Giới thiệu khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng.>

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

  • Dàn ý
  • Câu 2

Dàn ý

1. Mở bài:

* Giới thiệu chung

– Vi trí của động Phong Nha – Kẻ Bàng.

– Các đường dẫn vào động.

2. Thân bài:

* Cấu tạo của động:

– Gồm Động khô và Động nước.

– Dộng khó ở độ cao 200 m, vốn là dòng sông ngầm đã kiệt nước, chỉ còn những vòm đá trắng vân nhũ và các cột đá màu xanh óng ánh.

– Động nước vẫn còn một con sông đang chảy, nước sâu và rất trong… Vào động phải mang theo đèn, đuốc…

* Vẻ đẹp của động:

– Là vẻ đẹp lộng lẫy, kì ảo của các khối thạch nhũ muôn hình muôn sắc…

– Phong phú, đa dạng: Các hành lang dài hàng ngàn mét, cảnh vật hoang sơ, bí hiểm… Các bãi đá, bãi cát, ngõ ngách… rất hấp dẫn… tạo nên một thế giới khác lạ như thế giới thần tiên…

* Giới thiệu thêm về quy mô của khu du lịch sinh thái Phong Nha – Kẻ Bàng trong tương lai:

– Đang được đầu tư mở rộng.

– Cảnh sắc phong phú, tươi đẹp của Phong Nha không kém gì vịnh Hạ Long, một kì quan của thế giới.

3. Kết bài:

– Nêu cảm nhận chung


Câu 2

       Kính chào các quý vị du khách!
       Rất hân hạnh được chào đón quý khách đến tham quan động Phong Nha!
Sau một hành trình vất vả, tôi tin rằng quý vị sẽ được đền đáp bằng những điều bất ngờ và lí thú ngoài sức tưởng tượng khi tham quan động Phong Nha, một hang động được mệnh danh là Đệ nhất kì quan.

      Động Phong Nha nằm trong một quần thể hang đông thuộc dãy núi đá vôi Kẻ Bàng ở phía Tây tỉnh Quảng Binh. Chúng ta có thể dễ dàng đến Phong Nha bằng hai con dường : đường thuỷ và đường bộ. Đường thuỷ ngược dòng sông Gianh, đến đoạn sông Gianh gặp sông Son thì cứ theo sông Son mà vào. Đường bộ theo tỉnh lộ số 2 đến bến sông Son, dài chừng 20 cây số. Từ bến sóng này đi thuyền máy đợ ba mươi phút là tới Phong Nha. Đoàn tham quan của chúng ta vừa đi theo đường bộ.

       Thưa quý khách!
       Hiện giở, chúng ta đang đứng trước cửa động. Phong Nha gồm hai kì tích: Động khô và Động nước. Động khô ở độ cao 200 m. Theo các nhà địa lí học thì chỗ này thuở xưa vốn là một dòng sông ngẩm chảy qua dãy núi đá vôi, nay đã kiệt nước.

       Nước biển cùng với gió vã thời tiết trải mấy triệu năm đã bào mòn lỏng núi tạo thành hang động. Trong hang lả những vùng đá trắng nổi vân như mây và vô số cột đá màu xanh ngọc bích óng ánh. Trước mắt chúng ta là động chính của Phong Nha gồm mười bốn buồng, tức mười bốn hang nối với nhau bằng một hành lang đá dài hơn ngàn rưởi mét Đổ cao của hang từ ngoài vào trong khá chênh lệch, ở những buồng ngoài, vòm hang chỉ cách mặt nước chừng 10 mét nhưng từ buồng thứ tư trở đi thi vòm hang cao tới 25 – 40 mét. Càng vào sâu, hang càng lớn. Chi mới có một vài đoàn thám hiểm với đẩy đù trang thiết bị hiện đại đặt chân tới đó. Hấp dẫn du khách nhiều nhất vẫn là Động nước. Trái với Động khô, Dộng nước hiện thời vẫn đang có một con sông dài chảy suốt ngày đêm. Sông khá sâu và nước rất trong. Thú vị tuyệt vời là lúc thuyền nhẹ lướt trên sông, đưa du khách thưởng ngoạn khung cảnh hữu tinh non xanh nước biếc ngay trong lòng động. Gió từ biển Đông thổi vào hoà quyện với hơi lạnh từ các dãy núi đá thoang thoảng mùi hương của hoa phong lan và các loại hoa rừng đang nở rộ khiến không khí trong lành dễ chịu vô cùng.

