sử thi, loại hình văn học hình thành ngay trong buổi đầu của đời sống cộng đồng cũng không nằm ngoài vai trò này. Nhân vật trung tâm là những con người mang tầm vóc lớn lao, phi thương mà cũng rất gần gũi, thân quen. Khi đối mặt với kẻ thù, họ anh dũng vô song nhưng khi đối mặt với người yêu dấu cũng lại có những say mê, giận hờn, nghi hoặc… Đoạn trích Ra-ma buộc tội trong sử thi Ra-ma-ya-na là một minh chứng. Nội dung đoạn trích tập trung vào sự ghen tuông và ngờ vực của Ra-ma song thành công hơn cả là khắc hoạ được những đợt sóng lòng, tâm trạng nàng Xi-ta trước cơn bão tố của người chồng.

Như bao người phụ nữ cao quí trên đời, Xi-ta yêu chồng và hết mực thuỷ chung. Tài sắc tuyệt thế giai nhân, lớn lên trong vương giả. Song vì chồng mà không ngại gian nan, mười bốn năm lưu đày vẫn được xem là hạnh phúc bên người chồng dấu yêu. Khó khăn sắp qua đi thì sóng gió lại ập đến. Dường như thần linh còn muốn thử thách người con gái của mình. Bị quỷ vương Ra-va-na bắt đi, nàng vẫn một lòng son sắt, không để linh hồn và thân xác mình bị vấy bẩn bởi kẻ thù.

—Để tham khảo nội dung đầy đủ của tài liệu, các em vui lòng tải về máy hoặc xem trực tuyến—

Những hành động đó đủ để chứng minh một con người luôn luôn hướng tới sự thủy chung son sắt, sự ra đi của người con gái này cũng để lại cho người dân nhiều nhức nhối bởi tâm hồn cao cả, luôn hướng tới những điều tốt nhất mong muốn dành cho Ra Ma, xây dựng tâm hồn của mình vươn lên để đạt tới được ngưỡng cao của việc giải quyết mâu thuẫn và những lời buộc tội của Ra Ma về mình, tấm lòng đó đã được thể hiện và nó dường như là một kết thúc đậm chất triết lý và cũng vô cùng sâu sắc của tác giả.

Ra Ma buộc tội là một đoạn trích hay nó để lại cho người đọc nhiều cảm xúc, khi tình huống trong câu chuyện vô cùng hấp dẫn và nó thu hút người đọc bởi tính cách và dòng diễn biến tâm lý của nhân vật Xi Ta.

Vừa rồi, là một phần nội dung tài liệu giúp các em ôn tập bài học Ra-ma buộc tội với đề tài Cảm nhận về nhân vật Xi-ta trong đoạn trích Ra-ma buộc tội. Mong rằng, với những tài liệu này, các em sẽ hiểu hơn về nhân vật Xi-ta, thêm phần yêu mến và cảm phục tâm hồn, tính cách của xi-ta. Chúc các em có thêm tài liệu hay và bổ ích.

Hơn nữa, các em có thể tham khảo thêm những gợi ý soạn bài Ra-ma buộc tội và nội dung bài giảng Ra-ma buộc tội củng cố, ôn tập và nắm khái quát hơn những vấn đề trọng tâm của bài học. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu phân tích đoạn trích Ra-ma buộc tội để cảm nhận sâu sắc hơn về người anh hùng lí tưởng và người phụ nữ lí tưởng trong quan niệm của người Ấn Độ cổ đại. 

–MOD Ngữ văn HOC247 (tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.