[LVH] Cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước vào trường THPT

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Sơ đồ tư duy cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước vào trường THPT

B. Dàn ý chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu và nêu cảm nghĩ chung về niềm vui, niềm hạnh phúc khi được trở thành một học sinh THPT.
 • Dẫn dắt và bắt đầu trình bày cảm nghĩ của bản thân

b. Thân bài

 • Cảm nghĩ khi mới đặt chân đến trường:

  • Khung cảnh trường (rộng rãi, khang trang, sạch sẽ, có nhiều bồn hoa, cây cảnh đẹp…).
  • Những khuôn mặt mới (thầy cô, bạn bè – cảm giác xa lại nhưng lại có một sợi dây gắn bó gần gũi, vô hình).

 • Cảm nghĩ về buổi chào cờ đầu tiên:

  • Lời thầy Hiệu trưởng (dõng dạc, nghiêm trang, đầy giục giã).
  • Lời phát biểu cảm nghĩ của một học sinh mới (gây ra niềm xúc động chung ra sao?).

 • Cảm nghĩ về buổi học đầu tiên: Mới đầu còn đôi chút lạ lẫm, ngượng ngùng nhưng cả lớp hòa nhập nhanh và hào hứng; buổi học qua nhanh nhưng có nhiều ấn tượng….
 • Cảm xúc chung sau những ngày đầu tiên và suy nghĩ về tình cảm của bản thân đối với trường, lớp, bạn bè, thầy cô sẽ như thế nào?

c. Kết bài

 • Những cảm xúc riêng nhất dành cho môi trường học tập mới.
 • Những suy nghĩ và tình cảm chân thành của bản thân.

 

Bài văn mẫu

​Đề bài: Cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước vào trường THPT

Gợi ý làm bài

 

Bài văn mẫu 1

Thời gian qua chẳng nói với hàng me

Ta cũng vô tình lật từng trang vở

Khi hoa gạo hết thời rực rỡ

Ta chợt hiểu mình đánh mất thời gian

Không biết hai khổ thơ trên đã đi vào tâm trí tôi tự lúc nào mà mỗi lần chứng kiến học sinh lớp 10 nhập học tôi lại bâng khuâng nhớ về mình của 2 năm trước đây. Cảm xúc của ai cũng vậy, khi đứng trước cánh cổng trường, ai cũng cảm thấy trăn trở, lo lắng cho những gì sắp đến.

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng sẽ có riêng cho mình những khoảnh khắc khó quên của cuộc đời. Và đối với tôi cũng vậy, những ngày tháng chia tay với mái trường cũ để bước vào ngôi trường mới – một cánh cửa mới của cuộc đời thật sự là giây phút khó quên.

—Để tham khảo nội dung đầy đủ của tài liệu, các em vui lòng tải về máy hoặc xem trực tuyến—

Những cảm xúc lại trào dâng khó tả xen lẫn cả niềm vui nhưng hòa vào đó lại thoáng chút nỗi buồn. Niềm vui vì tôi đã như được trưởng thành hơn và được biết thêm nhiều điều mới mẻ tử những bài dạy, bài học mới. Nhưng tôi buồn vì đâu đó tôi thấy nhớ những người thầy cũ, những người bạn cũ và cả những lời khuyên chân thành của thầy cô vào ngày tôi tốt nghiệp cấp 2. Nhưng thời gian có bao giờ dừng lại, nó sẽ lặng lẽ trôi mãi, trôi mãi không bao giờ dừng. Và tôi sẽ phải cố gắng để nắm giữ tưng giây, từng phút ấy.

Mái trường THPT là nơi tôi chỉ “dừng chân” ở ba năm học. Ba năm quãng thời gian không phải là  dài nhưng tôi nghĩ thời gian ấy đã đủ để tôi lưu giữ những kỉ niệm đẹp về ngôi trường mới này. Và có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên được ngày này – ngày đầu tiên tôi bước vào ngưỡng cửa THPT.

Vừa rồi là những cảm xúc miên man trong dòng chảy cuộc đời của mỗi người khi bước vào trường THPT. Một cảm giác lạ mà quen, quen mà lạ, những tiếng nói hồi hộp vẫn còn, lo lắng vẫn vang vọng bên cạnh niềm vui, sự tự hào, niềm tin vào tương lai tươi sáng. Học 247 mong rằng các em đã có thêm những kiến thức bổ ích, những cảm xúc sâu sắc từ tài liệu.

–MOD Ngữ văn HOC247 (tổng hợp và biên soạn)LamVanHay.Com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.