       Vì trong hang khá tối nên xin quý vị nào có đèn pin hãy bật lên để chúng ta có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp kì lạ có một không hai của động Phong Nha. Du khách bước vào cửa động sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp huyền ảo, đa dạng của nó. Vách động cao và thẳng đứng được bao bọc bởi những nhũ đá. Dưới ánh sáng lung linh của đèn đuốc, các khối thạch nhũ hiện lên đủ mọi hình khối và màu sắc lộng lẫy. Có khối hình con gà, con cóc, có khối xếp thành hình đốt trúc dựng đứng trên mặt nước… Lại có khối hình mâm xôi, hình cái khánh hoặc hình các Tiên ồng đang ngồi đánh cờ, Tiên nữ đang múa hát… Bàn tay tài hoa của Tạo hoá đã khéo tạc cho các khối thạch nhũ không chỉ đẹp về đường nét mà còn huyền ảo về sắc màu, một sắc màu lóng lánh như kim cương không bút nào tả xiết… Cửa động nhỏ hẹp được giấu kín trong lòng núi nhưng càng vào sâu càng mở rộng khiến cho người xem đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Dọc theo sông có nhiều bãi cát, bãi đá để cho du khách đi thuyền tạm đừng chân. Những con thuyền nhỏ soi minh trên mặt nước trong xanh giống như những dấu lặng làm cho bản tinh ca của thiên nhiên ngân thêm những cung bậc trữ tinh bâng khuâng, xao xuyến.

       Chúng ta hãy men theo các ngõ ngách trong hang để thăm thú đó đây, chụp ảnh kỉ niệm hoặc thắp hương trôn những bàn thở của người Chăm, người Việt dựng  nên từ thuở xa xưa. Bàn tay điêu khắc kì diệu của thiên nhiên đã làm cho cảnh đẹp Phong Nha phong phú và đa dạng. Khung cảnh ở đày vừa hoang sơ, bí hiểm lại vừa thanh thoát và giàu chất thơ. Quý vị sẽ thấy khung cảnh hiện ra trước mắt không phải là khung cảnh thường thấy ở ngoài đời mà là cảnh thẩn tiên chỉ có trong thế giới thần thoại hay cổ tích Thưa quý khách!

       Phong Nha chỉ mới đưa vào khai thác Động nước và Động khô, hai trong quần thể 300 hang dộng, vậy mà danh thắng này đã hấp dẫn rất nhiều đu khách trong và ngoài nước. Nếu khu động Phong Nha bí hiểm làm kinh ngạc người xem và là đề tài nghiên cứu lâu dài của các nhà khảo cổ, địa chất học thi bên cạnh động, khu rừng nguyên sinh rộng 40.000 héc-ta với hàng ngàn loài động, thực vật trên rừng, dưới biển là một thế giới vẫn còn cất giữ bao điều bí ẩn thú vị, hấp dẫn mà con người chưa biết tới. Đây chỉ là một phần nhỏ trong khu vườn quốc gia rộng gần 100.000 héc-ta nằm giữa hoang mạc đá vôi hình thành cách nay hơn 300 triệu năm, chạy dài từ đất Việt qua tận đất Lào, được coi là lớn nhất thế giới.

       Trong tương lai gần, khi các tuyến du lịch mở rộng phạm vi ra hết các hang động ở đây thì quy mô khu du lịch này chẳng kém gì vịnh Hạ Long, nơi dược đánh giá là kì quan thiên nhiên thế giới. Theo kết quả khảo sát của các nhà thám hiểm hang động thuộc Hội Địa lí Hoàng gia Anh thì hang Vòm còn kì vĩ hơn động Phong Nha và chiều sâu hang này lên đến 28 km ! Nếu du khách ngồi thuyền ngược sông Chày lên phía Tây mà ngắm cảnh trí bên ngoài hang thì cũng thấy quyến rũ chẳng kém động Phong Nha. Màu nước sông xanh đến mê hổn, hai bên vách đá dựng đứng sừng sững cao hàng trăm mét sẽ tạo cho khách cảm giác mạo hiểm vừa thích thú vừa rợn ngợp không thể nào quên.

       Đi ngược sông Chày lên một đoạn nữa ta sẽ gặp một vùng nước lạ sau thác Trộ Mợng, nơi dòng chảy gặp núi đá vôi lặn xuống thành sông ngầm, rồi lại hiện lên sau núi đá. Tại vùng nước này, nhân dân địa phương đã phát hiện ra một loài cá chép lạ đặt tên là Quảng Binh.

       Trên những vách đá cheo leo là từng bẩy vọc chuyền thoăn thoắt qua các ngọn cày. Từ động Phong Nha băng qua vách núi đá ẩy (nếu đi tour mạo hiểm) hoặc chạy xe trẽn đường 20, du ‘hách sẽ gặp một thung lũng rộng hàng trăm héc-ta, có tên là Sinh Tổn. Đó là một đổng cỏ bằng phẳng giữa bốn bé núi non và vây quanh nó là những cánh rừng nguyên sinh với những thân cổ thụ cao vút, dưới tán rửng là thảm lá khô dày, hoàn toàn không có cây bụi hay dây leo.  Phong Nha – Kẻ Bàng có một hệ động thực vật phong phú vào bậc nhất trong cốc vườn quốc gia tại Việt Nam (26/67 loài thú ở đây được ghi vào sách đỏ). Ngoài ra, Phong Nha Kẻ Bàng còn có những địa danh gắn liền với cuộc kháng chiến chống Mĩ như bến phà Xuân Sơn, sân bay Khe Cát, hang “Tám Cô”… cùng những cổ tự Chăm bí ẩn khắc trong lòng các hang động hay huyền thoại về kho báu của vua Hàm Nghi thời Cẩn Vương chống thực dân Pháp…

       Khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng hiện nay đã có hệ thống dịch vụ khá chu đáo như khách sạn, cửa hàng bán đồ lưu niệm, phòng hướng dẫn… Sau một ngày thăm thú hang động, du khách sẽ về Đổng Hới nghỉ đêm. Nếu quý khách đi tour du lịch dài ngày thì sẽ kết hợp du lịch hang động, du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm và tìm hiểu văn hoá của các dân tộc thiểu số… Phong cảnh sơn thuỷ hữu tinh sẽ níu chân du khách trong những đêm huyền ảo ở vùng sơn cước này.

       Du khách nghỉ đêm trên những con thuyền lớn của ngành du lịch, đủ chỗ cho khoảng dăm bảy chục người. Thuyền thả trôi theo sông Son để du khách được nghe những làn điệu dân ca rẻo cao hay xem các nghệ nhân làng tuồng Khương Hà (một hình thức tuồng đặc sắc của Quảng Binh) biểu diễn. Trên thuyền có đủ rượu cần với cá sông Son. Đây là những món ăn du khách sẽ nhớ đời. Du khách vừa uống rượu vừa ngắm trăng thượng huyền đổ bóng trẽn sông Son và nghe bài Sơn nữ ca văng vẳng trên khói sóng: Một đêm trong rừng vắng, ánh trăng chênh chếch đầu ghềnh thấp thoáng…

       Trước đây, sau khi tham quan động Phong Nha, nhà thám hiểm Hao-ớt Lim-be, trưởng đoàn thám hiểm Hội Địa lí Hoàng gia Anh dã phát biểu: Với kinh nghiệm của mười sáu năm thám hiểm hang động ở tô’ chức nghiên cứu hang động mạnh nhất của Hoàng gia Anh, tôi khẳng định Phong Nha là hang động dài nhất và đẹp nhất thế giới. Trong báo cáo khoa học của đoàn thám hiểm nói trên, động Phong Nha có bảy cái nhất: hang động dài nhất; của hang cao và rộng nhất; bãi cát, bãi đá rộng và đẹp nhất; có những hồ ngắm đẹp nhất; hang khô rộng và đẹp nhất; thạch nhũ tráng lệ và kì ảo nhất; sóng ngầm dài nhất.

       Kính thưa quý vị du khách!
      Chúng ta đã được nhìn thấy tận mắt vẻ đẹp kì thú của động Phong Nha. Động Phong Nha là một trong rất nhiều danh lam thắng cảnh của đất nước Việt Nam. Tôi tin rằng những chuyến du lịch bổ ích như thế này sẽ phần nào giúp cho quý vị hiểu thêm về cội nguồn lòng yêu nước thiết tha, mãnh liệt của dận tộc Việt Nam. Chúng tôi vô cùng tự hào về giang sơn gấm vóc của-mình và mong ước rằng cả nhân loại sẽ sống vui vẻ, hoà binh trong môi trưởng thiên nhiên tuyệt đẹp mà Tạo hoá đã hào phóng ban tặng cho loài người.

       Xin cảm ơn quý vị du khách đã lắng nghe!

Loigiaihay.com

Share:FacebookTwitterLinkedin
Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /var/home/edulodos/public_html/lamvanhay.com/wp-content/themes/lvtheme/lib/functions/social.php on line 119
PinterestEmail

Leave a Message

Registration isn't required.